Học ngành Kế toán bán hàng
Chia sẻ bài viết này
5
(1)

Kế toán bán hàng hay còn gọi là Sales Accountant là một trong những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Ngay bây giờ hãy cùng CAD tìm hiểu về NGÀNH KẾ TOÁN BÁN HÀNG nhé!

Kế toán bán hàng & Ngành Kế toán bán hàng

Những thông tin cơ bản về vị trí Kế toán bán hàng:

Từ vị trí Kế toán bán hàng đến ngành Kế toán bán hàng

Kế toán bán hàng thực chất là một ngách trong ngành Kế toán nói chung.

Như tên gọi của nó, kế toán bán hàng sẽ thực hiện các nghiệp vụ kế toán liên quan đến khâu bán hàng của doanh nghiệp như hóa đơn, chi tiết doanh thu, báo cáo lượng bán. Ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể chỉ có một chức vụ kế toán tổng hợp cho tất cả các khâu từ bán hàng đến lương nhân sự.

Tuy nhiên tại các tập đoàn lớn phòng kế toán sẽ chia nhỏ ra thành nhiều chức vụ kế toán tùy theo sơ đồ tổ chức, cao nhất là kế toán trưởng. 

Học ngành Kế toán bán hàng bạn sẽ được cung cấp các kiến thức chung về kế toán trong doanh nghiệp và đặc biệt tìm hiểu sâu về khâu bán hàng.  

Ngành Kế toán bán hàng học những gì?
Ngành Kế toán bán hàng học những gì?

Công việc của một Kế toán bán hàng

Trong doanh nghiệp có nhiều bộ phận kế toán khác như: kế toán kho, kế toán tổng hợp, kế toán kết lương,… và kế toán bán hàng sẽ phải liên kết với các bộ phận này để hoàn tất quy trình làm việc.

Công việc của một kế toán bán hàng cơ bản sẽ bao gồm:

 • Theo dõi, ghi chép hóa đơn bán hàng, đơn giá nhập xuất kho
 • Cập nhật thông tin giá, lập hóa đơn bán hàng
 • Tính toán các khoản thuế, thu chi trong khâu bán hàng
 • Kiểm tra, quản lý, đôn đốc thu hồi công nợ và nắm rõ tình hình nợ của khách hàng. 
 • Đối chiếu hàng tồn kho, lập báo cáo theo quy định
 • Hỗ trợ kế toán trưởng xử lý các công việc thuộc bộ phận kế toán… 
Học ngành Kế toán bán hàng ra trường làm việc gì?
Học ngành Kế toán bán hàng ra trường làm việc gì?

Bạn có thực sự phù hợp để học ngành Kế toán bán hàng?

Đọc đến đây bạn cơ bản đã mường tượng ra thế nào là ngành Kế toán bán hàng. Tuy nhiên chỉ với vài dòng thông tin là không đủ để đưa ra quyết định chọn ngành nghề tương lai.

Vậy nên ngay giờ phút này, điều bạn cần là tìm ra các yếu tố chủ chốt để sàng nghề chọn ngành phù hợp với bản thân. Và video sau đây sẽ giúp bạn:

 

Tố chất nào cho người học và làm việc trong ngành Kế toán bán hàng?

Một mặt tương tự như tố chất con người trong ngành Kế toán, mặt khác kế toán bán hàng cần nhiều hơn sự linh hoạt ở người học, người làm để bắt kịp sự thay đổi về giá cả, số lượng hàng hóa, tình huống bán hàng trên thực tế.

Về cơ bản để học tốt ngành Kế toán bán hàng bạn cần phải là một người hội tụ đủ:

 • Sự cẩn thận, tỉ mỉ: làm việc với những con số bao giờ cũng đòi hỏi sự cẩn thận để hạn chế thấp nhất mọi sai sót.
 • Tính kiên nhẫn: quanh năm tính toán, ghi chép, làm bạn với những con số, điên đầu vì những lỗi sai buộc người học cần có tính nhẫn nại, kiên trì hơn người.
 • Tư duy logic: đầu óc bạn cần nhạy bén với các con số, liên kết chúng và nắm được kết quả, tình hình từ con số nhanh chóng; trước mắt là để vượt qua các bài thi năng lực, sau là để ứng biến với thực tế trong doanh nghiệp.
 • Chăm chỉ: đây là yếu tố cần ở bất kì ngành học nào chứ không riêng kế toán bán hàng, đặc trưng ngành này cần độ chính xác tuyệt đối từ kiến thức lẫn kết quả làm việc vì vậy bạn nhất định phải tranh thủ thời gian học tập tại trường để nắm vững nền tảng. 
 • Kỹ năng giao tiếp: đừng nghĩ kế toán chỉ làm việc với những con số, kế toán bán hàng trên thực tế sẽ phải liên tục theo dõi, trao đổi với các bộ phận để cập nhật tình hình bán hàng và ngay trong quá trình học các bạn cũng sẽ phải tiến hành trình bày, giải biện cho kết quả tính toán của mình nên kỹ năng giao tiếp là điều vô cùng cần thiết. 
Bạn có thực sự phù hợp để học ngành Kế toán bán hàng?
Bạn có thực sự phù hợp để học ngành Kế toán bán hàng?

Học ngành Kế toán bán hàng ở đâu chuẩn?

Trên thực tế vị trí Sales Accountant thực sự cần bằng cấp và nếu muốn thăng tiến bạn nhất định phải có bằng cấp tương xứng. Nhưng đừng hiểu lầm giá trị của bạn sẽ được định đoạt bởi một tấm bằng. Cái mà doanh nghiệp cần là kết quả công việc, là điều mà bạn làm được.

Vậy nên thay vì đau đầu chen chân vào trường top, hãy nghiêm túc đầu tư cho kiến thức, kinh nghiệm của bạn. 

Tới đây nếu vẫn còn chưa thông suốt hoặc cần củng cố thêm tư duy chọn trường cho chuẩn thì xem ngay video sau sẽ không phí vài phút cuộc đời bạn đâu nhé:

Bắt đầu học ngành Kế toán bán hàng

Để bắt đầu với ngành Kế toán bán hàng bạn cần làm gì? Đọc sách, tham gia CLB, học thêm các nghiệp vụ, rèn luyện khả năng tính toán, nâng level giao tiếp,…. có đúng không?

“Đúng nhưng chưa đủ!” – Tại sao lại nói như vậy? 

Thứ nhất nó đúng vì đây là những cách rèn luyện tốt cho người học kế toán bán hàng. Thứ hai nó chưa đủ là do bạn chưa biết chắc điểm mạnh-điểm yếu của mình ở đâu để tận dụng và bồi khuyết đúng hướng. 

Không có người mạnh hoàn toàn và cũng không có ai hoàn toàn yếu. Quay lại với các tố chất cần có ở một người học, người làm việc trong ngành kế toán bán hàng bạn hiện nắm chắc bao nhiêu tố chất trên? Điểm mạnh nhất của bạn ứng với tố chất nào? Bên cạnh những đặc điểm đó bạn còn thế mạnh nào khác? Ví dụ như trung thực chẳng hạn, đó chắc chắn là điểm cộng lớn khi theo đuổi ngành này.

Vậy làm cách nào để biết và phát huy tốt nhất khả năng của mình với ngành Kế toán bán hàng? Câu trả lời sẽ được hé lộ khi bạn định vị đúng bản thân. Tới đây CAD gợi ý cho bạn một phương pháp khoa học mang tên Sinh Trắc Vân Tay với khả năng giúp chúng ta:

 • Khai phá bản thân: tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ
 • Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
 • Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
 • Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào
 • Nắm bắt thiên hướng phát triển ngành nghề theo đúng tiềm năng và sở thích, tìm ra CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Trong trường hợp bạn chưa biết cách tạo động lực theo đuổi đam mê kế toán, hay đơn giản bạn muốn tìm lý do nào đó để khơi dậy hứng thú cho việc bắt đầu học kế toán bán hàng thì dừng lại vài phút xem hết video sau nhé:

 

Tips học tốt ngành Kế toán bán hàng

Để học tốt ngành kế toán bán hàng hay bất kì ngành học nào khác mọi thứ đều tóm gọn trong việc LẬP KẾ HOẠCH!

Đừng chờ đến phút 90 mới vắt chân lên cổ chạy, lúc đó bạn không chỉ tốn thời gian để nhồi nhét kiến thức mà còn tốn thêm thời gian để tiếc nuối và trách móc bản thân tại sao không học hành cho nghiêm chỉnh. Vậy nên ngay từ khi bắt đầu bạn cần lập kế hoạch rõ ràng. CAD lấy một vài ví dụ:

“Bạn muốn có bằng cấp loại giỏi thì trung bình mỗi môn cần đạt bao nhiêu điểm? Hãy tính toán ngay từ buổi học thứ nhất. 

Dựa theo tiêu chuẩn của trường, trình độ tiếng Anh của bạn đã đủ chưa? Hãy vạch ra thời gian ôn luyện, thời gian thi và nghiêm túc thực hiện nó. 

Bạn mong muốn học thêm chứng chỉ nghiệp vụ bên ngoài, hãy lên lịch cho việc học này phù hợp nhất có thể…. 

Và thậm chí bạn cần lên cả thời gian biểu cho việc nghỉ ngơi, vui chơi giải trí một cách khoa học để đảm bảo sức khỏe tinh thần-thể chất.”  

Làm gì để học tốt ngành Kế toán bán hàng?
Làm gì để học tốt ngành Kế toán bán hàng?

Dù bạn có muốn tham gia CLB, thi đấu, học thêm hay làm bất cứ điều gì thì nhất định phải đặt mục tiêu cụ thể cho nó. Điều này không chắc sẽ giúp bạn giỏi hơn vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, nhưng trước hết nó sẽ giúp bạn hình thành thói quen quản lý thời gian – điều mà rất nhiều người đi học, đi làm không kiểm soát được. 

Phát triển sự nghiệp trong ngành Kế toán bán hàng

Về cơ bản các nấc thang thăng tiến nói chung ở các ngành nghề sẽ tiến lên như video bên dưới.

Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng mỗi ngành nghề sẽ có đặc thù riêng, chưa kể từng doanh nghiệp sẽ có cách bố trí nhân sự khác nhau nên nếu theo đuổi ngành kế toán bán hàng điều quan trọng nhất là nắm vững kiến thức chuyên môn, năng lực của bạn sẽ quyết định bạn đứng ở đâu trong tương lai.

Quay lại với hướng nghiệp ngành Kế toán bán hàng, lời khuyên cuối cùng CAD dành cho bạn là hãy đặt mục tiêu cụ thể nếu quyết tâm theo đuổi ngành học này. Nỗ lực và cố gắng mỗi ngày rồi bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sự thay đổi của bản thân đấy!

Cuối cùng đừng quên đánh giá sao và để lại comment làm động lực cho đội ngũ nhà CAD nhé. Chúc các bạn sớm tìm được ngành nghề phù hợp!

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 5 / 5. Số lượng 1

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ