Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Bài viết này cung cấp cho bạn góc nhìn về chỉ số vượt khó AQ một cách toàn diện nhất trong năm 2022.

Trong bài viết, bạn sẽ biết thêm:

  • Hiểu chỉ số AQ đơn giản là gì
  • Tại sao AQ giúp bạn thành công trong cuộc sống
  • 3 Cấp độ của chỉ số AQ
  • Thói quen giúp bạn cải thiện chỉ số AQ để thành công
  • 5 cách giúp tăng chỉ số AQ

Nếu muốn hiểu rõ về chỉ số vượt khó AQ, bài viết này là dành cho bạn.

Chỉ Số AQ Là Gì

Chỉ số vượt khó AQ ( Adversity Quotient ) là chỉ số đo lường ý chí, nghị lực, kỉ luật, sự kiên trì của một người và cách họ phản hồi lại với những thử thách.

Chỉ số vượt khó AQ ( Adversity Quotient ) là chỉ số đo lường ý chí, nghị lực, kỉ luật, sự kiên trì của một người và cách họ phản hồi lại với những thử thách.

Chỉ số AQ của một người được thể hiện qua khả năng chịu đựng, dũng cảm đối diện, đương đầuxoay sở và tìm ra giải pháp để vượt qua những thay đổi, thử thách, áp lực, tình huống khó khăn, bất hạnh hoặc nghịch cảnh trong cuộc sống.

Tại Sao Chỉ Số Vượt Khó AQ Quan Trọng

Chỉ số AQ có thể dự đoán được ai sẽ bỏ cuộc và ai sẽ tiếp tục chiến đấu và chiến thắng.

Những người có AQ thấp thường dễ buông xuôi trước những khó khăn. Ngược lại, những người có AQ cao sẽ ít khi đầu hàng và có tố chất trở thành lãnh đạo trong tương lai.

Chỉ số vượt khó AQ cũng có thể dự đoán được ai sẽ có khả năng thành công, đạt được những thành tựu trong cuộc sống.

Bởi vì khi bạn có khả năng đương đầu và liên tục cố gắng cải thiện khi đối diện với những khó khăn và nghịch cảnh thì dù thả bạn trong môi trường hay hoàn cảnh nào thì bạn cũng sẽ vực dậy và đạt được những thành tựu cho riêng mình.

Đó cũng là lý do có những người trở nên vô cùng xuất chúng và rất thành công, trong khi lại có những người lại không được như vậy, dù cho họ có thừa sự thông minh và nhạy bén.

Sự khác biệt là họ có sự chênh lệch lớn về AQ – một người luôn nỗ lực cố gắng và liên tục cải tiến, trong khi một người dễ nản và không duy trì được lâu dài.

3 Cấp Độ Của Chỉ Số Vượt Khó AQ

Việc phân loại AQ cao hay thấp không được tính dựa trên bộ câu hỏi giống như IQ mà được dựa trên hành vi, tâm lý của từng người khi đối diện với những khó khăn trong cuộc sống của từng người.

AQ chia làm 3 cấp độ dựa trên cách thức, phương pháp tiếp cận và giải quyết những khó khăn:

  1. Quitter
  2. Camper
  3. Climber

Quitter

Quitter là những người dễ dàng từ bỏ, buông xuôi giữa chừng khi gặp trở ngại, khó khăn. Họ thường đỗ lỗi cho hoàn cảnh, đỗ lỗi cho những thứ bên ngoài và không thừa nhận những khuyết điểm của bản thân.

Quitter là nhóm người có chỉ số AQ rất thấp, là những người dễ lâm vào trạng thái nản chí trong việc theo đuổi một mục tiêu, công việc hay dự định nào đó. Và kết quả là thường nhận thất bại, từ bỏ giữa chừng, hoặc nhận kết quả không như mong muốn

Nếu những người Quitter là người thật sự thông minh và nhạy bén có được sự may mắn, có được sự giúp đỡ và nhiều yếu tố khác bù lại chỉ số AQ thấp, đó sẽ không phải vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu đặt họ trong môi trường độc lập, họ sẽ không thể chiến thắng được hoàn cảnh, luôn nhận được những kết quả tệ.

Camper

Camper là những người chịu khó, chăm chỉ, có ý thức vươn lên, phấn đấu rèn luyện bản thân để đạt tới 1 mức độ nhất định trong cuộc sống.

Tuy nhiên, họ sẽ có xu hướng hài lòng và thỏa hiệp với bản thân “như vậy là đủ rồi, không cố thêm nữa đâu” và họ sẽ ngừng phấn đấu, ngừng cố gắng thêm nữa.

Camper cảm thấy khó khăn trong việc đặt ra những mục tiêu cao hơn để nuôi dưỡng những hoài bão lớn hơn trong cuộc sống.

Điều này hoàn toàn ổn. Miễn là bạn thật sự thấy vui thật sự với những thứ minh đang có và không cần thêm nữa.

Còn nếu bên trong bạn vẫn mong đợi được nhiều hơn, thì việc thỏa hiệp và dừng cố gắng là một điều sẽ khiến bạn đi lùi trong cuốc sống.

Bạn phải hiểu thật sự mình là ai, và hiểu được sự mạng thật sự của mình ở cuộc đời này là gì thì khi đó dừng lại ở Camper không thành vấn đề gì cả.

Xem thêm: Phương pháp thấu hiểu bản thân dựa trên cơ sở khoa học

Camper cũng có thể xem là kiểu người trung bình, xem video này để hiểu hơn nhé.

Climber

Climber là những người có ý chí vươn lên rất mạnh mẽ, họ có tham vọng lớn, hoài bão lớn, họ nỗ lực và cố gắng tối đa khả năng để biết giới hạn thật sự của minh ở đâu, họ bền bỉ, kiên định, kỉ luật và họ luôn không ngừng tìm cách để cải thiện tốt hơn và tốt hơn nữa.

Với Camper chiếm tỉ lệ từ 65-90% dân số, thì Climber chỉ dưới 5% dân số. Và Climber là những người có nhiều khả năng nhất để vươn được tới những đỉnh cao thật sự trong cuộc sống nhờ sự quyết liệt của họ.

Cuộc trò chuyện của Camper và Climber, xem video để hiểu hơn:

1 Thói Quen Giúp Nâng Cấp Chỉ Số AQ

Đây là thói quen gồm 4 bước giúp bạn nâng cấp chỉ số vượt khó AQ mỗi khi bạn đối diện với khó khăn.

Nhìn Nhận Vấn Đề

Điều đầu tiên chúng ta cần là học cách chấp nhận rằng sẽ luôn có khó khăn, sẽ luôn có thử thách chờ ta ở phía trước dù ở bất kì khía cạnh nào của cuộc sống. Chấp nhận điều này để cho bản thân sự điềm tĩnh để đối diện và điềm tĩnh tìm cách giải quyết vấn đề.

Do quá trình tiến hóa của con người qua hàng triệu năm trong môi trường tự nhiên, nhiều thú dữ rình rập, con người có xu hướng sợ những thứ mới, sợ những thứ mình không hiểu rõ, không lường trước được chuyện gì sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, xu hướng sợ thất bại này sẽ làm cản trở bạn trong thời đại ngày nay, thời đại không còn thú dữ rình rập bắt mồi nữa, mà là thời đại của công nghệ, của sự kết nối toàn cầu,…

Làm Chủ Vấn Đề

Sau khi bạn đã sẵn sàng đối diện với những khó khăn, bước thứ 2 đó là trang bị cho bản thân góc nhìn đa chiều để hiểu rõ về vấn đề mình gặp phải để làm chủ được nó.

Tìm Hướng Giải Quyết Vấn Đề

Khi đã lựa chọn được phương án tốt nhất để thực hiện sự thay đổi, bạn cần làm một bước nữa đó là: Còn điều gì mà bản thân tôi muốn làm nữa hay không?. Câu trả lời của câu hỏi này có thể phá vỡ mọi sự hoàn hảo khi thay đổi nhưng nó lại góp phần tăng thêm cảm hứng cho bạn, đồng thời đánh giá toàn diện hơn về những rủi ro có thể gặp.

Nhưng bạn cần chú ý, tìm điều khác là cách nghĩ khác, phương pháp khác chứ không phải phát triển thêm những điều giống cái cũ.

Giải Quyết Vấn Đề

Đây là bước cuối cùng của thói quen này. Đó là sự hoàng tất và  giữ trách nhiệm với sư thay đổi này. Thành công sẽ đến bằng sự minh bạch và không đổ lỗi cho người khác.

Trên đây là những thông tin về AQ là gì và tìm hiểu ý nghĩa chỉ số vượt khó. Để nâng cao chỉ số vượt khó AQ của bản thân, hãy nhận lấy trách nhiệm và đón nhận sự thay đổi một cách tích cực nhất.

5 Cách Nâng Cấp Chỉ Số AQ

Tập Thể Dục Thể Thao

Chỉ số AQ hoàn toàn có khả năng thay đổi theo thời gian nếu chúng ta chủ động xây dựng lại tư duy và không ngừng tạo ra các thói quen mới để nâng cao năng lực vượt khó của bản thân.

Và năng lực vận động thô (các vận động liên quan đến cơ bắp) và năng lực vận động tinh (các vận động liên quan đến sự khéo léo của ngón tay, của vị giác, xúc giác, khứu giác…) có ảnh hưởng mạnh mẽ đến chỉ số vượt khó AQ.

Như vậy, muốn nâng cao chỉ số vượt khó, chúng ta cần duy trì cả vận động thô lẫn vận động tinh hằng ngày.

Vận động cơ bắp bao gồm các hoạt động thể thao như: bơi lội, thể hình, cầu lông, tennis, chạy bộ… hay đơn giản là dùng thang bộ thay cho thang máy.

Vận động tinh có thể kể đến như: nấu ăn, hội họa, chơi đàn, nặn tượng, viết thư pháp…

Các môn thể thao vừa có tác động đến cơ bắp vừa gia tăng sự tinh tế của cơ thể có thể kể đến như: yoga, khiêu vũ, một số môn võ thuật, khí công,…

Nếu bạn quan tâm về chủ đề này và muốn được đọc thêm về những cách để nâng cao chỉ số AQ của bản thân thì hãy Comment để CAD cập nhật bài viết thêm cho bạn nghen !!!

 

 

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!