Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Trong công ty cứ ngỡ giám đốc đã đủ ngầu rồi nhưng thực chất còn có một thế lực “đụng phỏng tay” mang tên KẾ TOÁN!

Nắm rõ tình hình tài chính doanh nghiệp, lương thưởng từng bộ phận, kế hoạch thu chi chi tiết… nói chung tất tần tật những thứ liên quan đến TIỀN. Đó là lý do ai cũng phải dè chừng các kế toán viên, đặc biệt là kế toán trưởng hay ở một số doanh nghiệp lớn hơn có giám đốc tài chính. 

Một công việc giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, một mức lương đáng kỳ vọng tất cả tạo nên sức hút của ngành Kế toán nói chung và Kế toán tài chính nói riêng. Bài viết sau CAD sẽ cùng bạn giải mã ngành học này để test xem bạn có hợp để trở thành kế toán viên không nhé!                

3 tiêu chí vàng trong việc chọn ngành nghề

Để chắc chắn bạn không lãng phí thời gian để tìm hiểu về một ngành nghề không thích hợp, CAD gửi đến bạn video chỉ ra 3 tiêu chí chọn ngành nghề chuẩn.

Nếu xem xong video này bạn phát hiện ra ngành kế toán tài chính chưa thực sự thích hợp với mình thì hãy nhanh chóng tìm kiếm ngành nghề khác nhé. Và CAD rất vui vì đã giúp bạn không bước lầm đường:

Khái niệm ngành Kế toán tài chính

Việc bạn quyết định đọc tiếp phần này đã chứng minh được ngành Kế toán tài chính đang nằm trong khả năng của bạn. Vậy còn chần chờ gì nữa chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm ngành kế toán tài chính nhé:

Kế toán tài chính hay còn gọi là Financial Accounting thực chất là một lĩnh vực trong ngành kế toán. Nghiệp vụ của kế toán tài chính bao gồm tiếp nhận xử lý các vấn đề liên quan đến giao dịch tài chính của doanh nghiệp.

Bản báo cáo tài chính do các kế toán ở bộ phận này tổng hợp là căn cứ mà chủ doanh nghiệp, cổ đông, nhân viên, cơ quan nhà nước, ngân hàng,… dựa vào để đưa ra quyết định đầu tư, thu hồi, cho vay,…. Vậy nên kế toán tài chính là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong doanh nghiệp.

Theo học ngành này bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về lĩnh vực kế toán tài chính trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ kế toán, kỹ năng mềm, cơ bản về kinh tế tài chính, luật,….

Ngành Kế toán tài chính là gì?
Ngành Kế toán tài chính là gì?

Học ngành Kế toán tài chính ra trường làm nghề gì?

“Học xong ra trường làm nghề gì?” là thắc mắc chung của tất cả các bạn đang tìm hiểu về ngành học tương lai. Riêng với ngành Kế toán tài chính có 2 vị trí công việc cụ thể mà bạn có thể làm đó là:

 • Kế toán tổng hợp: thực hiện thu thập, xử lý thông tin liên quan đến tình hình tài chính của công ty; kế toán tổng hợp cũng là bộ phận sẽ đo lường, tổng hợp, cung cấp các số liệu và phản ánh tình hình sử dụng nguồn vốn-tài sản của doanh nghiệp.
 • Kế toán chi tiết: khác với kế toán tổng hợp, kế toán chi tiết sẽ thực hiện những mục kế toán nhỏ hơn theo sát từng bộ phận như lương thưởng, kho bãi, giá sản phẩm, công nợ,… với độ chính xác gần như tuyệt đối và giảm thiểu chênh lệch xuống mức thấp nhất có thể. 

Tùy vào sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp, bộ phận Kế toán tài chính có thể phân ra 2 đầu mục cụ thể như trên hoặc gộp lại thành chức danh chung là kế toán tổng hợp. 

Học ngành Kế toán tài chính ra trường làm việc gì?
Học ngành Kế toán tài chính ra trường làm việc gì?

Ngành Kế toán tài chính học ở đâu tốt?

Bước tiếp theo sau khi đã hiểu ngành là đến chọn trường. Bộ đôi Đại học-Cao đẳng bao giờ cũng gây tranh cãi khi đưa lên bàn cân giá trị.

Bạn có đang thực sự hiểu đúng về ý nghĩa của việc học hay không? Xem ngay video dưới đây để không “mù quáng” trong việc chọn trường nhé:

Tố chất nào cho người học ngành Kế toán tài chính?

Ở phần này CAD sẽ không liệt kê ra cho bạn từng tố chất cần có của một người học ngành Kế toán tài chính, mà sẽ gợi ý cho bạn phương pháp sử dụng chính những điểm mạnh và tiềm năng vốn có của bản thân để phát triển tốt nhất trong ngành học này.

Còn nếu bạn vẫn muốn xem trước về tố chất chung của người học Kế toán thì bạn có thể tìm hiểu chúng Tại Đây.

Quay lại với phương pháp học tập bằng thế mạnh bản thân, CAD gửi đến bạn một khái niệm mang tên Sinh trắc học vân tay sử dụng việc phân tích từng dấu vân trên chính đôi tay của bạn để đưa ra chính xác:

 • ĐIỂM ĐẶC BIỆT trong TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ
 • KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
 • Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
 • Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào
 • Nắm bắt thiên hướng phát triển ngành nghề theo đúng tiềm năng và sở thích, tìm ra CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Học ngành Kế toán tài chính
Tố chất học ngành Kế toán tài chính

Làm cách nào để khơi dậy đam mê học ngành Kế toán tài chính?

Mọi người hay khuyên bạn “Đừng bỏ cuộc, hãy cứ đam mê, hãy cứ theo đuổi…” nhưng làm cách nào để khơi dậy, để tiếp tục hứng thú với thứ gọi là đam mê thì họ không nói!

Để theo đuổi một ngành học 3 năm, 4 năm hoặc hơn, ở đây chúng ta chưa nói đến khoảng thời gian chiến đấu với nó sau khi ra trường thì ĐAM MÊ thực sự là điều quan trọng.

Giữa chúng ta có rất nhiều người lao đi như một mũi tên-làm việc như một cỗ máy để rồi chế.t lặng vì họ mất dần hứng thú và lòng tin vào con đường mà mình đã chọn.

Vậy nên trước khi theo đuổi ngành Kế toán tài chính, CAD muốn gửi đến bạn cuộc trò chuyện nho nhỏ, nó sẽ giúp bạn khơi dậy hứng thú với thế giới như cách một đứa trẻ đã làm:

Tips học tốt ngành Kế toán tài chính

Bạn đang ở đây ngay thời điểm trước khi chọn học ngành kế toán tài chính hay đang bơ vơ trên giảng đường thì CAD trước tiên muốn nói với bạn rằng: “Chỉ cần không bỏ cuộc và thực sự nghiêm túc thì chưa bao giờ là muộn cả!”

Ngay bây giờ chúng ta sẽ ngồi lại và trao đổi với nhau về tips học tốt ngành Kế toán tài chính nhé:

 1. Hãy học tốt những điều cơ bản nhất: tất cả những thứ “khó nhằn” sau này đều được xây dựng trên nền tảng ban đầu, nắm vững nền tảng bạn sẽ dễ dàng tiếp thu cái mới.
 2. Tạo thói quen ghi chú: hãy tạo cho mình thói quen và cách ghi chú của riêng, nó vừa giúp bạn lưu lại những kiến thức cần nhớ vừa tạo phong cách học cá nhân siêu hiệu quả.
 3. Sử dụng sơ đồ tư duy nếu có thể: việc sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn thống kê kiến thức ở dạng dễ nhìn, dễ ghi nhớ hơn nhưng nếu vẽ sơ đồ tư duy quá tốn thời gian và bạn không thực sự có khiếu trong việc tạo ra một mindmap ưa nhìn thì đơn giản nhất hãy chuyển sang dạng liệt kê từng ý nhỏ theo keywords nhé.
 4. Dành thời gian trau dồi ngoại ngữ: ngoại ngữ thực sự rất quan trọng, nó giúp bạn có mức lương cao hơn mặt bằng chung, mở ra cánh cửa du học, học lên bậc cao ở nước ngoài, làm việc trong các tập đoàn tài chính quốc tế,… vậy nên hãy nghiêm túc đầu tư cho ngoại ngữ ngay từ năm nhất nhé.
 5. Chọn nhóm học: ở đây CAD đặc biệt nhắn nhủ với bạn việc chọn người kết nhóm thực sự rất quan trọng, tìm được người cùng chí hướng, ham học hỏi bạn sẽ nhận năng lượng đó và đi lên một cách tích cực; ngược lại chọn sai người cả tư duy và lối sống của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Vậy nên hãy cẩn trọng trong việc chọn nhóm trước khi học nhóm nhé. 
 6. Mở rộng các mối quan hệ: hãy dành thời gian tham gia các CLB, hội thảo, hội nhóm, hoạt động thể dục thể thao,… để có cơ hội gặp gỡ bạn mới, điều này vừa giúp bạn xả stress vừa là khởi đầu những mối quan hệ có lợi trong tương lai. 
Làm sao để học tốt ngành Kế toán tài chính?
Làm sao để học tốt ngành Kế toán tài chính?

Xây dựng sự nghiệp với ngành Kế toán tài chính

Một tips học nữa vô cùng hiệu quả học theo mục tiêu sự nghiệp:

 • Nếu tương lai bạn muốn làm kế toán cho các tập đoàn tài chính quốc tế bạn chắc chắn cần giỏi chuyên môn lẫn ngoại ngữ. Hãy vạch ra lộ trình học cho riêng mình để đạt được mục tiêu cuối đó.
 • Nếu bạn dám ước mơ từ kế toán trở thành giám đốc tài chính bạn cần nhiều hơn kiến thức, kỹ năng, nỗ lực. Hãy kiên trì đúc kết nó ngay từ ngày học đầu tiên.
 • Thực tế hơn hãy lên các trang tuyển dụng về kế toán tài chính như vietnamworks, topCV,… xem yêu cầu của doanh nghiệp với ứng viên và lên kế hoạch để đạt được những yêu cầu đó.

Còn nếu bạn cần một thứ gọi là tổng quan về các nấc thang sự nghiệp thì có thể tham khảo video sau của CAD nhé:

Cuối cùng chúc cho các bạn chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Trước khi thoát trang đừng quên đánh giá sao và để lại comment bên dưới bài viết để làm động lực cho đội ngũ CAD nhé!

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ