Ngành nông nghiệp
Chia sẻ bài viết này
5
(1)

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe nói đến Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới. Vâng, đó là một trong số những thành công của ngành nông nghiệp.

Ngành nông nghiệp ở Việt Nam là một ngành có ý nghĩa và vai trò không thể thay thế được. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về ngành này nhé!

Một số thông tin về ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là một lĩnh vực chuyên về sản xuất lương thực, thực phẩm, và một số sản phẩm khác từ việc trồng trọt, chăn nuôi. Sản phẩm của ngành này một phần sẽ phục vụ cho cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta, một phần khác sẽ trở thành nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp khác. Một nền nông nghiệp phát triển là yếu tố giúp quốc gia đó ngày càng phát triển hơn nữa.

Ngành nông nghiệp
Ngành nông nghiệp áp dụng công nghệ cao

Khi sinh viên theo học ngành nông nghiệp, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức liên quan đến các ngành sinh học, khoa học môi trường, hoá học, kinh tế,… Cụ thể là trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, chế biến nông sản, thậm chí là việc sản xuất, kinh doanh,…

Ngoài ra, theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành nông nghiệp ngày nay cũng đã ứng dụng công nghệ vào quá trình trồng trọt, nhằm thúc đẩy năng suất làm việc. Do đó, để trở thành một kỹ sư nông nghiệp giỏi, bạn không thể bỏ qua những kiến thức về công nghệ. Chúng có thể sẽ trở thành công cụ để bạn có thể đưa ra những phát minh đóng góp cho sự phát triển của ngành.

Các lý do bạn nên học ngành nông nghiệp

Dù bạn lựa chọn ngành nào để trở thành sự nghiệp của bản thân trong tương lai thì việc xác định rõ ràng lý do sẽ giúp bạn tập trung vào công việc hiện tại của mình và không bị phân tâm bởi những ý kiến xung quanh.

Ngành nông nghiệp đã xuất hiện từ lâu, và chắc chắn không còn xa lạ với các bạn nữa. Và những lý do chúng mình đưa ra sau đây có thể khiến bạn suy nghĩ khác về ngành này đấy!

Ý nghĩa quan trọng

Từ rất lâu, những hình ảnh cây bông, cây lúa đã trở thành một hình ảnh mang tình truyền thống ở nước ta. Điều này cũng đủ nói lên sự lâu đời và quan trọng của ngành nông nghiệp trong xã hội. Hơn nữa, trong xã hội hiện đại ngày nay, ngành nông nghiệp càng không thể phớt lờ. Không chỉ ở Việt Nam, ngành nông nghiệp cũng rất được chú trọng ở nước ngoài, như Mỹ, Anh, Hà Lan,…

Ngành nông nghiệp còn có một vị trí không nhỏ trong cơ cấu GDP – tổng sản phẩm nội địa. Nhờ sự tiến bộ và phát triển không ngừng mà ngành nông nghiệp còn trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất ở Châu Á. Chính điều này cho thấy ngành nông nghiệp ở Việt Nam rất quan trọng và không ngừng phát triển, mở ra cơ hội việc làm ngày càng nhiều cho các sinh viên tại Việt Nam.

Ngành nông nghiệp là nền tảng sinh tồn cho một quốc gia
Ngành nông nghiệp là nền tảng sinh tồn cho một quốc gia

Cần những kỹ sư có trình độ

Ngành nông nghiệp ở Việt Nam ngày càng phát triển, sử dụng nhiều kỹ thuật, ứng dụng công nghệ. Điều này cũng đặt ra yêu cầu cho những kỹ sư nông nghiệp sau khi tốt nghiệp phải thực sự có kiến thức để có thể làm việc và đóng góp cho công việc.

Công nghệ, kỹ thuật ngày càng tiến bộ, kiến thức và kỹ năng mà người làm công việc này cần ngày càng nhiều và khó. Do đó, yêu cầu đầu vào cũng sẽ ngày càng khó hơn. Điều này sẽ là động lực cho các bạn thực sự yêu thích ngành này cố gắng để có thể làm việc tốt hơn trong tương lai.

Có thể làm việc tại những nơi phát triển về nông nghiệp

Tại một số trường ở Việt Nam, học viên của ngành nông nghiệp có thể được tạo điều kiện để tiếp xúc và học tập trong môi trường nông nghiệp hiện đại, có đầy đủ các trang thiết bị, đảm bảo đầy đủ cho nhu cầu của học viên.

Đây cũng là cơ hội để các bạn có thể thực hành trực tiếp và ứng dụng các lý thuyết vào thực hành, từ đó có thể tích luỹ thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm cho bản thân.

Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn học tập tại các quốc gia khác trên thế giới, những nơi có nền nông nghiệp phát triển, chẳng hạn như Anh, Hà Lan, Thái Lan,…

Không thích có theo ngành này được không?

Có một sự thật rằng có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành theo lời khuyên của phụ huynh, thầy cô thậm chí là xem bói, chứ không hề yêu thích chúng. Và đó cũng là một bất lợi cho bạn.

Mặc dù bạn sẽ không nhận được nhiều lời phản đối nhưng liệu bạn có theo chúng lâu dài không?

Vâng, đó chính là vai trò của đam mê. Có đam mê bạn sẽ có thể làm mọi thứ nếu bạn muốn. Đam mê sẽ trở thành động lực cho bạn để bạn có thể thực hiện ước mơ của mình.

Tuy nhiên, ĐAM MÊ CỦA BẠN Ở ĐÂU?

Đừng đi tìm chúng ở đâu xa. Chúng chính là ở xung quanh bạn, không quá xa lạ cho bạn đâu. Hãy xem video phía dưới đây để xem chúng ở đâu nhé!

Bạn không nên theo ngành này vì

Trong thực tế, thì những điều tốt đẹp mà bạn biết đôi khi là chưa đủ để có cái nhìn tổng quan về một ngành nào đó.

Do đó, bạn cũng cần cân nhắc thêm về một số khó khăn mà bạn sẽ nhận được nếu theo đuổi ngành này!

Tốn nhiều thời gian

Thời gian là thứ bạn luôn phải đánh đổi trong bất cứ ngành nghề nào, nếu bạn muốn trở nên thật xuất sắc trong lĩnh vực đó. Với ngành nông nghiệp, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để thực hành, nghiên cứu ứng dụng công nghệ,… Và chúng đòi hỏi sự tập trung của bạn, cùng với thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích ngành nghề này thì thời gian bạn bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng, đúng không nào?

Đòi hỏi người yêu thích

Như các bạn đã biết, ngành nông nghiệp là ngành mà bạn sẽ dành rất nhiều thời gian cho cây cỏ, động vật, cho việc tìm tòi các thiết bị công nghệ. Nếu bạn không thực sự yêu thích thực vật, và không thích tương tác với động vật thì sẽ thật khó để bạn có thể học hỏi và phát triển trong ngành này.

Ngành nông nghiệp cần người có tâm với nghề
Ngành nông nghiệp cần người có tâm với nghề

Nên học đại học hay cao đẳng?

Lựa chọn ĐẠI HỌC hay CAO ĐẲNG là một câu hỏi được rất nhiều bạn đắn đo và lo lắng, không chỉ là học sinh mà cả phụ huynh cũng vậy.

Có rất nhiều quan điểm, và suy nghĩ về việc này. Tuy nhiên, trong xã hội ngày càng hiện đại, các nhà nhân sự ngày càng chú trọng vào năng lực thực tế của nhân viên. Điều đó làm thay đổi thứ tự quan trọng của các tiêu chí.

Do đó, bạn cần có cái nhìn tổng quát và phù hợp hơn về việc lựa chọn giữa đại học và cao đẳng. Video dưới đây sẽ giúp bạn rõ ràng hơn trong vấn đề này.

Những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi làm việc trong ngành

Một hành trang đầy đủ sẽ giúp bạn đi chắc và đi xa hơn trong tương lai. Tương tự như vậy, trước khi bạn bước chân vào làm việc trong ngành nông nghiệp thì bạn cần biết và chuẩn bị trước một vài thứ để có thể sẵn sàng theo đuổi và làm việc lâu dài trong tương lai.

Hãy điểm xem bạn cần chuẩn bị bao nhiêu thứ nhé!

Kiến thức

Có thể nói kiến thức là những bước nền tảng, để bạn có thể phát triển và đi xa hơn trong tương lai. Trong ngành nông nghiệp, bạn cần phải nắm có thể là những kiến thức liên quan đến xã hội, kinh tế và cả một số kiến thức về công nghệ. Chính yếu tố công nghệ làm cho nền nông nghiệp ở Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

Mà những kiến thức này sẽ không cố định, bạn cần liên tục cập nhật và bổ sung thêm vào vốn kiến thức của mình, để tránh cho bản thân bị lạc hậu và bị đào thải khỏi xã hội. Ngoài ra, sự vững chắc trong kiến thức có thể giúp bạn nắm bắt công việc tốt hơn.

Việc học tập những kiến thức này của bạn sẽ không giới hạn ở một khu vực hay một nơi nào đó. Mà bạn phải học tập liên tục từ lúc ở giảng đường, đến trong nơi làm việc.

Yêu thích công việc

Có thể nói, sự yêu thích trong công việc sẽ trở thành động lực giúp bạn làm việc tốt hơn và hiệu quả hơn. Chúng sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thái độ của bạn trong công việc và những thứ khác như tác phong làm việc, kiến thức, kỹ năng trong công việc cũng sẽ từ đây mà ra.

Yêu thích, đam mê trong công việc sẽ dẫn đến thái độ nghiêm túc, kính nghiệp mà bạn dành cho công việc của mình. Mà đây cũng là một yếu tố giúp bạn cộng điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Và chính nó có thể sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự thăng tiến của bạn trong tương lai.

Ngành nông nghiệp cần sự kiên trì, chịu khó
Ngành nông nghiệp cần sự kiên trì, chịu khó

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được xem là một trong những kỹ năng mà ngành nào cũng cần đến. Khả năng giao tiếp sẽ giúp bạn mở rộng được mối quan hệ cá nhân tốt hơn.

Đồng thời, giao tiếp cũng là một yếu tố giúp bạn làm việc tốt hơn trong nhóm. Mà một nhóm làm việc hiệu quả sẽ giúp bạn hoàn thành công việc và đưa ra được sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Sau khi tốt nghiệp ngành nông nghiệp, khả năng giao tiếp tốt thì bạn có bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như tư vấn viên hay giảng viên,… Chúng sẽ mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho bạn trong tương lai.

Siêng năng, ham học hỏi

Trong hầu hết các công việc, siêng năng sẽ là yếu tố giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn. Hơn nữa, trong quá trình làm việc, bạn sẽ có cơ hội được cọ xát với thực tế và chắc chắn lúc đó bạn sẽ có thể gặt hái được rất nhiều kiến thức quan trọng cho bản thân. Khi đó, nếu bạn có tinh thần học hỏi, bạn sẽ có thể chọn lọc và tiếp thu như kiến thức này.

Như vậy, khi bạn làm việc càng siêng năng, những kiến thức bạn nhận được sẽ ngày càng nhiều và ngày càng hoàn thiện hệ thống kiến thức của bản thân. Và sự chăm chỉ này sẽ giúp bạn nhận được sự yêu mến và ghi điểm trong mắt cấp trên của bạn, tạo thêm sự thuận lợi trong sự nghiệp của bạn.

Hơn thế nữa, những kiến thức bạn học sẽ không dậm chân tại chỗ chờ bạn học hết. Chúng sẽ luôn biến đổi và cập nhật thêm liên tục. Nếu bạn không chịu học thêm, bạn sẽ nhanh chóng bị lạc hậu so với những người khác.

Yêu môi trường và mong muốn làm việc với chúng

Trong thực tế, ngay khi bạn còn đi học, bạn đã biết rõ ngành nông nghiệp của bạn sẽ làm việc rất nhiều với những yếu tố trong thiên nhiên, môi trường, chẳng hạn như cây cối, động vật,… Và khi đó, nếu bạn thật sự yêu thích chúng thì bạn có thể thoải mái làm việc với chúng.

Những kỹ năng ở trên, những kiến thức rộng vô bờ kia chắc chắn bạn sẽ biết và thuần thục sử dụng chúng được. Hiệu quả của việc sử dụng chúng còn tuỳ thuộc rất nhiều vào trí thông minh của bạn thuộc về loại nào. Khi bạn làm việc ở lĩnh vực sở trường, ở lĩnh vực yêu thích của bạn thì bạn có thể thoải mái thể hiện khả năng và nhanh chóng toả sáng ở đây.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành nông nghiệp ra sao?

Cơ hội nghề nghiệp cũng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn quyết định xem có nên theo đuổi ngành học đó hay không.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các vị trí như:

  • Cán bộ/ công chức tại các cơ quan Nhà nước như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phòng Khoa học và Công nghệ,…
  • Tư vấn viên, kỹ sư nông nghiệp
  • Những nghiên cứu viên
  • Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, viện
  • Làm chủ tại trang trại,…

Tuỳ vào từng người thì lộ trình thăng tiến của bạn sẽ có sự khác nhau. Nhưng video dưới đây sẽ là một tham khảo dành cho bạn:

Cách chọn ngành nghề đúng

Trong xã hội ngày càng hiện đại, các bạn trẻ cũng ngày càng có nhiều hơn những phương pháp để bạn có thể tham khảo những ngành nghề phù hợp với bản thân. Chẳng hạn như tham khảo ý kiến của phụ huynh, thầy cô, bạn bè, hay xem bói, xem sinh trắc vân tay,…

Hôm nay, chúng ta hãy lắng nghe xem anh Trí sẽ nói gì về việc lựa chọn ngành nghề nhé!

Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho sự lựa chọn ngành nghề của các bạn trẻ, công ty CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

  • Khai phá bản thân: tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ
  • Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
  • Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
  • Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào
  • Nắm bắt thiên hướng phát triển ngành nghề theo đúng tiềm năng và sở thích, tìm ra CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Trong mỗi ngành nghề bạn chọn thì đều có những ưu và nhược điểm. Bạn cần có cái nhìn tổng quát về ngành để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho bản thân.

Chúc các bạn thành công!

Hãy lưu bài viết để tham khảo sau này.

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 5 / 5. Số lượng 1

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ