Tự ti, áp lực đồng trang lứa
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Nếu bạn đã từng cảm thấy mình kém cỏi, thường suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình hay thậm chí ghen tỵ với những người giỏi hơn mình thì có thể bạn đang ở trong sự tự ti và áp lực đồng trang lứa.

Sẽ rất dễ dàng để bạn nhận được những lời khuyên và một vài mẹo để giúp bản thân tự tin và tích cực hơn. Tuy nhiên khi CAD có cơ hội gặp gỡ những bạn trẻ có vấn đề này thì một điều CAD thấy đó là để trở nên tự tin và vượt qua áp lực đồng trang lứa, chúng ta phải bắt đầu từ những vấn đề bên trong, tìm cách hiểu bản thân chứ không phải là trang bị thêm những kỹ năng bên ngoài như giao tiếp hay thuyết trình…

Để giúp bạn hiểu rõ hơn quá trình thay đổi từ tự ti sáng tự tin này, CAD sẽ chia sẻ cho bạn câu chuyện của bạn Duyên, bạn ấy đã từng sống rất khổ sở với sự tự ti về bản thân và áp lực từ những người bạn giỏi giang xung quanh mình. Rất có thể câu chuyện này sẽ cho bạn nhìn thấy một vài hướng đi mới để giải quyết vấn đề của mình đó, cùng CAD đọc tiếp nhé!

Duyên đã vượt qua sự tự ti và áp lực đồng trang lứa như thế nào?

Về Mỹ Duyên…

Bạn tên đầy đủ là Nguyễn Hoàng Mỹ Duyên, 22 tuổi và bạn đang là sinh viên năm 4 ngành ngôn ngữ Anh. Trước khi Duyên gặp CAD, bạn đã gặp rất nhiều vấn đề về tinh thần vì những suy nghĩ tiêu cực thường trực và áp lực so sánh với những người bạn xung quanh.

Cách mà Duyên đã vượt qua cảm giác tự tin và áp lực đồng trang lứa.

Duyên đã rất cảm xúc kể cho CAD nghe câu chuyện này:

“Em vẫn nhớ như in đó là tuần em đã học rất nhiều, chuẩn bị bài vở môn Reading rất là ok. Nhưng đến khi nhận kết quả xong, trong khi mấy bạn xung quanh em điểm cao chót vót tầm 9, 10 điểm còn em đã bỏ rất nhiều thời gian ra nhưng em lại bị điểm thấp hơn… lần đó còn bị điểm đội sổ trong lớp nữa và bị cô giáo nhắc nhở. Về nhà em đã thấy rất buồn, thất vọng về bản thân mình… em rơi vào trạng thái tiêu cực và ngờ vực về bản thân. Có lúc em đã tự hỏi mình “mình có nên tiếp tục học hay không? Hay là mình bỏ chuyển qua ngành khác?”.”

Duyên chia sẻ thêm, cùng lúc đó bạn cũng làm công việc partime bằng tiếng Anh, công việc cũng không được suôn sẻ, vì khả năng nói tiếng anh chưa chuẩn nên Duyên thường bị nhắc. Việc này lặp đi lặp lại khiến bạn cảm thấy rất tự ti về khả năng của mình.

Giai đoạn đó thực sự là giai đoạn đen tối nhất của em từ trước đến nay và đến một lúc em cảm thấy mình chịu hết nỗi nữa rồi nên em đã đi tìm người giúp mình. Và hữu duyên em đã gặp, rồi tham gia chương trình tư vấn sinh trắc vân tay CAD. Sự kiện này đã mở ra nhiều sự thay đổi sau đó của em.

Sau khi được tư vấn sinh trắc, Duyên mới phát hiện ra là tiềm năng về trí thông minh logic của mình không cao như đa số các bạn đồng trang, cho nên việc các bạn khác có thể xử lý nhanh một tình huống có tính logic hơn bạn là chuyện dễ hiểu… điều này khiến Duyên bình tâm hơn so với trước.

Tuy nhiên không vì điểm yếu đó mà bạn bỏ cuộc:

Em cũng có những khả năng khác để bù vào, đó là trí thông minh về quản lý. Khi được chuẩn bị trước, lên kế hoạch cho các tình huống thì khả năng phản ứng của em sẽ chính xác hơn. Thực sự sau quá trình trải nghiệm thi em cảm thấy mình đã không còn sợ nhiều so với trước.

Một việc nữa khiến Duyên rất bất ngờ là kết quả sinh trắc cho thấy khả năng đọc của bạn khá thấp, điều này cũng lý giải vì sao những môn liên quan tới đọc như Reading bạn thường đạt kết quả không như mong đợi. Sau đó tư vấn viên có đưa ra lời khuyên cho bạn là: hãy cho mình thời gian để thích nghi với những chuyện đó hơn là ép bản thân mình phải làm bằng được… để bạn cân bằng lại và cảm thấy bình an hơn.

Tìm ra phương pháp học tập phù hợp với bản thân.

tự ti, áp lực đồng trang

Đâu là phương pháp học tập phù hợp của bạn?

Duyên đã rất bất ngờ khi kết quả sinh trắc cho biết bạn có tiềm năng lớn về trí thông minh ngôn ngữ (trong 8 loại trí thông minh) điều này đã cho bạn thêm niềm tin về ngành học của mình hiện tại. Bạn chia sẻ:
Sau khi tư vấn xong, em mới nhận ra rõ vấn đề tự ti vì điểm thấp của mình, nó không phải là do em chọn sai ngành mà vì em chưa có phương pháp học tập phù hợp để học hiệu quả hơn.
Em đã thay đổi rất nhiều trong cách học của mình, thay vì vật lộn với những cuốn sách, đọc nhiều nhưng lại không nhớ được bao nhiêu thì em đã bắt đầu thử 2 phương pháp học mới phù hợp với bản thân mình hơn đó là học qua nghe và trải nghiệm thực tế.

Học qua nghe

Như đa số mọi người, cách học của Duyên cũng xoay quanh việc đọc sách, đọc tài liệu, slide trên lớp. Trước khi tìm ra phương pháp học phù hợp, bạn đã thấy khá mệt mỏi vì đọc rất nhiều nhưng lại nhớ và hiểu rất ít. Nhưng lúc đó bạn cũng không biết làm gì khác ngoài việc cứ cố gồng để học thôi.

Sau khi biết bản thân mình sẽ dễ tiếp thu thông tin qua dạng nghe (âm thanh) nhiều hơn, Duyên đã thử học bài giảng qua video, thay vì đọc sách bạn nghe sách nói… quá trình thay đổi phương pháp học đó đã cho Duyên rất nhiều cảm nhận về bản thân mình, bạn chia sẻ thêm:

Thật sự kết quả khả quan hơn hẳn, em thấy mình rất thoải mái để tiếp nhận kiến thức không cần quá cố gắng như trước nữa. Có lẽ giá trị lớn nhất khi nhận ra cách tiếp thu thông tin hiệu quả của mình là em không còn so sánh, áp lực với bạn bè nữa, em thấy bình an hơn khi đối diện với những môn học không thuộc sở trường của mình như là Reading.

Học qua trải nghiệm

Học qua trải nghiệm là một cách học mà tư vấn viên gợi ý cho Duyên thử sức vì kết quả sinh trắc cho biết bạn có khả năng tiếp thu tốt kiến thức qua dạng này. Đó là điều lạ lẫm với Duyên bởi vì bạn đã có một trải nghiệm không tốt với công việc đầu tiên của mình, tuy nhiên nhờ sự động viên và nỗ lực từ bản thân, Duyên đã quyết tâm thử sức thêm lần nữa. Bạn chia sẻ lại:

Em có một câu chuyện rất vui mà em nghĩ nó sẽ cho thấy sự thay đổi của em sau khi vận dụng phương pháp học này.

Có một đợt em thi môn Speaking, thông thường em sẽ tự nói chuyện một mình để luyện nói… tuy nhiên sau này khi biết được mình sẽ dễ tiếp thu hơn khi có tương tác trong quá trình học thì em mới thử đi học nhóm – một điều em chưa bao giờ làm trước đó. Thế là em nhờ bạn em giả làm giám khảo rồi em thực hành để bạn chấm điểm… luyện cũng rất là nghiêm túc nhưng mà vui bởi vì có người trò chuyện với mình. Cuối học kỳ đó em mới nhận ra điểm của môn Speaking đã kéo điểm cả học kỳ của em, nghĩ lại nếu Speaking em đạt điểm thấp hơn thì chắc chắn em đã toang học kỳ đó rồi.

Nhìn lại chặng hành trình

tự ti

Nhìn lại con đường mình đã đi qua, bạn nhận ra điều gì?

Sau cùng Duyên đã rất háo hức để chia sẻ lại chặng hành trình nhiều khó khăn nhưng cũng rất xứng đáng với con người hiện tại của bạn, kết quả của Duyên đã khiến CAD thấy rất vui và tin tưởng vào giải pháp của mình

Cho đến bây giờ khi được hỏi lại thì em vẫn thấy rất hài lòng vì lựa chọn đến với CAD. Giờ nhìn lại em thấy là mình đã tiến bộ hơn mình của ngày xưa rất nhiều, có thể là thành tích đó so với những người khác thì không là gì hết nhưng khi em ghi nhận những nỗ lực từng ngày của mình, em thật sự cảm thấy hạnh phúc vì đã nỗ lực như vậy!

Lời kết

Đó là cách mà Duyên vượt qua sự tự ti và nỗi áp lực đồng trang lứa của mình, hi vọng vài giá trị trong câu chuyện sẽ giúp bạn vững bước trên con đường của mình. CAD tin mỗi người sẽ có một cách của riêng mình để trở nên tự tin hơn bởi vì chúng ta đâu ai giống ai mà phải không? Cho nên, hãy kiên trì nỗ lực để tìm kiếm câu trả lời cho riêng bạn nhé!

Hi vọng bài viết này sẽ góp cho bạn một góc nhìn mới về vấn đề của mình. Để xem thêm những câu chuyện thú vị khác, bạn hãy truy cập tại đây nhé!

Dành cho bạn nào muốn biết rõ hơn về phương pháp sinh trắc vân tay mà Duyên đã thực hiện thì hãy truy cập vào đây để tìm hiểu nha. Xin cảm ơn!

Ngoài ra bạn có thể xem đầy đủ phần chia sẻ của Mỹ Duyên với CAD ở video dưới đây:

0
(0)

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

Chia sẻ của bạn Nguyễn Hoàng Mỹ Duyên.

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!