NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là ngành xu hướng trong tương lai, nếu học từ bây giờ sẽ giúp các bạn bắt kịp xu hướng và thành công!

Đó có phải là sự thật?

Vậy ngành trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Nó ứng dụng gì trong đời sống?

Tố chất và kỹ năng cần có để theo đuổi ngành này là gì?

Và có nên lựa chọn theo học ngành này không?

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho chính mình

Bắt đầu nào!

Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì ?

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong việc xử lý thông tin mà máy tính làm tốt hơn con người.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…

Ngành trí tuệ nhân tạo có gì?
Ngành trí tuệ nhân tạo có gì?

Hiện tại, có 4 loại AI cơ bản:

1. Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machines – AI)

Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và của đối thủ, từ đó, đưa ra được giải pháp tối ưu nhất.

Một ví dụ điển hình của công nghệ AI phản ứng là Deep Blue. Đây là một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo ra bởi IBM, với khả năng xác định các nước cờ đồng thời dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ. Thông qua đó, Deep Blue đưa ra những nước đi thích hợp nhất.

Ngoài ra công nghệ này còn được ứng dụng nhiều trong Marketing như các hệ thống trả lời tự động (Chatbot) trên các nền tảng mạng xã hội như: Zalo, Facebook,…

2. Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế (Limited Memory – AI)

Đặc điểm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ như đối với xe không người lái, nhiều cảm biến được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe để tính toán khoảng cách với các xe phía trước, công nghệ AI sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm, từ đó điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ an toàn cho xe.

Gần gũi hơn trong cuộc sống hiện tại chính là khả năng thu thập dữ liệu người dùng của các ứng dụng từ đó đề xuất chương trình quảng cáo phù hợp.

3. Lý thuyết trí tuệ nhân tạo (Theory of mind – AI)

Công nghệ AI này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể. Điều quan trọng của công nghệ này là khả năng hiểu và tương tác với con người hiệu quả hơn như hiểu được cảm xúc, khả năng tư duy,… thông qua đó có thể khéo léo đưa ra các phương án và đề xuất các giải pháp hữu ích nhất cho con người.

Theory of mind - AI
Theory of mind – AI

4. Tự nhận thức (Self Awareness – AI)

Công nghệ AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người thông qua đó chúng có thể có những niềm tin và giá trị của riêng chúng.

Đây vẫn là AI tồn tại trên lý thuyết, vẫn còn cần rất nhiều nghiên cứu và phát triển để đi tới việc hoàn thiện và ứng dụng chúng vào trong cuộc sống thực tế.

AI ứng dụng trong cuộc sống

Trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên những phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Sự ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Vào năm 2016, Otto, hãng phát triển xe tự lái thuộc Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweisers bằng xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. Theo dự đoán của công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner, trong tương lai, những chiếc xe có thể kết nối với nhau thông qua Wifi để đưa ra những lộ trình vận tải tốt nhất.

xe tự lái là một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo
Xe tự lái là một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI với khả năng tự phân tích và đưa ra giải pháp tối ưu chi phí và tối giản vận hành từ đó làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất.

Trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và vô cùng thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở.

Trong giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Trí tuệ nhân tạo còn có thể chỉ ra những vấn đề mà các khóa học cần phải cải thiện. Chẳng hạn như khi nhiều học sinh được phát hiện là gửi đáp án sai cho bài tập, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến học sinh để chỉnh sửa đáp án phù hợp. Công nghệ AI còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

Hơn nữa, sinh viên còn có thể học hỏi từ bất cứ nơi nào trên thế giới thông qua việc sử dụng những phần mềm có hỗ trợ AI. Công nghệ AI cũng cung cấp dữ liệu nhằm giúp sinh viên lựa chọn được những khóa học tốt nhất cho mình.

ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục
Chat GPT, Elsa, The coach… là minh chứng cho ứng dụng của AI trong giáo dục

Trong truyền thông

Đối với lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu. Nhờ những ưu điểm của công nghệ AI, các công ty có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng khách hàng tiềm năng, dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và những nội dung mà khách hàng thường xem trên quảng cáo.

Trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Tố Chất và Kỹ Năng Cần Có

Không ngừng tò mò và yêu thích sự sáng tạo

Việc “nuôi dưỡng” trí tò mò với mọi điều trong cuộc sống, không ngừng đặt câu hỏi sẽ giúp bạn nhận diện và thấu hiểu những vấn đề trừu tượng. Đồng thời, bạn cần có khả năng diễn giải vấn đề, tìm ra cách tiếp cận mới để đưa ra giải pháp trong ngành trí tuệ nhân tạo.

Khả năng “hiểu sâu” dữ liệu

Đối với những người làm việc trong ngành trí tuệ nhân tạo, việc tìm ra câu trả lời đúng rất quan trọng, nhưng việc đặt câu hỏi đúng cũng quan trọng không kém. Từ dữ liệu thu thập, bạn cần đào sâu để hiểu được ý nghĩa thực sự của chúng và tìm ra những câu hỏi hữu ích cho quá trình nghiên cứu sau này.

Kiên trì và nỗ lực không ngừng

Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực mới và đầy thử thách. Bạn có thể sẽ mất nhiều tháng và vô số quá trình lặp lại để đạt được kết quả chính xác. Chính vì thế, các chuyên gia AI cần có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng để tìm kiếm câu trả lời, sẵn sàng cam kết cho công việc.

Khả năng học hỏi nhanh

Với sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực AI, khả năng học hỏi, nắm bắt kiến thức mới là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng giúp bạn thành công trong lĩnh vực này. Ngay cả những nhà nghiên cứu và kỹ sư có kinh nghiệm cũng phải liên tục nâng cao kỹ năng của mình để bắt kịp công nghệ mới. Chính vì vậy, ngoài việc có niềm đam mê với lĩnh vực AI, khả năng học hỏi nhanh và sẵn sàng thay đổi sẽ là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng

Học ngành Trí tuệ nhân tạo ra trường làm công việc gì?

học ngành trí tuệ nhân tạo xong làm gì?
Học ngành trí tuệ nhân tạo xong làm gì?

Ngành Trí tuệ nhân tạo có thể đảm nhận các vị trí sau:

  • Kỹ sư phát triển ứng dụng AI: người đảm nhận vai trò tìm hiểu, ứng dụng và phát triển các ứng dụng tích hợp AI.
  • Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot: tạo ra các robot điều khiển thay thế những hoạt động lặp đi lặp lại của con người và khiến mọi thứ được vận hành tự động được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất.
  • Kiến trúc sư dữ liệu: dựa trên các dữ liệu sẵn có, xây dựng các hệ thống để phân tích và khai thác tối đa các dữ liệu nhằm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và công ty trong việc Marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng,…
  • Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo: là công việc cần dành nhiều thời gian nghiên cứu và phát triển để tạo ra các ứng dụng thực tế hơn của trí tuệ nhân tạo trong đời sống.
  • Ngoài ra sẽ có thêm những công việc khác ứng dụng từ AI như: chuyên gia tư vấn AI, nhà phát triển kinh doanh dựa trên AI,…

Có nên lựa chọn học ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)?

Việc nên hay không nên lựa chọn học ngành này sẽ cần được cân nhắc kỹ càng thông qua việc bạn dành thời gian để trả lời 3 câu hỏi quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp: (bạn có thể tham khảo thêm về phương pháp định hướng nghề nghiệp qua bài viết này để hiểu rõ hơn)

Định hướng nghề nghiệp theo thuyết con nhím
Định hướng nghề nghiệp theo thuyết con nhím
  1. Điều bạn yêu thích và mong muốn có được khi làm ngành Trí tuệ nhân tạo?
  2. Điểm mạnh gì có thể phát triển, điểm yếu gì cần lưu ý cải thiện để đạt được kết quả khi theo đuổi ngành Trí tuệ nhân tạo?
  3. Sau khi học xong bạn sẽ dự tính làm việc ở đâu và lên những cấp bậc gì trong ngành Trí tuệ nhân tạo?

Với những câu hỏi này, bạn sẽ từng bước rõ ràng hơn về quyết định của chính mình.

Với câu hỏi số 1, bạn sẽ nhìn ra được điều mình thực sự muốn khi theo đuổi ngành này từ đó trở thành động lực giúp bạn vượt qua nhiều khó khăn, chông gai khi theo đuổi.

Ví dụ: Bạn muốn trở thành một người kỹ sư phát triển ứng dụng AI vì bạn ấp ủ giấc mơ có thể tạo ra một ứng dụng đột phá, thay đổi thế giới và trở thành một ông chủ lớn.

ngành trí tuệ nhân tạo
Ông lớn trong ngành trí tuệ nhân tạo

Với câu hỏi số 2, sẽ giúp bạn tự tin hơn vào bản thân khi đã hiểu về năng lực của chính mình.

Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần đối chiếu lại bản thân trong quá khứ, dựa vào những đánh giá từ những người xung quanh làm cơ sở để trả lời.

Hoặc để nhanh hơn bạn có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân như: Sinh trắc vân tay, trắc nghiệm MBTI, DISC,… 

*Thực hiện bài test sinh trắc vân tay miễn phí tại đây ngay!

Ví dụ:

Dựa công cụ Sinh trắc vân tay, có thể tạm chia thành 2 thiên hướng chính:

  • Thiên hướng về khả năng tự tư duy logic, tự phát minh: với năng lực này sẽ phù hợp với những đào sâu vào nghiên cứu và phát triển công nghệ mới trong AI.
  • Thiên hướng về khả năng ứng dụng dựa trên những nghiên cứu và phát minh đã có: với năng lực này bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào các mảng ứng dụng thực tế của AI và phát triển năng lực tận dụng làm sao cho tối ưu và hiệu quả nhất

Với câu hỏi số 3, bạn sẽ giúp bạn đưa giấc mơ trở về thực tế để từ đó đảm bảo rằng bạn sẽ có thể làm được điều mình thích, phù hợp nhưng vẫn có thể có thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình.

Để trả lời bạn sẽ cần thu thập thông tin về ngành dựa trên mối quan hệ, bố mẹ, anh chị, thầy cô,… để tìm ra hướng công việc phù hợp.

Hy vọng nội dung bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

Nếu bạn đang vẫn còn đang băn khoăn về định hướng nghề nghiệp phù hợp của bản thân và cần sự giúp đỡ.

Đừng ngại! Hãy liên hệ với CAD để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé!

*Nguồn tham khảo: https://mikotech.vn/4-loai-ai-la-gi

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ