Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Khả năng vận động thô là một khả năng được xem là cơ bản của con người. Chúng ta có thể dễ dàng thực hiện các động tác đơn giản như lật người, lăn, leo, trèo,… đều nhờ vào loại khả năng này.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn khả năng này nhé!

Khả năng vận động thô là gì?

Vận động thô là khả năng có thể giúp chúng ta điều khiển dễ dàng các nhóm cơ lớn trên cơ thể, nhờ vậy mà ta có thể thực hiện được các động tác cơ bản nhất của con người, như đi, nhảy, leo, trèo, bò, trườn,…

Khả năng vận động thô được xem là khả năng cơ bản mà chúng ta có. Dựa vào chúng, con người có thể thực hiện được các động tác để tự phục vụ cho cuộc sống của mình.

Xem thêm: Trí thông minh vận động

Các mốc phát triển khả năng vận động thô

Sự phát triển vận động thô của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố của trẻ mà sẽ có sự khác nhau ở mốc thời gian hình thành và phát triển loại khả năng này. Dưới đây là các mốc thời gian tham khảo và một số biểu hiện của trẻ.

 • 18 tháng tuổi: Tự đi lại, đi lùi, bắt đầu biết chạy, tự dùng muỗng để ăn. trẻ cũng có thể mặc/ cởi quần áo khi được bố mẹ giúp đỡ
 • 2 tuổi: Biết đá bóng về phía trước, tự bám tay vịn để đi lên/ xuống cầu thang. Trẻ bắt đầu có thể chạy nhanh hơn, tự trèo lên và xuống, biết xếp một số miếng ghép đơn giản lại với nhau
 • 3 tuổi: Có thể leo trèo, chạy nhảy thành thạo, đi lên/ xuống cấu thang giỏi hơn, bắt đầu tập đi xe đạp ba bánh hoặc xe đạp có 2 bánh phụ trợ

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các cột mốc này sẽ không đúng với tất cả mọi người.

Cách rèn luyện vận động thô

Theo sự tiến bộ không ngừng của đời sống xã hội, khả năng vận động thô cũng dần dần trở thành một vấn đề cần được rèn luyện ngay từ bé. Dưới đây là một số hoạt động có thể giúp trẻ rèn luyện sự nhuần nhuyễn trong khả năng vận động thô

 • Thực hiện các bài tập thể thao: Chúng ta có thể cùng trẻ thực hiện các bài tập thể thao, hay những hoạt động vận động, liên quan đến việc chạy, nhảy, leo trèo,…
 • Các trò chơi vận động: Theo thời gian, khả năng vận động thô của trẻ cũng sẽ ngày càng phát triển hơn. Trong lúc ấy, có thể cho trẻ chơi các trò chơi vận động đơn giản như lò cò, đuổi bắt,… Thông qua các hoạt động tập thể thế này, trẻ cũng sẽ ngày càng nhận thức rõ ràng hơn về tập thể và làm sao để chung sống với họ.
 • Làm việc nhà: Thay vì để trẻ nhìn cha mẹ của chúng tất bật dọn dẹp nhà cửa, hãy cũng để chúng phụ giúp, với một số công việc nhẹ nhàng. Điều này có thể giúp trẻ nhanh chóng cảm nhận được tinh thần của một gia đình, mọi người cũng sẽ gắn kết với nhau hơn.

Tuỳ vào độ tuổi và khả năng của trẻ, mà phụ huynh có thể cận nhắc lựa chọn các bài tập phù hợp nhất với trẻ.

Tổng kết

Vận động thô là một trong những khả năng cơ bản mà con người cần có. Khả năng này sẽ là nền tảng cho những hoạt động, động tác khó hơn sau này của trẻ.

Chúng ta, kể cả trẻ nhỏ, đều sẽ có những lợi thế riêng của mình. Điều quan trọng là phụ huynh hay chính bản thân chúng ta có nhận ra được hay không.

Tuy nhiên, nếu chỉ quan sát để xác định chính xác được khả năng ưu thế của trẻ, thì không đủ . Bạn cần một phương pháp chính xác hơn, đó là SINH TRẮC VÂN TAY. Với công cụ này, bạn có thể biết được nhiều hơn thế:

 • Khai phá bản thân: tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ
 • Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
 • Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
 • Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào
 • Nắm bắt thiên hướng phát triển ngành nghề theo đúng tiềm năng và sở thích, tìm ra CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Tất cả những thông tin trên, bạn có thể có được từ công ty CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí. Chúng mình sẽ đồng hành cùng bạn!

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!