bài trắc nghiệm chọn ngành nghề phù hợp
Chia sẻ bài viết này
5
(2)

Trắc nghiệm nghề nghiệp

Trắc nghiệm chọn ngành nghề phù hợp là một trong những phương pháp khá phổ biến nhằm giúp người thực hiện có thể nhanh chóng có được những gợi ý nghề nghiệp dựa trên phần tự trả lời trắc nghiệm của bản thân.

Những bài trắc nghiệm này sẽ được thiết kế dựa trên việc nghiên cứu tâm lý, bối cảnh,… để có thể lựa chọn ra những câu hỏi phù hợp cho từng lĩnh vực nghề nghiệp.

Vì vậy để sử dụng hiệu quả công cụ này bạn cần:

 • Hiểu và hình dung rõ ràng bối cảnh, tâm lý trong từng câu hỏi.
 • Hiểu và kiểm soát tốt cảm xúc để không bị chán nản, mệt mỏi, lười,…
 • Kiên nhẫn và kết nối sâu vào từng câu hỏi để thực sự tìm ra đúng câu trả lời phù hợp với bản thân.

Trên thị trường hiện tại cũng có khá nhiều bài trắc nghiệm liên quan trực tiếp hay gián tiếp cho chúng ta thông tin về nghề nghiệp phù hợp, uy tín và phổ biến nhất có thể như: Trắc nghiệm tính cách MBTI, trắc nghiệm tính cách DISC, trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland,…

Không quá khó để tìm những bài trắc nghiệm này trên mạng internet, bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu và trải nghiệm để có được những thông tin cơ bản về nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tìm hiểu về trắc nghiệm nghề nghiệp hoặc những công cụ liên quan thì có thể dừng lại và bắt đầu trải nghiệm các bài trắc nghiệm từ đó có những thông tin cơ bản cho bản thân.

Hạn chế của các bài trắc nghiệm nghề nghiệp

Còn lại, nếu bạn là người đã nghiên cứu nghiêm túc và thử nghiệm công cụ này được một thời gian rồi thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy một số yếu điểm:

 • Những thông tin kết quả nhận được thường dưới dạng liệt kê, chung chung dẫn tới việc khó liên hệ bản thân thực tế hiện tại để có được câu trả lời chính xác.
 • Kết quả bị ảnh hưởng rất nhiều bởi trạng thái và cảm xúc ngay lúc thực hiện nên dễ khiến bản thân ở mỗi thời điểm lại cảm nhận ra những kết quả khác nhau dẫn tới thiếu sự tin tưởng bản thân có thể tự kiểm soát và có phần trả lời chính xác.

Kết quả nhận lại sau khi thực hiện những bài trắc nghiệm là cảm giác rối thông tin nhiều hơn là rõ ràng về bản thân.

Vì vậy, hãy thực sự hiểu và xác định mục tiêu rõ ràng trước khi sử dụng tới những bài trắc nghiệm nghề nghiệp này, chỉ khi đó bạn mới có thể dùng chúng một cách hiệu quả.

3 yếu tố cốt lõi trong lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Đối với CAD, việc tìm hiểu và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân cần dựa trên 3 yếu tố:

#1 Nghề nghiệp, lĩnh vực mà bạn cảm thấy hứng thú và mong muốn theo đuổi?

Với yếu tố này việc sử dụng các bài trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ là một phương pháp hiệu quả để biết hiện tại bạn đang có cảm xúc, hứng thú, mong muốn với nghề nghiệp, lĩnh vực nào.

#2 Nghề nghiệp, lĩnh vực phù hợp với tiềm năng bẩm sinh của bản thân?

Để trả lời được câu hỏi này bạn cần hiểu rõ con người bẩm sinh của bản thân từ tính cách đến tiềm năng và đối chiếu với hiện tại để xem bản thân đã và đang có những khả năng mạnh, yếu gì thông qua việc sử dụng công cụ Sinh trắc vân tay.

#3 Nghề nghiệp, lĩnh vực có thể xu hướng phát triển trong tương lai?

Đây là yếu tố đòi hỏi bạn cần dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, trò chuyện với ba, mẹ, thầy cô, xem thông tin trên các nền tảng mạng xã hội: Tiktok, Youtube,… 

Vì vậy, các bài trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ giúp bạn trả lời và hỗ trợ 1 trong 3 yếu tố trên chứ không phải là tất cả.

Bạn cần hiểu để không phụ thuộc hoặc có mong đợi sai dẫn tới mông lung và thất vọng về bản thân trong hành trình tìm kiếm nghề nghiệp.

Gợi ý: 1 kênh youtube về định hướng sự nghiệp sẽ hữu ích cho bạn! Nhấn vào đây để tìm hiểu.

đường đến thành công

Ghi nhớ 3 yếu tố này để tự định hướng cho mình!

Tổng kết

Bây giờ chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về những ưu, nhược điểm và công dụng của các bài trắc nghiệm nghề nghiệp trong hành trình tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Nếu bạn đang thực sự mong muốn xác định nghề nghiệp phù hợp với chính mình bạn cần tìm câu trả lời cho 3 câu hỏi:

 1. Nghề nghiệp, lĩnh vực mình hứng thú và mong muốn theo đuổi? Bằng việc sử dụng các bài trắc nghiệm nghề nghiệp để tìm ra điểm chung trong cảm xúc của bản thân.
 2. Nghề nghiệp, lĩnh vực phù hợp với tiềm năng bẩm sinh của bản thân?
  Bằng việc sử dụng công cụ Sinh trắc vân tay để xác định tính cách, tiềm năng bẩm sinh từ đó đối chiếu hiện tại và tìm ra nghề nghiệp phù hợp.
 3. Nghề nghiệp, lĩnh vực có xu hướng phát triển trong tương lai?
  Bằng việc tham khảo các trang thông tin hoặc trò chuyện với những người có kinh nghiệm để nhìn ra một số hướng đi phù hợp

Từ đó bạn sẽ tìm ra nghề nghiệp phù hợp dựa trên việc hội tụ đầy đủ các yếu tố này.

Cuối cùng, CAD chúc bạn sớm tìm được nghề nghiệp và hướng đi phù hợp với bản thân mình nhé!

Trung tâm sinh trắc vân tay CAD được thành lập vào năm 2013 bởi anh Nguyễn Hữu Trí. CAD là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ scan và tư vấn ứng dụng sinh trắc vân tay hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Các dịch vụ mà CAD đang triển khai:

 1. Bài test chủng vân tay miễn phí.
 2. Dịch vụ tư vấn sinh trắc vân tay (có phí) dành cho: Phụ huynh và con trẻ, học sinh, Sinh viên, người đi làm.
 3. Dịch vụ tư vấn giải pháp dựa trên chủng tính cách.
Tìm hiểu thêm

 

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 5 / 5. Số lượng 2

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ