[2024] 5 điều bạn cần biết trước khi sử dụng dịch vụ tư vấn nghề nghiệp
Chia sẻ bài viết này
5
(1)

Bạn đang cảm thấy mông lung về định hướng nghề nghiệp của bản thân?

Bạn đã tìm hiểu và thử một số phương pháp trắc nghiệm tính cách, nghề nghiệp trên mạng như: MBTI, DISC,… nhưng vẫn chưa tìm được nghề nghiệp phù hợp?

Bạn muốn tìm một dịch vụ tư vấn nghề nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?

Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về:

 1. Dịch vụ tư vấn định hướng nghề nghiệp là gì?
 2. Ai là người cần tới dịch vụ tư vấn định hướng nghề nghiệp?
 3. Lợi ích của dịch vụ tư vấn định hướng nghề nghiệp?
 4. Quy trình thực hiện dịch vụ tư vấn định hướng nghề nghiệp?
 5. Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ tư vấn định hướng nghề nghiệp?

Cùng đọc, suy ngẫm để có câu trả lời cho chính mình, bạn nhé!

Dịch vụ tư vấn nghề nghiệp là gì?

Dịch vụ tư vấn nghề nghiệp là gì?
Dịch vụ tư vấn nghề nghiệp là gì?

Dịch vụ tư vấn định hướng nghề nghiệp là một hoạt động chuyên nghiệp, cung cấp cho cá nhân những thông tin, kiến thức và kỹ năng cần thiết để lựa chọn và định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở thích, giá trị và mục tiêu cá nhân. Dịch vụ này được thực hiện bởi các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và am hiểu thị trường lao động.

Ai là người cần tới dịch vụ tư vấn nghề nghiệp?

Dịch vụ tư vấn định hướng nghề nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho mọi đối tượng, đặc biệt là những ai đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn và định hướng nghề nghiệp. Dưới đây là một số nhóm người nên sử dụng dịch vụ này:

Đối tượng cần tư vấn rất đa dạng
Đối tượng cần tư vấn rất đa dạng

Học sinh sinh viên:

 • Học sinh cuối cấp: Giai đoạn này các bạn cần đưa ra quyết định quan trọng về định hướng như: chọn nghề nghiệp, chọn trường đại học, chọn chương trình học,… do đó dịch vụ tư vấn sẽ giúp các bạn hiểu rõ bản thân, xác định năng lực và sở thích để lựa chọn ngành học hoặc hướng đi phù hợp.
 • Sinh viên: giúp hỗ trợ các bạn xác định rõ ràng mức độ phù hợp của ngành học hiện tại và định hướng bạn mong muốn từ đó cân nhắc 2 phương án:
 • Phù hợp với định hướng: sẽ tiếp tục đi sâu hơn vào chuyên ngành và nghiên cứu công việc, công ty, thị trường để có sự chuẩn bị cần thiết cho tìm việc khi ra trường.
 • Không phù hợp: tìm hiểu và xác định lại định hướng sự nghiệp phù hợp nhất với bản thân từ đó có kế hoạch học tập và rèn luyện tăng tốc để theo đuổi.

Người đang đi làm:

 • Người muốn thay đổi nghề nghiệp: Khi cảm thấy công việc hiện tại không phù hợp hoặc muốn thử sức ở lĩnh vực mới, dịch vụ tư vấn sẽ giúp bạn xác định hướng đi mới phù hợp với bản thân.
 • Người muốn phát triển nghề nghiệp: Dành cho các bạn đang rơi vào sự ổn định nghề nghiệp và không biết làm gì để tiếp tục phát triển. Dịch vụ sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về sự không phát triển đó đến từ đâu và có các phương án cụ thể để phát triển trong thời gian tới.
 • Người thất nghiệp: Khi mất việc, bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn để cập nhật thông tin thị trường lao động, trau dồi kỹ năng và tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Lợi ích của dịch vụ tư vấn nghề nghiệp?

Hiểu bản thân sẽ giúp bạn dễ đặt mục tiêu hơn
Hiểu bản thân sẽ giúp bạn dễ đặt mục tiêu hơn

Thấu hiểu bản thân:

Dịch vụ tư vấn sẽ giúp bạn khám phá và thấu hiểu bản thân một cách khách quan hơn từ một số công cụ hỗ trợ như: Sinh trắc vân tay,.. cùng quá trình trò chuyện và thảo luận với Chuyên viên tư vấn. Thông qua đó bạn có thể trả lời rõ ràng những câu hỏi:

 • Tôi là ai? Tôi có tính cách gì?
 • Tôi có điểm mạnh, điểm yếu gì?
 • Tôi có sở thích và hứng thú gì?
 • Tôi có những mục tiêu cá nhân gì?

Từ đó, bạn có thể tự tin xem xét và đưa ra lựa chọn định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất.

Tháo gỡ khó khăn gặp phải cản trở việc xác định định hướng nghề nghiệp:

Việc mơ hồ về định hướng nghề nghiệp đôi lúc lại xuất phát từ những khó khăn khác trong cuộc sống chẳng hạn như:

 • Tự ti vì một trải nghiệm công việc không tốt trong quá khứ.
 • Bất đồng quan điểm lựa chọn nghề nghiệp với ba mẹ, gia đình, vợ/chồng,..
 • Nỗi lo lắng về tài chính
 • Nỗi sợ giao tiếp và làm việc với nhiều người

Những vấn đề trên để hiểu và biết được chúng tác động lên định hướng nghề nghiệp của bạn như thế nào thường sẽ cần tới sự hỗ trợ của những Chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm thì mới giúp bạn nhận diện và tháo gỡ được.

Lập kế hoạch hành động để thay đổi:

Lập kế hoạch hành động và cam kết thực hiện để thay đổi sẽ được triển khai một cách dễ dàng và hiệu quả hơn khi bạn có được sự đồng hành cùng một Chuyên viên tư vấn từ đó bạn có thể vượt qua các giới hạn của bản thân và theo đuổi được định hướng nghề nghiệp bạn mong muốn.

Phát triển kỹ năng:

Với sự hỗ trợ từ dịch vụ tư vấn, bạn sẽ nhận ra được những kỹ năng mà bạn đang thiếu cũng như sự đồng hành hỗ trợ để bạn rèn luyện được nó chẳng hạn như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đặt mục tiêu, lên kế hoạch,…

Tiếp nhận các thông tin thị trường lao động:

Bên cạnh định hướng nghề nghiệp phù hợp bạn sẽ được hỗ trợ tìm hiểu sâu hơn về thị trường lao động và những việc cần chuẩn bị để có được một công việc phù hợp, tại một công ty lý tưởng với mức lương mong muốn từ đó giúp bạn càng tự tin và kiên trì hơn để theo đuổi hướng đi của mình.

Quy trình thực hiện dịch vụ tư vấn nghề nghiệp?

Nắm rõ quy trình tư vấn giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn
Nắm rõ quy trình tư vấn giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn

Giai đoạn lắng nghe và thấu hiểu:

Ở giai đoạn này, Chuyên viên tư vấn sẽ dành thời gian để trò chuyện và thu thập các thông tin từ bạn liên quan tới:

 • Thông tin cơ bản về: học vấn, công việc, kinh nghiệm,…
 • Khó khăn gặp phải trong các khía cạnh: cá nhân, giao tiếp, công việc hiện tại
 • Mong muốn cải thiện và thay đổi trong định hướng nghề nghiệp sắp tới.

Giai đoạn phân tích và đề xuất giải pháp:

Ở giai đoạn này, Chuyên viên tư vấn đi sâu vào phân tích các thông tin đã thu thập kết hợp với một số công cụ khác để giúp bạn:

 • Thấu hiểu bản thân: tính cách, điểm mạnh, điểm yếu,…
 • Xác định nguyên nhân dẫn tới các khó khăn gặp phải
 • Đề xuất giải pháp phù hợp để giúp bạn tháo gỡ và xác định được định hướng nghề nghiệp phù hợp

Giai đoạn lập kế hoạch hành động và thực hiện:

Sau khi đã hiểu rõ về bản thân và giải pháp, Chuyên viên tư vấn sẽ cùng bạn đặt mục tiêu, lên kế hoạch phù hợp và hiệu quả để bạn có thể thực hiện ngay sau đó.

Giai đoạn theo dõi và hỗ trợ:

Cuối cùng là quá trình Chuyên viên tư vấn đồng hành và hỗ trợ bạn khi cần thiết để nhằm mục đích giúp bạn thực hiện tốt nhất kế hoạch đã đặt ra và từ đó nhìn nhận lại các kết quả để tự tin theo đuổi định hướng nghề nghiệp phù hợp lâu dài.

Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ tư vấn nghề nghiệp?

Uy tín của một doanh nghiệp thể hiện qua những kết quả mà họ đạt được
Uy tín của một doanh nghiệp thể hiện qua những kết quả mà họ đạt được

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín:

 • Có chương trình tư vấn trước dịch vụ: bạn cần tìm các đơn vị có sự rõ ràng trong tư vấn trước dịch vụ để giúp khách hàng hiểu rõ và có mục tiêu phù hợp sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng dịch vụ tư vấn hơn.
 • Có đội ngũ Chuyên viên tư vấn ứng dụng thực tế: đội ngũ càng tập trung vào ứng dụng sẽ giúp cho dịch vụ tư vấn càng gần gũi và hiệu quả hơn là đội ngũ Chuyên viên tư vấn chỉ tư vấn lý thuyết.
 • Giá cả hợp lý với kết quả nhận lại: cái quan trọng là kết quả bạn nhận lại có tương xứng với chi phí bạn bỏ ra. Việc này cần được trao đổi kỹ càng trước khi bạn tiến hành đăng ký và đóng phí.

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng:

 • Cởi mở và trung thực: Cung cấp cho chuyên gia tư vấn thông tin đầy đủ, chính xác về bản thân, sở thích, năng lực và mong muốn nghề nghiệp.
 • Thái độ tích cực: Tham gia quá trình tư vấn với thái độ tích cực, sẵn sàng học hỏi và tiếp thu ý kiến của chuyên gia.
 • Chủ động đặt câu hỏi: Đừng ngại đặt câu hỏi để giải đáp những thắc mắc và hiểu rõ hơn về bản thân và các lựa chọn nghề nghiệp.

Hợp tác chặt chẽ với Chuyên viên tư vấn:

 • Tích cực tham gia các hoạt động trong quá trình tư vấn: Tham gia các bài trắc nghiệm, thảo luận nhóm, phỏng vấn, v.v. để chuyên gia tư vấn có thể đánh giá chính xác năng lực và tiềm năng của bạn.
 • Hoàn thành các bài tập và nhiệm vụ được giao: Hoàn thành các bài tập và nhiệm vụ được giao giúp bạn phát triển kỹ năng và chuẩn bị tốt hơn cho mục tiêu nghề nghiệp.
 • Giữ liên lạc với chuyên gia tư vấn: Sau khi kết thúc quá trình tư vấn, hãy giữ liên lạc với chuyên gia tư vấn để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường lao động.

Tự chịu trách nhiệm cho quyết định của bản thân:

Dịch vụ tư vấn chỉ cung cấp cho bạn thông tin và định hướng, quyết định cuối cùng về con đường sự nghiệp vẫn phụ thuộc vào bạn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố trước khi đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm cho lựa chọn của bản thân.

CAD hiện tại cũng đang là một trong những đơn vị đi đầu trong cung cấp dịch vụ tư vấn định hướng nghề nghiệp phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau.

Nếu bạn đang gặp những khó khăn trong việc xác định định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân, bạn có thể tham khảo dịch vụ tư vấn tại đây hoặc liên hệ với CAD qua fanpage để được hỗ trợ bạn nhé!

Trung tâm sinh trắc vân tay CAD được thành lập vào năm 2013 bởi anh Nguyễn Hữu TríCAD là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ scan và tư vấn ứng dụng sinh trắc vân tay hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Các dịch vụ mà CAD đang triển khai:

 1. Bài test chủng vân tay miễn phí.
 2. Dịch vụ tư vấn sinh trắc vân tay (có phí) dành cho: Phụ huynh và con trẻ, học sinhSinh viên, người đi làm.
 3. Dịch vụ tư vấn giải pháp dựa trên chủng tính cách.

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 5 / 5. Số lượng 1

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ