Chia sẻ bài viết này

Khi nhắc đến cụm từ “chỉ số thông minh”, các bạn thường nghĩ đến chỉ số nào? Là IQ hay EQ? Thật ra, chỉ số thông minh được chia thành nhiều loại khác nhau và ý nghĩa chúng mang lại cũng khác nhau.

Đây là những thước đo cho khả năng sinh tồn và phát triển của bạn trong cuộc sống này đấy. Để biết những chỉ số này đại diện cho điều gì, đặc trưng của chúng, thì hãy bắt đầu tìm hiểu từ bài dưới đây nhé!

Chỉ số thông minh trí tuệ (IQ)

IQ được viết tắt của từ Intelligence Quotient, nghĩa là chỉ số thông minh về trí tuệ. Đây là một thước đo cho khả năng xử lý công việc của bạn theo logic tại một tình huống cụ thể so với những người cùng lứa tuổi khác. Chỉ số này được chia thành nhiều khoảng khác nhau, trải dài từ 0 đến hơn 140.

Số điểm của IQ có được là do bẩm sinh hoặc do quá trình tập luyện. Ứng với chỉ số IQ càng cao, bạn sẽ càng dễ dàng xử lý công việc một cách logic và khoa học hơn.

Ngoài ra, IQ hiện nay còn được sử dụng rộng rãi như một bài test đầu vào tại một số công ty. Nó đánh giá khả năng bạn giải quyết vấn đề khi xảy ra bất kỳ sự cố nào đó. Nó cũng thể hiện được sự nhanh nhạy khi đối phó với những tình huống bất ngờ xảy ra, hơn so với những người bạn cùng tuổi khác.

Xem thêm: 4 giai đoạn thành thạo mọi kỹ năng

Chỉ số thông minh cảm xúc (EQ)

EQ được viết tắt của từ Emotional Quotient, nghĩa là chỉ số thông minh về cảm xúc. Người sở hữu được chỉ số EQ cao, thì họ sẽ có những khả năng liên quan đến cảm xúc tốt. Ví dụ như điều tiết cảm xúc tốt, quan sát, nhận biết tốt,…

Mức độ hay chỉ số EQ được xác định dựa trên các bài kiểm tra. Tuỳ vào kết quả đạt được mà đánh giá rằng khả năng “nhạy” với cảm xúc đến đâu. EQ cao cũng có nghĩa là họ có khả năng điều chỉnh lại cảm xúc bản thân để có thể hoà mình vào đám đông, hạn chế được tình huống “đơn thân độc mã”. Họ thích nghi nhanh với môi trường. Đó là một lợi thế nổi bật của những người này.

Tuy nhiên, một số người chỉ quan tâm đến việc làm sao có IQ cao, mà quên mất EQ cũng rất quan trọng. Hiện nay, môi trường giáo dục luôn tạo điều kiện cho học sinh sinh viên được rèn luyện phát triển đồng thời các chỉ số thông minh này.

Xem thêm: Chủng Loop – chủng vân tay nước

Chỉ số vượt khó (AQ)

AQ được viết tắt của từ Adversity Quotient, nghĩa là chỉ số vượt khó. Chỉ số này nói đến khả năng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống của một người. Điều này bao gồm cả năng lực, mức độ hoài bão, sức khoẻ về lý tính và cảm xúc con người trong cuộc đời của họ.

Sự khác biệt giữa người có AQ cao và thấp chính là thời gian mà họ gắn bó với hoài bão mà họ theo đuổi. Người có AQ cao sẽ là những người gắn bó và không chịu khuất phục trước nghịch cảnh mà họ gặp phải. Đây được coi là ưu điểm đáng nể phục ở người này.

Chỉ số sáng tạo (CQ)

CQ được viết tắt của từ Creative Quotient, nghĩa là chỉ số về sự sáng tạo. Chỉ số này cho bạn biết mức độ, khả năng sáng tạo của bạn trong cuộc sống.

Sáng tạo là nền tảng cơ bản cho những phát triển trong chính bạn và cả xã hội xung quanh bạn. Chúng ta không thể mãi ở trong một cái có sẵn. Và do đó, sáng tạo là một khả năng khá quan trọng trong cuộc sống. Để đo được mức độ sáng tạo này, người ta dùng đến chỉ số sáng tạo (CQ).

Chỉ số này không phải chỉ nằm ở mức “bẩm sinh”, mà nó có sẵn trong mỗi chúng ta, và chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện chúng mỗi ngày.

Một số loại chỉ số thông minh khác

Chỉ số thông minh xã hội (SQ)

Chỉ số SQ hay trí thông minh xã hội là chỉ số để đo độ nhạy bén trong việc nhận thức các vấn đề liên quan đến xã hội, chẳng hạn như mối quan hệ, các vấn đề “nóng hổi” đang xảy ra trong xã hội,… Dựa vào đấy, bạn có thể điều tiết lại cảm xúc, hành vi và cách cư xử của mình cho đúng mực và phù hợp với các tiêu chuẩn của xã hội lúc đó.

Chỉ số đam mê (PQ)

PQ viết tắt của Passion Quotient, là chỉ số đo mức độ đam mê của bạn. Bạn không thể làm gì thành công nếu bạn không có niềm đam mê với chúng. Người có PQ cao sẽ kiên trì việc mình đang làm với một niềm đam mê “bất tận”. Và thậm chí, bạn có thể biến những điều tưởng chừng như không thể thành “có thể” và thực hiện được niềm đam mê của mình.

Khả năng biểu đạt ngôn ngữ (SQ)

SQ là chỉ số để đo khả năng sử dụng, biểu đạt ngôn ngữ của mình đến với người khác, nó là viết tắt của cụm từ Speech Quotient. SQ cao sẽ giúp bạn dễ dàng diễn đạt được ý nghĩ của mình sang lời nói và truyền đến khiến người khác một cách hiệu quả và lưu loát.

Hiện nay, bạn có thể thấy, việc biểu đạt ngôn ngữ là rất quan trọng. Nó có thể giúp bạn thuận lợi thuyết phục người khác, lấy được những hợp đồng, chăm sóc người khác bằng lời nói,… Và kết quả là bạn vừa có sự nghiệp thành công, vừa có các mối quan hệ tốt đẹp.

Chỉ số đạo đức (MQ)

Chỉ số đạo đức hay Moral Quotient (MO) được đo để đánh giá các vấn đề liên quan đến đạo đức, như tính trách nhiệm, độ tin cậy,… mà những điều này là rất cần thiết cho bạn trong cuộc sống và công việc sau này.

Nếu phải lựa chọn giữa hai người cùng trình độ chuyên môn, thì đạo đức là tiêu chí tiếp theo được cân nhắc để giao việc cho bạn. Nếu bạn là người có MQ cao, bạn hoàn toàn có thể được giao các công việc liên quan như thủ quỹ, hoặc nhiều công việc khác nữa.

Tổng kết

Chỉ số thông minh đơn giản là các thước đo cho các khả năng, kỹ năng của bạn, mà những kỹ năng này là cần thiết và quan trọng cho cuộc sống và công việc của bạn. Nếu bạn có một chỉ số cao hơn so với những người khác, thì chúc mừng bạn, bạn đang có một lợi thế so với người khác.

Tuy nhiên, các khả năng này, nếu bạn không tôi luyện, rèn giũa chúng, chúng cũng sẽ bị mài mòn. Cho nên, dù bạn không có chỉ số nào cao, thì cũng đừng buồn, vì “Cần cù bù thông minh”. Hãy cố gắng rèn luyện, rồi bạn sẽ thành công.