8 chỉ số thông minh
Chia sẻ bài viết này
5
(1)

Mỗi người chúng ta khi sinh ra sẽ có những tính cách và tiềm năng khác nhau từ đó mỗi cá nhân sẽ sở hữu những năng lực và các chỉ số thông minh khác nhau.

Khi nhắc đến cụm từ “chỉ số thông minh”, các bạn thường nghĩ đến chỉ số nào?

Chỉ số thông minh cảm xúc?

Chỉ số thông minh trí tuệ?

Hầu như mọi người sẽ chỉ hiểu lờ mờ hoặc sợ bộ về nó.

Nếu CAD nói rằng: 

“ Việc hiểu về các chỉ số thông minh này sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn được môi trường làm việc phù hợp cho cả việc học tập và làm việc thì bạn nghĩ sao?”

Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề đó.

8 chỉ số thông minh

Những chỉ số thông minh nói gì về bạn?

8 Chỉ số thông minh cơ bản:

#1 Chỉ số thông minh trí tuệ (IL)

IL được viết tắt của từ Intelligence Level, nghĩa là chỉ số thông minh về trí tuệ. Chỉ số đo lường khả năng nhạy bén của một người. Khả năng sử dụng lý thuyết để điều chỉnh bản thân phù hợp với môi trường.

Khả năng nhạy bén bao gồm việc nắm bắt được bản chất vấn đề và phản hồi phù hợp

Chỉ số thông minh trí tuệ là gì và những ứng dụng của nó? Đọc thêm tại đây.

#2 Chỉ số thông minh cảm xúc (EL)

EL được viết tắt của từ Emotional Level, chỉ số cảm xúc giúp chúng ta nhận biết được cảm xúc cá nhân cũng như cảm xúc của người khác.

Thể hiện sự thấu hiểu, động lực thúc đẩy và lòng trắc ẩn để phản hồi một cách hiệu quả trước những niềm vui, nỗi đau bằng cách hiểu rõ cảm xúc cá nhân, người khác với hành động phù hợp.

Khám phá thêm về chỉ số thông minh cảm xúc tại bài viết đầy đủ này nha.

#3 Chỉ số vượt khó (AL)

AL được viết tắt của từ Adversity Level, chỉ số này đo lường cách chúng ta phản hồi với những thử thách.

Thể hiện khả năng chịu đựng những thử thách, khó khăn và khả năng vượt qua được nó. Dự đoán ai sẽ bỏ cuộc và ai sẽ tiếp tục chiến đấu và chiến thắng. 

#4 Chỉ số sáng tạo (CL)

CL được viết tắt của từ Creative Level, nghĩa là chỉ số về sự sáng tạo. Chỉ số này là khả năng tạo ra những ý tưởng cải tiến, biến chúng từ suy nghĩ thành thực tế.

Quá trình sáng tạo bao gồm từ suy nghĩ ban đầu và sau đó tạo ra ý tưởng và biến thành thực tế.

Tìm hiểu thêm về chỉ số đo lường sáng tạo CQ (Creative Quotient) ở đây.

#5 Chỉ số thông minh xã hội (SL)

Chỉ số SL là chỉ số để đo độ nhạy bén trong việc nhận thức các vấn đề liên quan đến xã hội, chẳng hạn như mối quan hệ, các vấn đề “nóng hổi” đang xảy ra trong xã hội,… Dựa vào đấy, bạn có thể điều tiết lại cảm xúc, hành vi và cách cư xử của mình cho đúng mực và phù hợp với các tiêu chuẩn của xã hội lúc đó.

#6 Chỉ số đam mê (PL)

PL là chỉ số đo mức độ đam mê của bạn. Bạn không thể làm gì thành công nếu bạn không có niềm đam mê với chúng. Người có PL cao sẽ kiên trì việc mình đang làm với một niềm đam mê “bất tận”. Và thậm chí, bạn có thể biến những điều tưởng chừng như không thể thành “có thể” và thực hiện được niềm đam mê của mình.

#7 Khả năng biểu đạt ngôn ngữ (SL)

SL là chỉ số để đo khả năng sử dụng, biểu đạt ngôn ngữ của mình đến với người khác. SL cao sẽ giúp bạn dễ dàng diễn đạt được ý nghĩ của mình sang lời nói và truyền đến khiến người khác một cách hiệu quả và lưu loát.

#8 Chỉ số đạo đức (ML)

Chỉ số đạo đức được đo để đánh giá các vấn đề liên quan đến đạo đức, như tính trách nhiệm, độ tin cậy,… mà những điều này là rất cần thiết cho bạn trong cuộc sống và công việc sau này.

Nếu phải lựa chọn giữa hai người cùng trình độ chuyên môn, thì đạo đức là tiêu chí tiếp theo được cân nhắc để giao việc cho bạn. Nếu bạn là người có ML cao, bạn hoàn toàn có thể được giao các công việc liên quan như thủ quỹ, hoặc nhiều công việc khác nữa.

8 chỉ số thông minh

Chỉ số thông minh giúp bạn hiểu nhiều hơn về bản thân!

Ứng dụng lựa chọn môi trường

Sẽ có nhiều phương pháp, cách thức để đo lường, đánh giá và ứng dụng các chỉ số thông minh cho mỗi cá nhân vào cuộc sống.

Bạn có thể tham khảo các bài trắc nghiệm trên các trang thông tin uy tín khác nhau.

Ứng dụng Sinh trắc vân tay cũng là cách hỗ trợ bạn đo lường được những chỉ số đó và sự tương quan của nó trong chính não bộ của mình.

Làm bài test sinh trắc vân tay tại đây ngay (miễn phí) để hiểu thêm về tính cách và những thiên hướng của bản thân.

Đây là một phương pháp dựa trên công cụ Sinh trắc vân tay giúp xác định tính cách và tiềm năng bẩm sinh của mỗi cá nhân dựa vào sự liên quan giữa não bộ và vân tay.

Phần tiếp theo CAD sẽ dành để chia sẻ về phương pháp này bạn nhé.

4 chỉ số thông minh: EL, AL, IL, CL là phổ biến nhất vì vậy cũng được CAD chọn làm những chỉ số chính để đo lường và hỗ trợ Học viên trong tư vấn ứng dụng Sinh trắc vân tay.

Hiểu một cách đơn giản thì thông qua vân tay bạn sẽ xác định được mức độ cao hay thấp của:

 • Tiềm năng quản lý, lãnh đạo
 • Tiềm năng logic, tưởng tượng
 • Tiềm năng vận động thô, vận động tinh
 • Tiềm năng thính giác, ngôn ngữ
 • Tiềm năng quan sát, hình ảnh

Trong số đó các tiềm năng:

 • Quản lý, lãnh đạo sẽ ảnh hưởng tới chỉ số thông minh cảm xúc (EL)
 • Vận động thô, vận động tinh sẽ ảnh hưởng tới chỉ số thông minh vượt khó (AL)
 • Logic sẽ ảnh hưởng tới chỉ số thông minh trí tuệ (IL)
 • Tưởng tượng sẽ ảnh hưởng tới chỉ số thông minh sáng tạo (CL)

Việc xác định được thứ tự cao, thấp của 4 chỉ số thông minh này sẽ giúp bạn có thêm thông tin trong việc cân nhắc và lựa chọn môi trường tương tác phù hợp với bản thân.

Có thể là môi trường giáo dục lúc nhỏ (trường mầm non, trường cấp 1, cấp 2…)

Có thể là môi trường học tập (nhóm học tập, trường đại học phù hợp, lớp học thêm,…)

Có thể là môi trường làm việc (đội nhóm phù hợp, đồng nghiệp làm chung,…)

Nếu bạn cao về chỉ số thông minh cảm xúc (EL) đồng nghĩa với việc bạn phù hợp với những môi trường học tập, làm việc được xây dựng dựa trên sự kết nối và thấu hiểu.

Nếu bạn cao về chỉ số thông minh trí tuệ (IL) thì môi trường bạn lựa chọn cần khuyến khích việc đặt câu hỏi, kích thích tư duy, suy nghĩ đa chiều, không phán xét, không sợ hỏi sai thì sẽ phù hợp với bạn hơn.

Nếu bạn cao về chỉ số thông minh vượt khó (AL), bạn cần mọi thứ được xây dựng như một trò chơi với nhiều thử thách, khó khăn để bạn được đối diện, vượt qua. Sẽ thật nhàm chán nếu bạn chọn môi trường quá ổn định và an toàn.

Nếu bạn cao về chỉ số thông minh sáng tạo (CL), môi trường khuyến khích việc tạo ra càng nhiều đổi mới, ý tưởng sẽ càng khiến bạn cảm thấy thoải mái, tự do để thể hiện mình.

Thông qua đó, bạn xác định được kiểu môi trường phù hợp với con người bẩm sinh của bản thân.

Việc hiểu rõ môi trường phù hợp này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc chủ động tìm kiếm và lựa chọn môi trường phù hợp với mình bạn nhé!

*Nếu bạn muốn hiểu rõ những tính cách, khả năng bẩm sinh của bản thân để tự tin hơn trong định hướng hoặc phát triển sự nghiệp thì chương trình tư vấn sự nghiệp dựa trên sinh trắc vân tay của CAD có thể giúp bạn. Tìm hiểu thêm tại đây ngay.

Trung tâm sinh trắc vân tay CAD được thành lập vào năm 2013 bởi anh Nguyễn Hữu TríCAD là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ scan và tư vấn ứng dụng sinh trắc vân tay hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Các dịch vụ mà CAD đang triển khai:

 1. Bài test chủng vân tay miễn phí.
 2. Dịch vụ tư vấn sinh trắc vân tay (có phí) dành cho: Phụ huynh và con trẻ, học sinhSinh viên, người đi làm.
 3. Dịch vụ tư vấn giải pháp dựa trên chủng tính cách.
Tìm hiểu thêm

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 5 / 5. Số lượng 1

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ