LẮNG NGHE BẢN THÂN ĐỂ GIAO TIẾP TỐT HƠN
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Lắng nghe bản thân là một kỹ năng vô cùng quan trọng, là bước đầu tiên trước khi có thể lắng nghe người khác. Trong thực tế, đây còn là cách giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”

Cả tuổi thơ của chúng ta đã sống với kì vọng của người khác.

Bình thường, trong một gia đình, đứa trẻ luôn được nhắc nhở là: “Con phải nghe lời người lớn” để rồi trở thành một đứa CON NGOAN. Rồi khi cha mẹ gửi con cái vào trường học, câu cửa miệng trước khi đến lớp luôn là “Con phải nghe lời thầy cô, giám thị…”

Bạn có đang trên hành trình tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”

Lắng nghe chính mình

Bạn có đang trên hành trình tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”

Đến lúc tốt nghiệp ra trường, thầy cô lại khuyên là “Mai này đi làm, các em phải nghe lời đàn anh đàn chị, phải tuân thủ các mệnh lệnh của cấp trên”. Rồi mạng xã hội bùng nổ, thời đại của các KOL (người có tầm ảnh hưởng, người nổi tiếng), sách Self-help ra đời để rồi dạy bạn phải sống theo tỷ phú này, học bí kíp thành công của người thành đạt kia,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 5 phương pháp định vị bản thân

Lắng nghe chính mình

Quan trọng nhất vẫn là lắng nghe chính mình!

Người thân luôn muốn tốt cho cuộc sống của ta, nhưng họ có thật sự hiểu ta không?

Tôi không hề có ý định chống đối tất cả những lời khuyên đó, bởi vì suy cho cùng: ba mẹ ông bà, thầy cô, bạn bè, sếp, người yêu,… đều là những người thương mình, lo lắng cho sự an nguy của mình.

CHỈ CÓ MỘT VẤN ĐỀ DUY NHẤT: Mặc dù họ thương và lo lắng cho mình, nhưng CHƯA CHẮC HỌ CÓ THỂ HIỂU MÌNH. Do đó, lời khuyên, định hướng hay mệnh lệnh của họ, có thể nó đúng với họ, đúng với rất nhiều người nhưng chưa chắc nó đã đúng với chính mình.

Vậy nên trong cuộc sống, thiếu sót lớn nhất là trước giờ chúng ta chưa bao giờ được hướng dẫn để lắng nghe, mà quan trọng nhất là lắng nghe chính mình.

Quan trọng nhất vẫn là lắng nghe chính mình

Quan trọng nhất vẫn là lắng nghe bản thân!

Và hệ quả đáng tiếc nhất của chuyện đó là, đa phần các bạn trẻ chúng ta ngày hôm nay đều biết mong đợi của ba mẹ, thầy cô, đồng nghiệp ở mình là gì, chỉ có điều chính ta KHÔNG BIẾT BẢN THÂN MÌNH ĐANG MUỐN GÌ, CẦN GÌ trong cuộc sống.

Xem thêm7 cách để thấu hiểu bản thân mình

3 CÁCH GIÚP BẠN LẮNG NGHE BẢN THÂN MÌNH

TẠO RA KHOẢNH KHẮC VÀ KHÔNG GIAN RIÊNG CHO MÌNH

Làm sao mình có thể lắng nghe được nếu xung quanh mình nó ồn ào như một cái chợ: tất cả tin nhắn, email, notifications, những lời khen chê bình phẩm xì xầm,… Bạn cần dẹp hết tất cả những thứ đó qua một bên. LẮNG lại rồi mới NGHE được.

Hãy tạo ra một không gian dành riêng để lắng bản thân mình.

Hãy tạo ra một không gian dành riêng để lắng bản thân mình.

Ví dụ bạn có thể dành ra một khoảng thời gian ngắn mỗi buổi sáng để chạy bộ, tập yoga, ngâm mình trong bồn tắm,… Tìm cho mình một khoảng thời gian tĩnh lặng để kết nối với cảm xúc, những suy nghĩ chân thật của riêng bạn.

TRÒ CHUYỆN VỚI CHÍNH MÌNH

Để lắng nghe bất cứ ai thì chúng ta phải có phương thức để trò chuyện với họ. Tương tự, để lắng nghe bản thân mình, các bạn cũng phải set-up một hoạt động gì đó để lắng nghe bản thân cho hiệu quả.

Trò chuyện ở đây không nhất thiết phải là nói và nghe bằng lời. Mà có thể là những hoạt động như: chơi đàn để giải bày cảm xúc, tập yoga, nhảy múa, vẽ tranh… Đối với anh, đó là viết nhật ký và vẽ tranh. Và bây giờ bạn có thể viết trên Ghi chú ở điện thoại hay Blog cá nhân…

Vậy bây giờ LẮNG NGHE BẢN THÂN THÌ NGHE CÁI GÌ?

Có 3 thứ:

  • Lắng nghe cảm xúc: Khi cảm xúc cuồn cuộn lên trong lòng mình thì nó có thể rất dễ làm méo mó đi góc nhìn và suy nghĩ sáng suốt của bạn ở hiện tại, và đó là điều rất nguy hiểm. Nguyên tắc quan trọng nhất là: chấp nhận những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống. Tuyệt đối không được đè nén hay bỏ mặc những cảm xúc đó và bơm thổi vào những cảm xúc tích cực. Điều đó chỉ khiến bản thân bạn thêm tệ và thêm mệt mỏi.
  • Lắng nghe những nhận thức mới của chính mình: Đây chính là nền tảng của sự trưởng thành, của những thay đổi sâu sắc và lâu dài cho bản thân bạn.
  • Lắng nghe những ấp ủ và giấc mơ: Đừng giữ nó trong lòng. Nếu các bạn viết nhật kí giống anh, có thể các bạn một ngày nào đó sẽ nhận ra những ấp ủ bé nhỏ của mình mà ngày trước mình viết ra, giờ nó đang dần dần thành hiện thực. It’s beautiful! Những ấp ủ và giấc mơ sẽ cho bản thân bạn khát khao, và giúp bạn có thể vẽ ra được những mục tiêu để hoàn thành nó.

TÌM KIẾM NHỮNG TRẢI NGHIỆM MỚI MẺ MÀ BẢN THÂN CHƯA TỪNG CÓ

Tập thói quen tách bản thân ra khỏi những lối mòn trong cuộc sống và trong công việc thường ngày của các bạn. Và quá trình đó có thể sẽ đánh thức bên trong các bạn những sự hứng thú và tò mò. Từ đó sẽ có cái hiểu sâu sắc và câu trả lời về bản thân mình.

Những gì tạo nên tính cách của chúng ta không phải là chiếc xe mà chúng ta chạy, chiếc điện thoại thông minh mới nhất mà chúng ta có được hay những bộ cánh thời trang trong tủ quần áo của chúng ta. Câu trả lời cho câu hỏi CHÚNG TA LÀ AI? được tạo thành từ sự tích lũy theo thời gian những thứ mà chúng ta thấy, những thứ mà chúng ta làm và những nơi mà chúng ta đã đến.

lắng nghe bản thân

Bạn có đang trên hành trình tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”

Những kinh nghiệm được chia sẻ sẽ kết nối chúng ta lại với nhau. Khi nói chuyện với người khác về những món đồ công nghệ của bản thân bạn mua gần đây, bạn có thể thu hút được một số người nghe nhưng sẽ có khả năng lớn mất đi họ sau chốc lát.

Ngược lại, khi nói về những trải nghiệm du lịch có được của bạn và bạn sẽ thấy mọi người hứng thú nghe bạn nói nhiều hơn, tương tác với bạn tốt hơn và thúc đẩy những câu chuyện tương tự. Cuối cùng, bạn sẽ nhận ra rằng sẽ không thật sự kết nối với ai đó bằng một chiếc đồng hồ Apple, mà việc tìm một ai đó đã đến những nơi bạn đến có thể là sự khởi đầu của một tình bạn.

Để hiểu rõ hơn cách làm sao để lắng nghe chính mình, hãy xem video này:

0
(0)

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

Bạn có đang trên hành trình tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”

BẠN ĐANG TÌM KIẾM CÂU TRẢ LỜI CHO CÂU HỎI “TÔI LÀ AI?”

Sau khi nghe những hướng dẫn về cách để lắng nghe bản thân, nếu tại thời điểm này các bạn đã không lắng nghe bản thân mình trong một thời gian quá dài, và sự dồn nén cảm xúc và áp lực bên trong của bản thân các bạn rất lớn. Thì việc tự lắng nghe bản thân của mình đôi khi sẽ rất là khó khăn, và có khi nó sẽ dẫn đến những góc nhìn u uất và tiêu cực.

Trong lúc này, chúng tôi chân thành khuyên các bạn có thể tìm hiểu về dịch vụ tư vấn đa thông minh dựa trên sinh trắc vân tay qua 13 bí mật của sinh trắc vân tay này.

Nếu bạn muốn tìm ra đúng NĂNG LỰC MẠNH CỦA BẢN THÂN, có cái nhìn thực tế, khách quan hơn để có LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN CÔNG VIỆC CỤ THỂ và bứt phá trong công việc tháng cuối năm, các bạn có thể cân nhắc về CAD – Công ty Ứng dụng Sinh trắc Vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí. Chỉ cần một buổi scan vân tay với tư vấn viên sẽ giúp bạn nhìn nhận lại chính xác hơn về bản thân mình và tự tin hơn về những quyết định và định hướng trong chỉ 1-2 tuần mà không cần phải tham gia những khóa học dài ngày.

lắng nghe bản thân

Sinh trắc vân tay – Câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”

Đây là công nghệ tiên tiến nhất mà anh Trí đã đem về từ Singapore để giúp các bạn:

  • Giải mã TOÀN DIỆN và CHÍNH XÁC NHẤT đặc điểm tính cách giúp bạn vượt qua nỗi tự ti, sợ hãi mang tên “Sao mày khác người quá vậy?”.
  • Khám phá những ĐIỂM MẠNH BẨM SINH, 8 trí thông minh của bản thân để có lộ trình PHÁT TRIỂN CÔNG VIỆC phù hợp.
  • Có những khuyến nghị CỤ THỂ ứng dụng vào cuộc sống, mối quan hệ để phát triển điểm mạnh, cải thiện điểm yếu.
  • Định hình PHONG CÁCH LÀM VIỆC HIỆU QUẢ NHẤT để vượt qua nỗi lo “Cày nhiều mà không có kết quả”.
  • Hiểu được tâm lý ngại di chuyển mùa dịch, anh Trí và đội ngũ trung tâm CAD đã cập nhật công nghệ PHÂN TÍCH VÂN TAY TỪ XA ứng dụng KỸ THUẬT TRÍCH XUẤT TỪ HÌNH ẢNH TRỰC TUYẾN giúp các bạn có thể scan ONLINE ngay tại nhà.

Tìm hiểu ngay tại đây.

Ngoài ra để biết thêm các thông tin về sinh trắc vân tay bạn cũng có thể xem tại đây nha: 13 bí mật của sinh trắc vân tay.

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!