Cô gái quyết định quay xe sau khi nhất quyết đổi ngành vì bị bố mẹ ép học
Chia sẻ bài viết này
5
(1)

Nếu bạn đã từng bị bố mẹ ép mình trong việc lựa chọn con đường sự nghiệp thì bạn sẽ hiểu rõ cảm giác của Vân trong câu chuyện này. Ba mẹ nào cũng thương con nhưng đôi khi những kỳ vọng quá đà lại phản tác dụng. Tuy nhiên cũng phải rất cẩn thận trước khi đưa ra một nhận định là đúng hay sai bởi vì nguyên nhân có khi lại không phải nằm ở mặt lý trí mà lại là về cảm xúc.

Câu chuyện của Vân sẽ cho bạn thêm góc nhìn về vấn đề này bằng một cú quay xe nhưng không hề hối hận. Bạn đã nhận ra lý do khiến mình chuyển từ việc nhất quyết muốn đổi ngành sang việc tiếp tục học. Hãy cùng CAD theo dõi nhé!

Về Vân…

Em tên là Nguyễn Phương Tường Vân đang theo học ngành y đa khoa của Đại học Nguyễn Tất Thành. Năm nay em 18 tuổi.

Bị bố mẹ ép học ngành y

Buổi trò chuyện của tư vấn viên với Vân diễn ra khi bạn đã thực hiện sinh trắc vân tay và tư vấn ứng dụng xong. Cùng nghe Vân chia sẻ về xuất phát điểm trước khi đến với CAD nha.

“Vân có thể chia sẻ cho mọi người biết về lý do mà mình tìm đến sinh trắc vân tay không?” – tư vấn viên hỏi.

Vấn đề cơ bản lúc đó là vì em cảm thấy chán nản và mệt mỏi với ngành học hiện tại của mình. Những môn sinh, hóa khiến em rất “quằn” vì nó khá khó với em. Hơn nữa đó lại là ngành mà bố mẹ em ép em chọn nữa. Nên lúc đó em thấy rất stress và muốn đổi ngành học khác.

Xem youtube và biết tới anh Nguyễn Hữu Trí được 2 năm. Em nghe anh Trí chia sẻ nhiều về vấn đề này nên em đã tin tưởng anh và đăng ký làm sinh trắc vân tay tại CAD.

Nỗi đau tâm lý đôi khi còn đáng sợ hơn nỗi đau về thể chất!

Tiếp tục học ngành cũ nhưng với tâm thế mới!

“Sau khi được làm và tư vấn ứng dụng sinh trắc vân tay thì Vân thấy mình đã thay đổi như thế nào?” – tư vấn viên hỏi Vân

Sau khi làm sinh trắc em biết mình có thế mạnh về khả năng nghe và đồng cảm nên sẽ phù hợp với các ngành như là về âm nhạc hay tâm lý. Nhìn lại bản thân và cũng cân đo về mặt điều kiện kinh tế thì em thấy mình hợp với khoa tâm thần.

“Tại sao lúc trước đi sinh trắc mình rất chắc chắn là mình đổi ngành xong sau khi sinh trắc lại quay xe đi tiếp ngành hiện tại?” – tư vấn viên tò mò:

Nguyên nhân lớn nhất việc này nó xảy ra như vậy là tâm lý chống đối với sự áp đặt của ba mẹ kiểu “con phải học ngành này!”… Những lúc em thấy chán nản em thường nghĩ “Tại sao mình phải dành cả thanh xuân để học cái thứ này?”… rồi tâm lý đó cũng khiến em thấy thêm chán nản và tiêu cực.

Sau khi nghe chia sẻ này CAD cảm thấy khá tâm đắc, đôi khi chúng ta thường quên đi yếu tố tâm lý và cảm xúc này, nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng tới kết quả học tập hay lựa chọn của mình. Cho nên đây cũng là một nhận biết mới để CAD cũng nhìn nhận vấn đề của mình một các đa chiều hơn.

Những vấn đề về mặt tâm lý thường rất khó nhận biết…

Ngoài việc rõ ràng hơn về lựa chọn ngành học, sau sinh trắc vân tay Vân còn cải thiện nhiều trong các khía cạnh khác:

Việc học của em cải thiện khá nhiều. Em tận dụng khả năng ghi nhớ qua hình ảnh để học qua hình ảnh. 

Hiểu bản thân mình không giỏi về việc giao tiếp, kết nối với người khác nên em không còn nóng vội để nói và không tự áp lực với bản thân nữa.

Lúc tư vấn sau sinh trắc vân tay, em được anh chị tư vấn hỗ trợ để tận dụng khả năng nhìn và nghe tốt của mình thông qua việc đặt câu hỏi cho thầy cô, học theo nhóm để hiệu quả hơn và học qua hình ảnh.

“Nhìn lại chặng đường trước và sau sinh trắc thì Vân cảm thấy như thế nào?” – tư vấn viên hỏi Vân.

Em đã bớt tự ti và hoang mang so với trước, khi mình biết tới sinh trắc. Lúc trước em thường so sánh với người khác về logic, tính toán trong khi mình không hề giỏi thứ đó. Em thấy cuộc sống thoải mái và vui vẻ hơn khi em hiểu mình để không còn so sánh với ai nữa.

3 câu hỏi giúp bạn chậm lại 1 nhịp trước khi ra quyết định

3 câu hỏi mà bạn nên tự trả lời trước khi chuyển ngành

Nếu bạn là một học sinh, sinh viên đang cảm thấy mình đang lựa chọn sai ngành học thì hãy cân nhắc thêm yếu tố về tâm lý hiện tại của mình đối với ngành học hiện tại. Bởi vì con người thường không mấy sáng suốt trong những lúc chán nản hay stress.

Trong bài viết này CAD sẽ gợi ý 3 câu hỏi mà bạn có thể tự trả lời trước khi quyết định chuyển hướng, đổi ngành để bạn bình tĩnh và sáng suốt hơn trong lựa chọn của mình.

  1. Điều gì khiến mình không thể chấp nhận được ngành học hiện tại?
  2. Điều gì mình thấy phù hợp trong ngành học đó?
  3. Điểm yếu nào khiến mình không đạt được kết quả như mong đợi?

Trả lời một cách chân thật 3 câu hỏi này bạn sẽ thấy mình rõ ràng hơn trong suy nghĩ để đưa ra quyết định một cách sáng suốt hơn. Mỗi người đều có một năng lực riêng biệt nên việc quan trọng là hãy dành thời gian để thấu hiểu bản thân mình. Còn nếu bạn muốn tìm một công cụ giúp bạn hiểu bản thân tốt hơn thì có thể tham khảo về sinh trắc vân tay mà Vân đã thực hiện nha, nhấp vào đây để tìm hiểu.

Ngoài ra, đây chỉ là bài viết được biên tập lại nên bạn có thể xem đầy đủ phần chia sẻ của Hạnh với CAD ở video này nha:

5
(1)

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 5 / 5. Số lượng 1

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

Chia sẻ của Hạnh và tư vấn viên của CAD

Trung tâm sinh trắc vân tay CAD được thành lập vào năm 2013 bởi anh Nguyễn Hữu TríCAD là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ scan và tư vấn ứng dụng sinh trắc vân tay hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Các dịch vụ mà CAD đang triển khai:

  1. Bài test chủng vân tay miễn phí.
  2. Dịch vụ tư vấn sinh trắc vân tay (có phí) dành cho: Phụ huynh và con trẻ, học sinhSinh viên, người đi làm.
  3. Dịch vụ tư vấn giải pháp dựa trên chủng tính cách.

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 5 / 5. Số lượng 1

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ