định vị bản thân
Chia sẻ bài viết này

Từng ngày từng ngày cứ thế trôi qua, bạn cảm thấy chán nản, mông lung với cuộc sống hiện tại. Bạn muốn thay đổi, muốn làm điều gì đó ý nghĩa nhưng bạn vẫn đứng yên, không làm gì cả. Chính bản thân không trả lời được mục tiêu của tôi là gì, cũng không có bất kỳ khả năng đặc biệt nào. Thời gian cứ thế vụt qua, quay đầu nhìn lại thấy bản thân cái gì cũng không có.

Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu trên, hãy chậm lại một nhịp, tự nhìn nhận định vị bản thân đang ở đâu.

Định vị bản thân là gì?

Bạn là một người quan trọng. Dù trong tình cảnh khốn cùng, không có gì trong tay bạn vẫn là người có giá trị. Không phải con người ta có giá trị nên mới tồn tại mà vì tồn tại nên mới có giá trị. Định vị bản thân hiểu một cách đơn giản là bạn nhận ra và trân trọng giá trị riêng của chính mình.

Mỗi cá nhân sẽ có cách định vị khác nhau phụ thuộc vào quy chuẩn của mỗi người. Bạn có thể tự nhìn nhận chính mình dựa vào suy nghĩ, quy tắc riêng hay dựa vào thế mạnh của mình.

Tại sao định vị bản thân lại quan trọng?

Một lần tôi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng nghiêm túc hỏi tôi một câu “Tại sao công ty phải cần em?” Câu hỏi tuy ngắn nhưng làm tôi giật mình. Định vị của tôi ở đâu, điểm đặc biệt mà tôi có thể mang lại là gì? Tại thời điểm đó tôi trượt phỏng vấn vì không định vị được giá trị của chính mình. Tôi nhận ra nếu ta không thực sự làm chủ cuộc đời, sẽ rất khó để thuyết phục người khác trân trọng năng lực của mình.

Bạn sở hữu điểm khác biệt nào về kiến thức, về kỹ năng, khiến người khác không thể không nghĩ đến bạn khi họ tìm kiếm một mảnh ghép cho một dự án, một công việc…? Một khi bạn dành thời gian để định vị bản thân, xây dựng thương hiệu cá nhân và nỗ lực từng ngày để nâng cao năng lực, bạn sẽ gặt hái thành công trong tương lai.

Định vị bản thân là cách để bạn trân trọng giá trị của chính mình

Định vị bản thân là cách để bạn trân trọng giá trị của chính mình. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng trải qua cảm giác ghen tỵ, áp lực khi thấy mọi người xung quanh đạt được thành tựu nào đó. Mạng xã hội phát triển, quá nhiều thông tin chúng ta phải tiếp nhận trong ngày dẫn đến tâm lý chạy theo đám đông. Mỗi khi bắt gặp cuộc sống hào nhoáng của người khác, bạn lại chạnh lòng nghĩ đến cuộc đời mình. Đây chính là một trong những dấu hiệu của việc bạn không biết định vị bản thân.

Người thấu hiểu bản thân sẽ biết mình muốn gì, muốn trở thành người như thế nào. Thay vì ghen tức khi người khác giỏi hơn, giàu có hơn, họ tập trung vào cuộc đời riêng họ. Họ tìm kiếm giá trị cốt lõi quan trọng nhất đối với họ là gì. Cho dù công việc có mệt nhọc vất vả như thế nào, nhưng họ biết được bản thân mình là ai, bản thân mình muốn gì, rồi từng bước từng bước tiến về phía trước, đạt được những mục tiêu đề ra.

Như vậy định vị bản thân chính là bước đầu tiên để bạn xây dựng cuộc đời mơ ước. Tiếp sau đó là trở thành người phiên bản tốt nhất của chính mình và đạt được thành công.

Làm sao để định vị bản thân?

Với những lý do phía trên chắc hẳn bạn đã hiểu vì sao cần định vị bản thân. Vậy làm sao để định vị bản thân?

3 công cụ giúp thấu hiểu bản thân

Công cụ giúp bạn định vị bản thân

Một trong những phương pháp bạn có thể lựa chọn là làm bài trắc nghiệm tính cách, tâm lý học. Một vài bài trắc nghiệm nổi tiếng như:

  • MBIT: Đây là một công cụ giúp khám phá tính cách con người thông qua 16 câu hỏi trắc nghiệm và 4 tiêu chí đánh giá. Dựa vào 4 tiêu các kiểu tính cách MBTI kết hợp với 16 nhóm tính cách sẽ cho bạn biết được mình thuộc vào nhóm tính cách nào.
  • DISC: DISC là bài trắc nghiệm đánh giá tính cách con người chia thành 4 nhóm dựa theo lý thuyết hành vi của nhà bác học William Moulton Marston.

Bên cạnh ưu điểm của những bài trắc nghiệm trên là bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng, dễ thực hiện, thì khi làm trắc nghiệm tính cách bạn cần lưu ý cảm xúc của bản thân. Vì có thể tại mỗi trạng thái cảm xúc kết quả bài trắc nghiệm bạn làm sẽ khác nhau hoàn toàn.

Ngoài công cụ phía trên bạn có thể tham khảo một phương thức khác để thấu hiểu bản thân đó là sinh trắc vân tay. Sinh trắc vân tay là phương pháp nghiên cứu đặc điểm hình dạng dấu vân tay. Từ những dữ liệu về hình dạng, cấu trúc của từng kiểu vân tay có thể đánh giá được năng lực tiềm ẩn và điểm mạnh điểm yếu bẩm sinh của bạn.

Điểm khác biệt của công cụ sinh trắc so với bài trắc nghiệm là bạn hoàn toàn không bị cảm xúc chi phối. Ưu điểm, nhược điểm, tiềm năng của bạn không phải từ cảm tính mà được xác định chính xác dựa trên cơ sở khoa học.

Tìm hiểu ngay tại đây.

Định vị bản thân bằng phương pháp Ikigai

Định vị bản thân bằng phương pháp Ikigai

Ikigai là khái niệm bắt nguồn từ nhật bản mang hàm ý là “Ý nghĩa cuộc sống”. Ikigai là sự giao thoa giữa bốn vòng tròn:

  • Điều bạn thích
  • Điều bạn làm tốt nhất
  • Điều xã hội cần
  • Điều mang lại thu nhập

Bốn yếu tố này sẽ góp phần tạo lên sự hạnh phúc, khoẻ mạnh, giàu có và niềm say mê cho bạn. Những điều này cũng là lý do cốt yếu để bạn thức dậy vào mỗi sáng. Tưởng tượng một cuộc sống bạn được làm điều mình thích, làm điều mình mình giỏi, đây cũng chính là điều xã hội cần và mang lại thu nhập cho bạn thì thật tuyệt biết mấy.

Định vị bản thân qua những trải nghiệm

Định vị bản thân qua những trải nghiệm

Những bước trên từ việc thực hiện phương pháp thấu hiểu bản thân, định vị bản thân qua Ikigai là chưa đủ, bạn cần phải hành động để đạt được thành công.

Muốn biết mình thích gì, muốn gì không thể ngồi một chỗ mà nghĩ. Suy nghĩ luôn cách xa thực tế “hàng nghìn cây số”. Chỉ khi bạn thực sự bắt tay vào làm, bạn mới cảm nhận được chân thật nhất.

Khi hành động thực tế, bạn sẽ đánh giá được mình phù hợp với công việc gì. Không chỉ vậy, trải nghiệm làm bạn giàu có hơn. Giàu có ở đây không phải của cải sở hữu, mà là cái tôi của mình giàu có hơn. Vật chất có thể mất đi bất cứ lúc nào nhưng trải nghiệm sống là cả quá trình của bản thân, mãi mãi ở bên bạn. Việc khám phá học hỏi thật nhiều để phát triển cũng như trưởng thành hơn, đó chính là sự giàu có của cuộc đời.

Xem thêm: 36 câu hỏi giúp bạn thấu hiểu bản thân

Bạn muốn định vị bản thân mình là ai? Bạn muốn xác định bản thân như thế nào?

3 từ để định vị bản thân bạn – đó là gì?

Bước tiếp theo hãy tự hỏi bản thân bạn muốn trở thành ai? Bạn muốn định nghĩa chính mình như thế nào? Nếu có 3 từ dùng để mô tả sự khác biệt của bản thân, khiến người khác phải nhớ đến bạn, đó là gì? Còn nếu bạn chỉ được lựa chọn 1 từ để định vị bản thân, đó là gì?

Để trả lời tất cả những câu hỏi trên bạn cần dành khoảng không tĩnh lặng cho bản thân. Hãy tạm rời xa những thứ gây xao lãng, ngắt kết nối để có thời gian “một mình”. Bạn cần lắng nghe suy nghĩ từ nội tâm, viết ra một cách nghiêm túc và thành thật.

Tất cả chúng ta, mỗi người đều có một hình ảnh hoàn mỹ nhất. Để tiến dần đến hình ảnh đó, chúng ta cần nỗi lực không ngừng, mong muốn vượt qua chính mình. Do vậy, không phải lương bổng hay chức vụ cao khiến người khác ghen tị, mà quan trọng là bản thân mình không ngừng học hỏi và trưởng thành từng chút một để trở thành con người toàn vẹn. Nói cách khác những thứ định vị bản thân chúng ta không phải là đánh giá của người đời mà là tâm lý không ngừng phát triển, nỗ lực từng ngày.

Kiên trì với sứ mệnh của mình

Chặng đường định vị bản thân chắc không hề dễ dàng

Khi đã định vị bản thân, xác định được bản thân cần bước đi trên con đường nào, bạn cần kiên trì. Rất nhiều người trên chặng hành trình theo đuổi mục tiêu sau khi gặp phải thách thức, họ thiếu quyết tâm bỏ cuộc giữa chừng.

Để đạt được những điều mình muốn, khẳng định bản thân, sự nỗ lực kiên định đến cùng là yếu tố vô cùng quan trọng. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy cô đơn một mình, những thất bại, áp lực phải đối mặt mà chẳng dám nói với ai. Sau tất cả chỉ có thể là chính mình tự đứng lên và chiến đấu.

Xác định được rõ vị trí của mình, không để những trở ngại đánh gục, có như vậy bạn mới có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Cuộc đời trở nên ý nghĩa khi chúng ta định vị bản thân là ai, trân trọng giá trị của của mình. Vậy thì, bạn hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Nghiêm túc ngồi lại, tìm hiểu và xác định con đường bản thân muốn đi trong tương lai, nỗ lực hết mình vì nó.