Mọi thứ cần biết về ngành Báo chí
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Các bạn chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với những bản tin thời sự, vâng, đó là báo chí. Những phóng viên trực tiếp các buổi giải đá banh, đó cũng là báo chí. Chúng từ lâu đã đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Chúng phục vụ cho nhu cầu giải trí hằng ngày và nhu cầu tìm tòi những điều xung quanh.

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn được làm việc trong ngành đầy ý nghĩa như vậy! Hãy cùng tìm hiểu về chúng nhé!

Ngành báo chí là gì?

Báo chí được biết đến là lĩnh vực chuyên cung cấp thông tin đến với mọi người. Thông tin ở đây không chỉ là chữ như trong các tờ báo giấy, mà còn có thể hình ảnh đầy màu sắc, video ở các bài báo mạng, các chương trình thời sự,…

Ngành báo chí đóng vai trò quan trọng và đang không ngừng đổi mới, mục đích là tiếp cận thông tin và truyền đạt chúng đến với người dân một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

các tv và máy tính

Hằng ngày, trong xã hội chúng ta xuất hiện rất rất nhiều vấn đề mới, bạn sẽ nhanh chóng bị lạc hậu nếu không nắm bắt những thông tin quan trọng này. Báo chí sẽ trở thành công cụ giúp bạn thoả mãn được nhu cầu tò mò về thế giới xung quanh, song song đó, sự hiểu biết của bạn cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Khi tham gia học ngành báo chí tại các trường đại học, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn của ngành, và cả những kiến thức liên quan, các kỹ năng cần thiết như kỹ tác nghiệp nghề báo, lập luận, kỹ năng giải quyết vấn đề, hay kỹ năng sử dụng các thiết bị như máy quay, máy ảnh,…

Có nên học ngành báo chí không?

Nếu bạn đang cần lý do cho lựa chọn ngành báo chí của mình thì dưới đây sẽ là những lý do khiến bạn không thể cưỡng lại được.

Biết trước mọi việc

Sẽ rất thú vị khi bạn xem tin thời sự trên ti vi, ở kênh, ngày mà bạn là người biên tập hay là người lấy tin. Trước khi những MC hay phát thanh viên nói về những sự kiện, tin tức nóng hổi ở trong và ngoài nước trên các kênh truyền hình, thì chính họ hay những người lấy tin đã biết được chúng rồi.

xã hội, nhiều người

Người nắm giữ thông tin

Hơn thế, nếu bạn chỉ đóng vai là thính giả nghe đài, đôi khi bạn sẽ khó tưởng tượng được thực tế của chúng ở ngoài đời sẽ thế nào. Nhưng đối với những phóng viên lấy tin trực tiếp tại hiện trường lại khác, họ đã được tận mắt chứng kiến chúng trong thực tế, được tận hưởng không khí của chúng ở ngoài đời. Đây cũng chính là một ưu điểm và điểm thú vị của công việc này.

Khi làm việc tại các toà soạn hay đài truyền hình, bạn cũng sẽ có cơ hội được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin và nhiều loại tin tức khác nhau. Dần dà, vốn hiểu biết của bạn sẽ được mở rộng và sâu sắc hơn.

Có cái nhìn đa chiều, toàn diện hơn

Nếu bạn là một phóng viên lấy tin thì bạn sẽ được gặp gỡ cũng như trò chuyện với nhiều người khác nhau, từ người nổi tiếng, đến những người khó khăn, những người là nhân vật chính trong chính câu chuyện mà bạn muốn truyền tải. Chính những con người này sẽ giúp bạn hiểu hơn và có cái nhìn đa chiều và khách quan hơn về sự việc ấy.

người đàn ông suy nghĩ

Khi làm việc, bạn sẽ được đến tận hiện trường để lấy tin, lấy hình ảnh. Đây chính là cơ hội để bạn nhìn thấy thực tế. Bạn sẽ hiểu thực tế của những gia đình khó khăn là thế nào, chứ không đơn giản chỉ là vài câu nói trên các bản tin thời sự. Từ đây, bạn cũng sẽ tích luỹ cho mình nhiều kinh nghiệm thực tiễn hơn, nó sẽ có ích cho công việc của bạn trong tương lai.

Công tác trong ngành báo chí, bạn cũng sẽ có cơ hội được tiếp xúc thậm chí là đi ra nước ngoài. Chẳng hạn như công việc phóng viên tại các trận bóng đá ở nước ngoài, hay những sự kiện nóng hổi tại nhiều nước khác nhau,… Cũng nhờ vậy, đi nhiều nơi khiến cho tầm nhìn của bạn cũng sẽ rộng hơn, và biết nhiều hơn.

Công việc đầy ý nghĩa và nhân văn

Ngành báo chí sẽ tạo điều kiện cho những người làm việc trong ngành này được tiếp xúc với nhiều đối tượng là người dân vùng bão lũ, vùng đặc biệt khó khăn,… Tại đây, bạn sẽ được biết đến và có thể giúp đỡ họ thông qua các bảng tin thời sự, hay những bài báo mạng.

Dựa vào đó, thông tin có thể lan truyền đi xa hơn và tiếp cận với nhiều người hơn. Mọi người cùng nhau giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng sẽ là cách mà bạn có thể giúp đỡ nhiều người hơn, làm tăng tinh thần đoàn kết của mọi người với nhau. Nhìn ở góc độ này có phải công việc của bạn đang rất ý nghĩa hay không?

nhiều người nhìn về 1 hướng

Xem thêm: Ngành Y (2024)

Làm việc thiếu đam mê, liệu có bền?

Đối với hầu hết các công việc, đam mê là một yếu tố không thể thiếu cũng không được thiếu nếu bạn mong muốn gắn bó với công việc này một cách lâu dài. Đam mê sẽ khiến bạn không ngừng hoàn thiện bản thân để làm việc tốt hơn và ngày càng tâm huyết với nghề. Và cuối cùng là có thể phát huy tối đa chức năng, nhiệm vụ của ngành báo chí.

Bạn không cần đi tìm đam mê ở đâu xa cả, hãy nghe anh Trí chia sẻ về cách tìm đam mê của mình nhé!

0
(0)

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

Lý do bạn không nên học ngành báo chí

Ở ngành báo chí này, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, và cả những khó khăn, những thứ mà bạn phải đánh đổi để có thể tồn tại trong ngành này.

Không cố định

Khi nhắc đến “báo chí”, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến những người làm phóng viên phải lấy tin tại nhiều vùng, nhiều khoảng thời gian và cả những địa điểm khó di chuyển. Vâng, đó cũng chính là những đánh đổi mà những người làm trong ngành này phải chấp nhận.

lắng nghe bản thân

Đối với những người làm việc tại các trang báo mạng hay những người đăng bài trên các trang mạng xã hội, thời gian của họ có thể nói là không ổn định. Công nghệ phát triển gắn liền với tin tức được cập nhật nhanh hơn và thời gian mà người dùng đọc chúng cũng sẽ linh hoạt hơn. Điều đó đòi hỏi những tin tức phải được đưa lên nhanh hơn và đúng thời điểm.

Áp lực công việc

Nhiều loại tin tức, thời gian không cố định, đã khiến cho áp lực công việc của những người trong ngành này ngày càng tăng. Hơn thế nữa, hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin, nhiều đối thủ cạnh tranh, muốn giữ vững và phát triển hơn vị thế của mình, những người làm công việc này phải nỗ lực không ngừng để hoàn thành khối lượng công việc ngày càng nhiều của mình.

Không chỉ vậy, có đôi khi, những người này cũng sẽ dính phải những lời chỉ trích, soi mói từ người khác. Nếu bạn không đủ mạnh mẽ và cứng rắn, bạn sẽ khó có thể làm việc trong ngành này lâu dài.

Ngoài ra, do tính chất công việc, bạn phải đảm bảo được tính chính xác của những thông tin mà bạn cung cấp. Nếu có sai lệch, hậu quả sẽ rất lớn, có thể là những ảnh hưởng đến uy tín, sự thua lỗ,…

Nên học ngành báo chí ở đâu?

Đại học hay cao đẳng?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ băn khoăn và suy nghĩ rất nhiều. Và video dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

0
(0)

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

Cần chuẩn bị gì để làm ở ngành báo chí?

Kiến thức chuyên môn

Khi công tác ở một lĩnh vực nào đó, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về lĩnh vực đó. Chẳng hạn, như khi bạn làm biên tập cho các bản tin về kinh tế, thì bên cạnh những thông tin thu thập được, bản thân bạn cũng cần có những kiến thức cơ bản, phục vụ cho công việc của mình.

Bạn cũng cần biết, để làm phóng viên, thì bạn phải biết gì, cần lấy những thông tin gì, cách lấy như thế nào,… Đây là những thứ có thể bạn sẽ được tiếp thu trong quá trình học đại học và cả trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị một tinh thần học hỏi để không ngừng tiếp thu kiến thức mới một cách có chọn lọc và hiệu quả. Kiến thức rộng hơn, đồng nghĩa với việc, cơ hội nghề nghiệp của bạn cũng có thể rộng hơn.

Khả năng sử dụng ngôn ngữ

Với ngành báo chí, kỹ năng mềm là những thứ không thể phớt lờ. Ngược lại, bạn cần tập trung rèn luyện và cải thiện chúng để hoàn thành công việc tốt hơn. Đặc biệt là kỹ năng ngôn ngữ. Với các sự kiện thể thao, bạn cần dùng ngôn từ thế nào, biểu cảm ra sao, cách viết như thế nào, để được người đọc đón nhận.

Đối với những người làm công việc liên quan đến viết, hoặc nói, như biên tập viên, phóng viên hay phát thanh viên, kỹ năng ngôn ngữ là không thể thiếu. Tuy nhiên, khả năng học cũng như mức độ tiếp thu của bạn còn tuỳ thuộc vào trí thông minh của bạn ở loại nào. Nhưng nó không phải là tất cả. Quan trọng hơn hết, vẫn là sự rèn luyện của bản thân. Nếu bạn đủ yêu thích, bạn sẽ có thể rất thành công ở công việc này.

Khả năng sử dụng công nghệ và ngoại ngữ

Xã hội ngày càng phát triển, các thiết bị công nghệ tiên tiến xuất hiện. Để làm việc tốt hơn, bạn cũng cần học hỏi thêm về cách sử dụng các món đồ công nghệ này, hay những kỹ thuật chỉnh sửa ảnh, video,… Những kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể cải thiện hiệu quả làm việc của mình, cũng như mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai.

Ngoài ra, khi bạn làm việc ở ngành báo chí, đối với các bản tin nước ngoài hay phải lấy tin ở nước ngoài, sẽ thật khó khăn nếu bạn không biết ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh, nếu bạn có thể sử dụng thành thạo chúng, bạn có thể được phân công công tác tại nước ngoài. Và điều này chắc chắn là vô cùng thu hút các bạn yêu thích du lịch đúng không nào?

Chịu được áp lực công việc

Áp lực đến từ vô vàn thông tin, từ khối lượng công việc, từ sự tỉ mỉ phải có trong công việc hay những nguy cơ bị chỉ trích,… đều sẽ đè lên những con người làm việc ở ngành này. Đây là khó khăn cũng là cơ hội để họ có thể rèn luyện được khả năng của bản thân.

Nếu bạn là người không chịu được áp lực công việc như thế, có thể công việc này sẽ không phù hợp với bạn đâu.

Nhiệt huyết với nghề

Để làm việc trong ngành này, đầy sự rủi ro, đánh đổi, bạn cần một tinh thần nhiệt huyết với nghề của mình. Tinh thần này có thể giúp bạn xông pha vào các hiện trường, lấy tin đầy đủ, chính xác và theo đến cùng. Và đó cũng là những gì mà ngành này cần.

Nhiệt huyết sẽ giúp bạn làm việc tràn đầy năng lượng, và tận tâm với công việc của mình. Đó cũng là lúc, bạn nhận ra được giá trị của bản thân khi làm việc. Từ đó, bạn sẽ ngày càng nỗ lực để làm việc tốt hơn, và đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Con đường sự nghiệp trong ngành báo chí như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp ngành báo chí, bạn có ứng tuyển vào các vị trí như phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, hay blogger, nhiếp ảnh gia, chuyên viên content,… Tuỳ vào từng công việc, mà yêu cầu của chúng cũng sẽ có sự khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ để có được công việc mơ ước nhé.

Dưới đây là gợi ý về con đường sự nghiệp mà bạn nên tham khảo.

0
(0)

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

Cách chọn được ngành chuẩn

Đối với các bạn trẻ mà nói, việc chọn được ngành đúng với công việc mơ ước của mình là hết sức quan trọng và cần thiết. Mà cũng từ đó, xuất hiện rất nhiều cách để bạn lựa chọn, nào là xem bài tarot, xem thần số học, sinh trắc vân tay hay là xin ý kiến từ phụ huynh, bạn bè, thầy cô,… Thậm chí là chọn đại.

Trước sự đa dạng này, hãy cùng xem anh Trí có gợi ý nào không nhé!

0
(0)

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

Hiểu được điều này, trung tâm CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

  • Khai phá bản thân: tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ
  • Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
  • Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
  • Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào
  • Nắm bắt thiên hướng phát triển ngành nghề theo đúng tiềm năng và sở thích, tìm ra CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Tất cả những cách trên đây đều là những ý kiến. Quyền quyết định vẫn nằm trong tay bạn. Đừng lo lắng, chúng mình sẽ đồng hành cùng bạn!

Hãy lưu lại bài viết này để tham khảo nhé!

Tài liệu tham khảo:

Trung tâm sinh trắc vân tay CAD được thành lập vào năm 2013 bởi anh Nguyễn Hữu TríCAD là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ scan và tư vấn ứng dụng sinh trắc vân tay hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Các dịch vụ mà CAD đang triển khai:

  1. Bài test chủng vân tay miễn phí.
  2. Dịch vụ tư vấn sinh trắc vân tay (có phí) dành cho: Phụ huynh và con trẻ, học sinhSinh viên, người đi làm.
  3. Dịch vụ tư vấn giải pháp dựa trên chủng tính cách.

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ