bí quyết chọn tổ hợp môn lớp 10
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Từ năm học 2023-2024 học sinh phổ thông bắt đầu phải lựa chọn tổ hợp môn học lớp 10. Tổ hợp này gồm 2 nhóm là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, tuy nhiên có nhiều nhánh nhỏ và các môn mới như công nghệ, pháp luận, kinh tế, tin học, âm nhạc hay nghệ thuật. Việc này mở ra nhiều lựa chọn hơn cho các bạn học sinh. Tuy nhiên đứng trước nhiều hướng đi việc đưa ra quyết định đúng cũng là một vấn đề lớn mà các bạn gặp phải.

Vì vậy mà hôm nay CAD sẽ chia sẻ cho các bạn học sinh và quý phụ huynh một câu chuyện thực tế của bạn Lam. Bạn cũng là học sinh lớp 10 và trải qua rất nhiều khó khăn trong việc học tập, lựa chọn tổ hợp môn lớp 10 của mình. Câu chuyện này sẽ là một lời gợi ý rất thực tế để bạn đọc có thêm hướng giải pháp cho vấn để chọn tổ hợp môn hay xa hơn là định hướng nghề nghiệp.

Về Lam…

“Chào mọi người em tên là Đinh Trúc Lam. Em đã chọn được tổ hợp môn lớp 10 cho mình sau khoảng thời gian dài lênh đênh giữa sự mông lung không biết chọn cái gì. Hi vọng câu chuyện của em sẽ giúp ích được cho các bạn khác có được sự tự tin để lựa chọn hướng đi cho mình.”

Một con thuyền lênh đênh trên biển không biết đâu là bờ…

Bạn đã từng cảm thấy chênh vênh vì sự mù tịt về những gì mình muốn, điều gì mình thích chưa? Nếu câu trả lời là có thì bạn sẽ đồng cảm được cảm giác của Lam trong những ngày tháng lựa chọn tổ hợp môn học đầy cảm xúc này.

Lúc lên lớp 10, em như một con thuyền lênh đênh trên biển, không biết mình đi về đâu, làm gì và mình ước mơ gì luôn! Trước đó cứ nghe theo ba mẹ, thi trường chuyên này rồi các chương trình nọ để nâng cao thành tích sau này dễ xin việc. Nhưng sau cùng thì em vẫn thấy phía trước mù mịt về quyết định chọn môn học và định hướng nghề của mình…

Những vấn đề đó vẫn ở đó cho đến khi những dấu hiệu sai lệch xuất hiện, khiến Lam buộc phải đi tìm cho mình câu trả lời… Lam kể lại:

Có một kỳ học mà kết quả học tập đi xuống khá nặng nên khiến em và gia đình khá lo lắng. Em cũng cảm thấy mình chán nản trong việc học. Thật may sau đó anh của em giới thiệu cho em về một phương pháp để định hướng nghề nghiệp cho mình vì vậy mà em đã thử nghe theo anh mình. Làm tìm đến phương pháp sinh trắc vân tay tại CAD.

Cảm xúc tiêu cực là một phần của cuộc hành trình!

Phương pháp học tập mới và lựa chọn tổ hợp môn lớp 10

CAD gặp lại Lam sau khi bạn đã thực hiện sinh trắc và có khoảng thời gian để ứng dụng nó. Lam vui vẻ chia sẻ về những thay đổi của mình:

Sau khi được tư vấn về kết quả sinh trắc của mình, có 2 cái mà em thấy rất khả dụng cho mình:

#1 Em biết phương pháp học nào phù hợp với em, đó là phương pháp học tập VAK

#2 Các ngành học mà mình sẽ có thể phù hợp như ngành đào tạo hay tâm lý học… Từ đó em cũng chọn được tổ hợp môn xã hội sẽ là tổ hợp môn mà sẽ phù hợp với em.

“Lam cảm thấy trạng thái cảm xúc, tinh thần của mình có thay đổi gì không?” CAD hỏi bạn:

Về cơ bản là em cảm thấy tích cực hơn. Khi em chuyển sang cách học từ vựng tiếng anh bằng hình ảnh em thấy nó dễ nhớ hơn hẳn so với cách lúc trước là chỉ ghi một mớ từ lặp đi lặp lại trên giấy rất chán và buồn ngủ.

Đặc biệt, thi giữa kỳ môn toán lúc trước được 5 điểm thôi nhưng đợt thi cuối kỳ gần đây thì kết quá của em có cải thiện lên được 7 điểm. Điều này làm em thấy rất vui và hứng thú với những thay đổi trong phương pháp học tập của mình

Biết mình là ai để không dễ bị ảnh hưởng bởi người khác

Lam chia sẻ về điều bạn ấy cảm thấy tâm đắc nhất sau khi biết nhiều hơn về bản thân mình, có thể nói điều này đã mang lại cho bạn sự thay đổi rất lớn trong cuộc sống.

Em ấn tượng nhất với sinh trắc là việc mình biết mình thuộc chủng sinh trắc vân tay ArchUlnar Loop. Việc này giúp em có ý thức hơn để bớt nghĩ về người khác quá nhiều, kiểu ai đó buồn vì em là em buồn nguyên ngày luôn ^^. Bây giờ em thấy mình ít bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của người khác hơn và thấy bình an hơn.

3 cách giúp bạn thấu hiểu bản thân lựa chọn hướng đi cho mình

Đó là cách mà Lam đã tìm ra và lựa chọn tổ hợp môn học phù hợp cho mình thông qua công cụ sinh trắc vân tay. Tuy nhiên còn những cách khác có thể giúp bạn hiểu bản thân mình hơn để đưa ra định hướng học tập và nghề nghiệp cho mình. CAD sẽ bổ sung thêm vài hướng đi mà các bạn có thể thử thêm ngoài cách của Lam nha:

  1. Sử dụng câu hỏi để định hướng cho bản thân:

Đây là phương pháp giúp bạn định vị lại mình đang ở đâu, sau đó xác định nơi muốn đến và cách thức để đi đến đó. Bộ quy trình hỏi này sẽ giúp bạn từng bước sáng tỏ về chính mình và những điều mình muốn làm.

Để tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này bạn có thể đọc bài viết về “định vị bản thân” này nha.

  1. Thực hành lắng nghe bản thân:

Đây là phương pháp viết nhật ký, chiêm nghiệm lại những trải nghiệm để khám phá những khía cạnh của chính mình, từ đó giúp mình thấu hiểu hơn về xu hướng, tính cách, điểm mạnh yếu, điều mình thích và không thích… từ đó bạn sẽ có cơ sở nhiều hơn để lựa chọn hướng đi cho mình.

Xem thêm video hướng dẫn thực hành lắng nghe bản thân của anh Nguyễn Hữu Trí để hiểu hơn:

0
(0)

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

Lắng nghe chính mình – Nguyễn Hữu Trí

  1. Tư vấn từ người đi trước hoặc chuyên gia

Đây là con đường khá chắc chắn và an toàn giúp bạn hiểu rõ về những lựa chọn của mình hơn từ kinh nghiệm của người đi trước. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nếu có cơ hội gặp được một người đi trước hỗ trợ lại. Họ có thể một đàn anh đàn chị hoặc một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp.

Lưu ý cuối cùng: có rất nhiều con đường để đi đến đích nhưng điều quan trọng là hãy đi nhé, đừng ngừng trải nghiệm, ngừng tìm kiếm vì nếu không hành động bạn sẽ không thể nhận được thông điệp nào mới từ cuộc sống đâu. Chúc bạn may mắn!

Dành cho bạn nào muốn biết rõ hơn về phương pháp sinh trắc vân tay mà Lam đã thực hiện thì hãy truy cập vào đây để tìm hiểu thêm.
Ngoài ra, đây chỉ là bài viết được biên tập lại nên bạn có thể xem đầy đủ phần chia sẻ của Lam với CAD ở video này nha:

0
(0)

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

Chia sẻ của Lam và tư vấn viên của CAD

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ