Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Có bao giờ bạn trải qua cảm giác này chưa?

Tự hứa với bản thân sẽ học để nói Tiếng Anh như gió luôn nhưng… khi phải học nhiều từ mới, sau một thời gian vẫn chưa tiến bộ thì… bạn tự nhủ “Thôi, do bản thân chỉ được tới đó, nghỉ phẻ!” rồi xếp sách vào 1 xó và đâu lại vào đó.

Nếu ngày hôm nay bạn có cảm giác bâng khuâng đó thì…

Xin chúc mừng các bạn! 

Thực ra các bạn đang phát triển cho mình một năng lực: SELF-AWARENESS (khả năng tự cảm nhận và ý thức về mình). Điều đó đồng nghĩa vơi việc bạn đã đi đến giai đoạn số 2 trong 4 bước để phát triển một kỹ năng mới cho bản thân.

Hai nhà nhà khoa học là Dunning và Kruger cho biết quá trình THÀNH THẠO MỘT KỸ NĂNG MỚI trải qua 4 GIAI ĐOẠN TÂM LÝ.

Áp dụng được hiệu ứng Dunning Kruger vào thực tế, bạn sẽ đỡ mất nhiều thời gian, công sức và không bị tự ti, chán nản khi gặp khó khăn.

Bây giờ, Insideoutcad sẽ dẫn các bạn đi qua 4 giai đoạn và tìm hiểu cách sang được giai đoạn tiếp theo để về đích, nuôi dưỡng cho mình 1 TÀI NĂNG trọn vẹn của riêng các bạn nhé!

Giai đoạn 1 để thành thạo một kỹ năng mới: The peak of mouth stupid – Đỉnh cao của sự ảo tưởng sức mạnh

Khi bắt đầu có 1 chút kiến thức, sự tự tin của bạn “bắn xuyên trần nhà”, mình tưởng là mình biết hết mọi thứ rồi và hành vi thường hay thấy là ta bắt đầu chém gió. Vì sao chứ? Đơn giản vì khi đó bạn cảm thấy mình phải lan tỏa một điều tuyệt vời, một tri thức của nhân loại nào đó cho người thân, cho bạn bè.

Điển hình là:

A:”M có biết gì về tự do tài chính, thu nhập bị động không?”

B: “Hông m ơi!”

A: “Ui sao sống như người nguyên thủy vậy?”

Và trong giai đoạn này, chúng ta cũng rất kiêu hãnh, KHÔNG TÔN TRỌNG một lời khuyên, góc nhìn trái chiều với mình.

Thành thật đi! Bạn đã từng trải qua giai đoạn “bừng sáng ấy” chưa?

Đó mới là giai đoạn bạn có một phần kiến thức. Cho nên, một lời khuyên chân thành là bạn có thể đọc sách, tiếp cận những kiến thức kỹ năng mới.

Nhưng, khoảnh khắc mình cảm thấy rất hứng thú, rất là Wow… hãy bắt tay ngay vào thực hiện chúng từ những việc nho nhỏ, đơn giản để trải nghiệm, thể nghiệm những thứ mình đã học.

Chậm lại một nhịp. KHOAN HÃY LÀM CHUYỆN LỚN bởi vì xác suất cao bạn sẽ LÀM LỚN CHUYỆN!

Giai đoạn 2 để thành thạo một kỹ năng mới: The valley of despair – Thung lũng của sự tuyệt vọng

Khi chúng ta mang những kỹ năng mới đối diện với thực tế và nhận ra “Oát đờ?!!”. Thực tế có nhiều thứ mà quyển sách đó không lường trước được, mọi “kinh nghiệm”, mọi “triết lý” trước đó bỗng nhiên hóa vô dụng.

Kết quả là: Vì mình không có kiến thức đầy đủ, không đủ bình tĩnh nên xung phong vào những dự án quá sức để rồi xì trét, áp lực,…

Nếu chúng ta đã dồn nhiều niềm tin vào cuộc chơi và té sấp mặt một cú rất đau, xác suất cao là hầu hết mọi người sẽ sụp đổ. KHỦNG KHIẾP NHẤT là SỰ TỰ TÔN của họ sụp đổ. Nếu không cẩn thận vượt qua thung lũng của sự tuyệt vọng này, bạn sẽ mãi mãi bị mắc kẹt trong giai đoạn này. Tất cả những gì họ còn sau đó là sự TỰ TI và HOÀI NGHI, họ không còn dám tin, dám học những kỹ năng mới nữa…

Do vậy, trong khoảnh khắc tuyệt vọng này, bạn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Hãy tìm kiếm sự san sẻ từ những người đi trước, từ những người xung quanh, như là sếp của bạn , bố mẹ của bạn, từ đàn anh, đàn chị trong ngành, trong lĩnh vực của bạn,… Hơn lúc nào hết, đây là lúc bạn nên CHỦ ĐỘNG tìm sự hỗ trợ. Họ sẽ cho mình cái nhìn đa chiều, điềm tĩnh hơn.

Thậm chí đó là lúc chúng ta sẽ biết được BẠN BÈ MÌNH THỰC SỰ LÀ AI để rồi sau đó ĐỨNG DẬY, ĐỐI DIỆN với những VẤP NGÃ, học hỏi và kiên trì rèn luyện.

Giai đoạn 3 để thành thạo một kỹ năng mới: The Slope of enlightenment – Dốc nghiêng của sự khai sáng

Điều tuyệt vời nhất bạn thấy trên biểu đồ ở giai đoạn này là các bạn PHẢI LEO LÊN DỐC và bạn sẽ LÊN TỪ TỪ.

Sự trưởng thành từng bước một từ tốn nhưng mà nó CHẮC CHẮN và VỮNG VÀNG bởi vì cái gì bạo phát là bạo tàn, lên nhanh thì xuống nhanh.

Con dốc này thực chất là một quá trình chúng ta tiếp tục dành nhiều thời gian luyện tập để hiểu vấn đề một cách sâu sắc, đa chiều hơn. Và giai đoạn này chúng ta bỏ ra rất nhiều nỗ lực để khổ luyện chứ không phải sướng luyện.

Để rồi đi hết con dốc đó, chúng ta sẽ chạm được một tài năng nào đó cho bản thân bạn.

Đến đây, Insideoutcad xin phân tích đôi chữ rất dễ thương – Tài năng (Tài năng + Siêng năng).

Thực ra, nếu kiên trì, chúng ta vẫn có thể phát triển được một kỹ năng khả dụng. Chỉ là, nếu mình là mèo, mình luyện tập kiên trì, vẫn có thể bơi được, có rất nhiều con mèo biết bơi. Tuy nhiên, nếu mình trau dồi khả năng rình, bắt chuột, các bạn sẽ làm chuyện đó nhanh hơn, dễ dàng hơn và đặc biệt sẽ làm rất xuất sắc.

Thì đó gọi là cái tài, hay còn gọi là tố chất bẩm sinh.

Nên nếu ở thời điểm này,bạn đã loay hoay với nhiều công việc khác nhau và vẫn chưa xác định được tố chất bẩm sinh của mình để định hướng công việc rõ ràng hơn,

Bạn có thể tìm hiểu về Dịch vụ Tư vấn Đa thông minh dựa trên Sinh trắc vân tay Ở Đây.

Sau khi xác định tố chất bẩm sinh của mình là gì, thì cái thứ hai là NĂNG – siêng năng: quá trình kiên trì và khổ luyện. Nghĩa là dù các bạn có tố chất đi chăng nữa, bạn vẫn phải nỗ lực rất nhiều.

Trong quá trình bạn áp dụng và kiên trì luyện tập, để bạn có thể đi nhanh hơn, hiệu quả hơn, bạn có thể trang bị những kỹ năng mềm như đặt mục tiêu, kỹ năng quản lý thời gian,… Đó là cái sẽ giúp bạn có thể đi nhanh hơn, an toàn hơn. Giống như mình leo núi thì đi chân trần vẫn được, nhưng nếu bạn mang mọt đôi giày bata, nó sẽ bám hơn, an toàn và nhanh hơn.

Giai đoạn 4 để thành thạo một kỹ năng mới: The plateau of sustainability – Cao nguyên bền vững

Đầu tiên, khi chạm đến giai đoạn thứ 4 này, bạn đã thực sự nuôi dưỡng cho mình bản lĩnh. Tức là không chỉ có kiến thức, các bạn có sự từng trải, hiểu sâu sắc các kỹ năng mình đang có. Các bạn sẽ làm được việc lớn. Đây là lúc bạn sẽ cảm nhận được sự tự tin để bước vào những cuộc chơi lớn hơn trong công việc để mình đầu tư nguồn lực, tiền bạc, thời gian và tâm huyết để đi đến con đường đó cho tới tận cùng.

Thứ hai, LƯU Ý! Trong biểu đồ, sự tự tin của bạn cũng không cao như đỉnh cao của sự thiếu hiểu biết.

Nghĩa là người trong giai đoạn số 4 họ biết rất rõ cái họ biết và những điều họ chưa biết.

Cho nên, bên cạnh việc họ tự tin bắt tay vào hành động, họ vẫn không ngừng học hỏi, không ngừng cởi mở và trò chuyện với những người có suy nghĩ trái chiều để mở rộng kiến thức, để có những góc nhìn đa chiều, phản biện hơn. Và đặc biệt, họ vẫn rất khiêm nhường để trò chuyện.

Thứ ba, điều tuyệt vời nhất chính là khi chúng ta đạt được cao nguyên của sự bền vững, chúng ta có thể nâng đỡ và hỗ trợ những người khác giống như cách chúng ta nhận được sự hỗ trợ trong quá khứ (khi ta tuyệt vọng ở giai đoạn 2). Đây là lúc bạn có thể giúp một người em, một nhân viên cấp dưới,… Bạn chia sẻ và giúp họ vượt qua thung lũng tuyệt vọng, giúp họ định hướng và hỗ trợ họ trong quá trình trưởng thành.

Khi chúng ta giúp một ai đó có thể trưởng thành giống như mình, thì đó chính là phần thưởng lớn nhất cho sự trưởng thành của các bạn.

Tổng kết

Trên đây là 4 giai đoạn để bạn học và THÀNH THẠO NHỮNG KĨ NĂNG bạn muốn. Insideoutcad hy vọng sau khi hiểu được mình đang ở đâu trong 4 giai đoạn này, bạn sẽ lấy lại được sự tự tin để làm việc, học tập hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Hoặc nếu bạn cần thêm một phương pháp nào đó giúp định vị bản thân trước khi muốn học bất kỳ kỹ năng mới nào, bạn hoàn toàn có thể tham khảo bài viết sau Tại Đây.

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!