[2024] 5 lời khuyên giúp bạn đặt mục tiêu phát triển sự nghiệp thông minh
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Bạn đang mông lung trên con đường sự nghiệp của bản thân?

Bạn không biết nên đặt mục tiêu phát triển gì tiếp theo?

Đâu sẽ là cách hiệu quả để giải quyết vấn đề trên

Nội dung bài viết sẽ giúp bạn hiểu:

 • Mục tiêu phát triển sự nghiệp là gì?
 • Tại sao chúng ta cần mục tiêu phát triển sự nghiệp?
 • Những sai lầm phổ biến khi đặt mục tiêu?
 • Cách đặt mục tiêu và kế hoạch phát triển sự nghiệp thông minh?

Cùng đọc và tìm câu trả lời cho chính mình bạn nhé!

Mục tiêu phát triển sự nghiệp là gì?

Mục tiêu phát triển sự nghiệp là đích đến lâu dài mà bạn mong muốn và khao khát có được trong quá trình phát triển công việc và sự nghiệp của bản thân.

Mục tiêu phát triển sự nghiệp có thể liên quan tới vị trí cao hơn, mức lương tốt hơn, sự hài lòng trong công việc, sự cân bằng cuộc sống và công việc hoặc sự phát triển bản thân trong công việc, sự nghiệp đó.

Mục tiêu phát triển sự nghiệp là gì?
Mục tiêu phát triển sự nghiệp là gì?

Tại sao chúng ta cần mục tiêu phát triển sự nghiệp?

Mục tiêu phát triển sự nghiệp là một phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập và phát triển của mỗi cá nhân.

 • Đối với học sinh sinh viên:
  • Giúp bạn đưa ra lựa chọn ngành nghề phù hợp: việc xác định được mục tiêu lâu dài sẽ giúp bạn xác định được những lĩnh vực ngành nghề phù hợp với mục tiêu chứ không bị rơi vào cảm giác hoang mang, lo lắng.
  • Có kế hoạch học tập hiệu quả: Việc xây dựng mục tiêu lâu dài cũng sẽ giúp bạn thấu hiểu bản thân, biết mình mạnh gì, yếu gì từ đó có chiến lược và kế hoạch học tập hiệu quả hơn.
  • Tăng động lực học tập: bạn cũng sẽ cảm thấy muốn học và muốn cố gắng hơn khi biết rõ khi biết mình muốn gì, nỗ lực hướng tới điều gì. Bạn sẽ chủ động nhiều hơn để có được kết quả học tập tốt nhất cho mục tiêu của mình.
 • Đối với người đi làm:
  • Có động lực và niềm vui mỗi ngày đi làm: tỉnh dậy với sự hào hứng và sẵn sàng nỗ lực hết sức để một ngày bạn đạt được mục tiêu mình mong muốn. Điều này giúp bạn cảm thấy yêu đời và vui vẻ hơn chứ không phải cảm giác chán nản hay mông lung nữa.
  • Chủ động hơn trong công việc, sự nghiệp: khi đã có mục tiêu bạn sẽ chủ động và quyết đoán hơn trong công việc. Nếu xác định ở lại thì bạn sẽ chủ động tận dụng thời gian, sếp, đồng nghiệp, môi trường để đạt được mục tiêu còn nếu muốn ra đi bạn cũng sẽ chủ động chuẩn bị tài chính, học tập kiến thức, kỹ năng mới để chuẩn bị theo đuổi mục tiêu của mình.
  • Tăng cơ hội thăng tiến và phát triển: bạn cố gắng mỗi ngày để không ngừng phát triển và làm tốt công việc vì bạn biết chỉ có cách đó là giúp mình đến được mục tiêu phát triển sự nghiệp cá nhân. Mọi người trong công ty sẽ thấy rõ nỗ lực đó của bạn và cân nhắc để bạn được phát triển và thăng tiến khi có cơ hội.
 • Đối với nhà tuyển dụng: Việc lựa chọn các ứng viên có mục tiêu sự nghiệp rõ ràng sẽ giúp các nhà tuyển dụng:
  • Tăng hiệu quả sàng lọc và lựa chọn ứng viên phù hợp: mục tiêu phát triển sự nghiệp rõ ràng cho ứng viên khi đăng tuyển sẽ giúp cho thông tin tuyển dụng đến với những ứng viên phù hợp và tiềm năng hơn. Từ đó, việc phỏng vấn và trao đổi công việc cũng diễn ra nhanh gọn và hiệu quả hơn.
  • Tăng khả năng tìm kiếm được ứng viên gắn bó lâu dài: những ứng viên phù hợp với mục tiêu phát triển trong công việc sẽ có sự gắn bó lâu dài hơn. Việc này sẽ giúp nhà tuyển dụng có được ứng viên lâu dài và hạn chế được tình trạng các ứng viên nhảy việc hay đào tạo rồi bỏ đi nơi khác,…
  • Xây dựng được kế hoạch đào tạo và phát triển nhân lực lâu dài: việc có mục tiêu sự nghiệp của các cá nhân tương ứng với mục tiêu doanh nghiệp sẽ giúp cho việc đào tạo và phát triển nhân sự đi sát với điều mà nhân sự mong muốn dẫn tới sự đào tạo và phát triển có tính tập trung và hiệu quả hơn.
Mục tiêu phát triển sự nghiệp giúp bạn xác định đích đến trong thế giới này.
Mục tiêu phát triển sự nghiệp giúp bạn xác định đích đến trong thế giới này.

4 sai lầm phổ biến khi đặt mục tiêu phát triển sự nghiệp

 1. Mục tiêu quá chung chung: Những mong muốn đại loại như: kiếm nhiều tiền hơn, thăng tiến hơn năm cũ, trở nên tự tin hơn,… sẽ là những mục tiêu khiến bạn dễ rơi vào cảm giác mông lung và không biết làm gì để đạt được mục tiêu đó. Bạn cần hiểu rõ mục tiêu phải càng cụ thể càng chi tiết, dễ dàng nói ra, dễ dàng đo lường, cầm nắm thì bạn mới biết mình cần làm gì để đạt được nó.
 2. Mục tiêu xuất phát từ hoàn cảnh, từ người khác: nghĩa là khi hỏi lý do tại sao bạn lại mong muốn đạt được mục tiêu này, bạn sẽ luôn bắt đầu câu trả lời bằng: “Tại vì bạn mình cũng nói với mình rằng…., Tại vì đó là xu hướng…, Tại vì ở độ tuổi này đó là mục tiêu cần…,” Việc đưa ra mục tiêu này nghe có vẻ hợp lý nhưng nếu đó không phải là mục tiêu xuất phát từ bên trong bản thân bạn sẽ không có động lực và dễ dàng bỏ cuộc, chán nản khi gặp khó khăn.
 3. Mục tiêu không phù hợp với năng lực bản thân: Mục tiêu cần dựa trên sự thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu của bản thân từ đó xây dựng mục tiêu phù hợp bạn sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu hơn. Nếu chỉ dựa trên niềm tin mù quáng bạn sẽ rất dễ tốn thời gian, nguồn lực, tiền bạc mà lại không thể nổi bật và tỏa sáng khi đó không phải là điểm mạnh của bạn.
 4. Mục tiêu thiếu tính thực tế: để có được một mục tiêu phát triển sự nghiệp khả thi bạn không thể bỏ qua việc nghiên cứu thị trường, cập nhật xu hướng, chu kỳ phát triển kinh tế,… ở hiện tại. Việc thiếu những thông tin này sẽ khiến bạn dễ rơi vào việc lý tưởng hóa mục tiêu và thiếu tính thực tế và dẫn tới việc đặt ra mục tiêu không thể đạt được.
Đâu là sai lầm mà bạn đã từng mắc phải?
Đâu là sai lầm mà bạn đã từng mắc phải?

Cách đặt mục tiêu và kế hoạch phát triển sự nghiệp thông minh

Một mục tiêu và kế hoạch phát triển sự nghiệp thông minh phải được thực hiện dựa trên 3 bước cơ bản:

Bước 1: Hiểu bản thân

Hãy bắt đầu hành trình khám phá bản thân với 3 câu hỏi quan trọng:

 • Điều gì khiến bạn cảm thấy vui và hứng thú?
  • Suy ngẫm về những hoạt động, công việc khiến bạn say mê, tràn đầy năng lượng và niềm vui.
  • Ghi chép lại những khoảnh khắc bạn cảm thấy hứng khởi, tò mò và muốn khám phá.
 • Điều gì khiến bạn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa?
  • Xác định giá trị cốt lõi, mục tiêu và sứ mệnh của bạn trong cuộc sống
  • Suy ngẫm về những điều bạn muốn cống hiến và tạo ra giá trị cho cuộc sống.
 • Điều gì khiến bạn cảm thấy tự tin vào bản thân?
  • Nhận diện điểm mạnh, yếu và tính cách độc đáo của bạn
  • Nhớ lại những thành công, lời khen ngợi và chê bai từ người khác.

Giao thoa của 3 yếu tố trên sẽ là kim chỉ nam dẫn dắt bạn đến với hướng phát triển sự nghiệp phù hợp nhất với chính mình.

Bên cạnh việc nhìn nhận thông qua trải nghiệm, việc hiểu rõ bản chất thật sự của chính mình từ lúc sinh ra cũng là điều rất quan trọng:

 • Bạn có tính cách bẩm sinh gì?
 • Bạn có tiềm năng bẩm sinh ra sao?

Từ đó đối chiếu với trải nghiệm bạn sẽ biết bản thân còn những tiềm năng nào chưa được khai thác từ đó làm cơ sở để xây dựng kế hoạch rèn luyện và phát triển trong tương lai.

Bạn có thể tham khảo công cụ Sinh trắc vân tay để xác định chính xác tính cách và tiềm năng bẩm sinh của chính mình qua trang này.

Bước 2: Hiểu thị trường (H3)

Sau khi xác định hướng phát triển sự nghiệp phù hợp, bạn cần tiếp tục hành trình bằng cách thâm nhập thị trường lao động để biến định hướng thành thực tế.

Hiểu thị trường cần gì để bạn đặt mục tiêu nghề nghiệp thực tế hơn.
Hiểu thị trường cần gì để bạn đặt mục tiêu nghề nghiệp thực tế hơn.

Có 3 yếu tố từ rộng đến sâu để các bạn có thể tìm hiểu thị trường:

 • Lĩnh vực, ngành:
  • Khám phá lĩnh vực hình thành, chu kỳ phát triển và giá trị của ngành trong xã hội
  • Nắm bắt xu hướng phát triển, tiềm năng và các rào cản của ngành.
 • Công ty trên thị trường:
  • Nghiên cứu các công ty đầu ngành, văn hóa doanh nghiệp và định hướng phát triển của họ.
  • Phân tích điểm mạnh, yếu, cơ hội và thách thức của các công ty mục tiêu.
 • Cơ hội công việc: 
  • Tìm hiểu các vị trí tuyển dụng, yêu cầu công việc và mức thu nhập tương xứng.
  • Khám phá lối sống và môi trường làm việc của các vị trí bạn đang quan tâm

Lần lượt thực hiện 3 bước trên với từng hướng phát triển sự nghiệp sẽ giúp bạn định vị và nhìn ra hướng phát triển phù hợp trong thực tế.

Bước 3: Xây dựng mục tiêu và kế hoạch phát triển sự nghiệp (H3)

Sau khi hoàn thành hai bước phía trên, bạn đã sở hữu một bức tranh về vị trí bản thân và hướng phát triển sự nghiệp phù hợp mà bản thân đang muốn hướng tới.

Cuối cùng bạn đối chiếu nó với hiện trạng bản thân, từ đó xây dựng mục tiêu và kế hoạch hành động cụ thể để học tập, rèn luyện và phát triển trong ̉̉̉̉̉6 tháng, 1 năm sắp tới.

Mục tiêu phát triển sự nghiệp cần SMART bao gồm:

 1. Mục tiêu cụ thể: Xác định mục tiêu rõ ràng (Specific), đo lường được (Measurable), khả thi (Achievable), đủ nguồn lực thực hiện (Resource) và có thời hạn (Time-bound)
 2. Hành động: Liệt kê các bước cần thiết để đạt mục tiêu.
 3. Thời gian: Xác định thời gian cụ thể cho từng bước hành động
 4. Đánh giá và điều chỉnh: Đánh giá tiến độ thực hiện kế hoạch thường xuyên và điều chỉnh khi cần thiết.

Việc xác định mục tiêu và kế hoạch phát triển sự nghiệp dựa trên các bước phía trên sẽ giúp bạn có sự rõ ràng trong việc hiểu bản thân, hiểu thị trường. Việc này giúp bạn sẽ luôn vững vàng và kiên định trong hành trình theo đuổi sự nghiệp mình mong muốn.

Ngoài ra, việc vận dụng mục tiêu phát triển sự nghiệp vào CV của bản thân để thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự rõ ràng và phù hợp của bạn và mục tiêu, định hướng doanh nghiệp cũng khiến cho cơ hội nhận được vị trí phù hợp sẽ cao hơn.

Tới đây, hy vọng bạn đã xác định được mục tiêu phát triển sự nghiệp tiếp theo trong thời gian tới.

Nếu bạn vẫn cảm thấy băn khoăn hay cần được hiểu rõ và được hướng dẫn áp dụng chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ với CAD qua form đăng ký tìm hiểu hoặc messenger để được hỗ trợ giải đáp thêm bạn nhé!

Trung tâm sinh trắc vân tay CAD được thành lập vào năm 2013 bởi anh Nguyễn Hữu TríCAD là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ scan và tư vấn ứng dụng sinh trắc vân tay hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Các dịch vụ mà CAD đang triển khai:

 1. Bài test chủng vân tay miễn phí.
 2. Dịch vụ tư vấn sinh trắc vân tay (có phí) dành cho: Phụ huynh và con trẻ, học sinhSinh viên, người đi làm.
 3. Dịch vụ tư vấn giải pháp dựa trên chủng tính cách.

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ