Chia sẻ bài viết này
5
(1)

Bạn có từng nhìn thấy một người nào đó thường rất hay làm việc một mình và trông họ có vẻ rất thích việc này?

Hay một người mà khi tiếp xúc với họ, bạn cảm thấy họ hiểu rất rõ về bản thân mình, điểm tốt, điểm xấu chưa?

Nếu có, vậy thí chắc hẳn họ đang sở hữu một loại trí thông minh rất thú vị, mang tên NỘI TÂM.

Hãy cùng tìm hiểu về nó nhé!

Tại sao phải biết về trí thông minh nội tâm?

Trí thông minh nói chung và trí thông minh nội tâm nói riêng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Bạn có thể không biết về chúng. Nhưng như vậy, đối với việc bản thân đang có ưu điểm, thế mạnh, nhược điểm gì, phù hợp với ngành nghề gì, bạn cũng sẽ mơ hồ.

Khi biết rõ bản thân, bạn mới có thể tìm được phương pháp để RÈN LUYỆN bản thân, làm sao để PHÁT HUY điểm mạnh, làm sao để VẬN DỤNG những điều mình thích làm vào công việc, làm sao để KHẮC PHỤC những điểm yếu kém.

Tất cả điều này đều cần câu trả lời phù hợp.

Trí thông minh nội tâm là gì?

Trí thông minh nội tâm là một trong tám loại trí thông minh mà con người có. Đặc trưng nổi bật nhất của loại trí thông minh này là việc xem xét nội tâm và khả năng tự nhìn nhận bản thân.

HIỂU RÕ BẢN THÂN MÌNH là cụm từ thường được dùng để mô tả về những người có trí thông minh nội tâm. Họ hiểu rất rõ về bản thân, về những mục tiêu, lý tưởng, cảm hứng, cảm xúc, điểm mạnh, điểm yếu của mình. Và họ sẽ có xu hướng lựa chọn những ngành nghề liên quan đến nội tâm và cần suy nghĩ nhiều.

Những người có trí thông minh nội tâm thường được nhận thấy là những người hướng nội, thích làm việc, học tập, suy nghĩ MỘT MÌNH. Và đương nhiên, khi một mình, họ làm việc và học tập sẽ cực kỳ tốt. Thời gian “một mình” cũng là thời gian họ có thể tự khám phá bản thân nhiều hơn, và họ cũng thích như vậy.

Đặc biệt, những người sở hữu loại trí thông minh này thường là những người MƠ MỘNG, rất giỏi trong việc LẬP KẾ HOẠCH, mục tiêu cho bản thân. Đồng thời họ cũng thường được nhận xét là một người CẦU TOÀN.

Trên đây là những BIỂU HIỆN thường thấy của những người có trí thông minh nội tâm. Giờ hãy nhớ lại xem, bản thân hay những người xung quanh có ai phù hợp với những biểu hiện trên không nhé!

Xem thêm: 36 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ bản thân mình

Điểm mạnh và điểm yếu được hình thành

Trí thông minh nội tâm sẽ làm cho chúng ta có một số biểu hiện ra bên ngoài, mang đặc trưng của loại trí thông minh này. Và chúng có thể là điểm mạnh, cũng có thể là điểm yếu của bản thân.

Do vậy, hãy đọc thật kỹ để hiểu rõ về bản thân cũng như những người xung quanh mình.

 • Tập trung

“Một mình” suy nghĩ, học tập và làm việc có thể giúp họ tập trung hơn vào việc đang làm, hạn chế sự xao nhãng từ môi trường ồn ào. Cũng nhờ vậy, hiệu quả làm việc của họ cũng sẽ được nâng cao hơn khi “một mình”.

 • Biết bản thân muốn gì, cần gì

Đặc trưng của những người thuộc loại trí thông minh nội tâm là sự hiểu rõ của họ về bản thân. Họ biết bản thân đang muốn gì, đang cần gì. Như vậy, họ có thể có hướng đi đúng để đạt được những điều mà họ muốn.

Điều này với những người có trí thông minh nội tâm mà nói thì không quá khó khăn. Nhưng với những người khác thì những điều này có khi lại là mục tiêu của họ trong rất nhiều năm, mà không thực hiện được.

 • Không giỏi giao tiếp

Thiên hướng thích làm “một mình” của những người có trí thông minh nội tâm có thể khiến họ không thường xuyên giao tiếp, tiếp xúc với người khác. Điều này có thể cản trở họ khi kết nối với xã hội bên ngoài, khó gần gũi với người khác. Và đây cũng là nhược điểm mà những người thuộc loại trí thông minh này cần khắc phục.

Ngành nghề phù hợp

Người có trí thông minh nội tâm sẽ thường lựa chọn những công việc có liên quan đến nội tâm nhiều và cần suy nghĩ nhiều. Và dưới đây là những công việc, ngành nghề phù hợp với những người này.

 • Nhà trị liệu
 • Tâm lý học/ Tư vấn tâm lý/ Chuyên viên chăm sóc sức khoẻ thần kinh
 • Người khám phá tiềm năng của con người
 • Triết gia
 • Người làm về công tác xã hội
 • Chủ doanh nghiệp,…

Lựa chọn ngành nghề phù hợp là một quyết định quan trọng, gắn liền với phần lớn cuộc sống của chúng ta. Do vậy, hãy tỉnh táo và đưa ra quyết định sáng suốt.

Xem thêm: 3 tiêu chí để chọn ngành nghề phù hợp với mình

Làm sao rèn luyện trí thông minh nội tâm?

Thật ra, trí thông minh của chúng ta phải trải qua cả quá trình rèn luyện, mài giũa không ngừng nghỉ thì mới có thể phát huy được sức mạnh của nó, giúp đỡ chúng ta trong cuộc sống và công việc.

Do vậy, hãy dành một ít thời gian để tìm hiểu phương pháp nào là phù hợp với bản thân mình nhất nhé!

 • Dành thời gian cho bản thân và không gian yên tĩnh cho việc suy nghĩ
 • Tìm xem những video hoặc những người truyền cảm hứng/ đọc sách tự rèn luyện, sách kỹ năng mềm
 • Tập lên kế hoạch, mục tiêu từ ngắn hạn đến dài hạn và theo đuổi chúng.
 • Khuyến khích đặt câu hỏi và làm cùng người khác.
 • Khuyến khích thể hiện cảm xúc…

Có rất nhiều phương pháp để rèn luyện được trí thông minh nội tâm của mình. Chỉ có rèn luyện thì chúng mới có thể ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn, và hỗ trợ bản thân trong cuộc sống một cách hiệu quả.

Cách nhận biết mình có trí thông minh nào?

Thật ra, từ trước đến nay, có một cách mà chúng ta rất thường dùng để xác định xem MÌNH CÓ TRÍ THÔNG MINH NÀO.

Đó là quan sát. Sự quan sát này có thể đến từ những bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên hay cha mẹ, anh chị em hoặc bất cứ người nào có tiếp xúc với bạn. Họ là những người thường hoặc ít nhất là có giao lưu với bạn. Do đó, ý kiến của họ về loại trí thông minh mà bạn có có thể được xem là một tham khảo tuyệt vời.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày càng ứng dụng nhiều kỹ thuật công nghệ thì có một phương pháp có thể giúp bạn tìm ra được loại trí thông minh của bạn tốt hơn. Đó là sinh trắc vân tay.

Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về phương pháp này, thì hãy liên hệ ngay với công ty CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí. Tại đây bạn sẽ được hỗ trợ để có thể:

 • Khai phá bản thân: tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ
 • Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
 • Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
 • Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào
 • Nắm bắt thiên hướng phát triển ngành nghề theo đúng tiềm năng và sở thích, tìm ra CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Trí thông minh sẽ là một công cụ tuyệt vời để bạn tìm ra được bản chất của mình, nhìn nhận bản thân mình tốt hơn. Và chúng cũng sẽ là một lợi thế cho bạn trong tương lai sau này.

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 5 / 5. Số lượng 1

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!