Chia sẻ bài viết này
5
(1)

Mục tiêu của bài viết này là để bạn có góc nhìn đa chiều về ngành kỹ thuật,

Những cái được và những cái giá phải trả để theo được ngành kỹ thuật.

Bên cạnh đó bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những kiến thức căn bản nhất để bạn hiểu rõ cuộc chơi bạn định bước vào sẽ có những gì

và gợi mở cho các bạn lựa chọn phù hợp và khôn ngoan nhất.

Kết thúc bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho bản thân mình:

 • Hiểu ngành kỹ thuật là gì trong nhiều khía cạnh của cuộc sống
 • Những cái được và những cái mất của ngành kỹ thuật
 • Những kiến thức khái quát về ngành để bạn hiểu rõ cuộc chơi bạn định bước vào
 • Xác định được bản thân mình có phù hợp để phát triển lâu dài với ngành kỹ thuật hay không

Ngành Kỹ Thuật Là Gì ?

Ngành kỹ thuật là quá trình sử dụng các nguyên tắc khoa học để thiết kế và chế tạo máy móc, kết cấu và các hạng mục khác, bao gồm cầu, đường hầm, đường xá, xe cộ và các tòa nhà.

Các kỹ luật của ngành này bao gồm một loạt các chuyên nhiều lĩnh vực, mỗi một trọng tâm cụ thể hơn về các lĩnh vực cụ thể của toán học ứng dụng , khoa học ứng dụng, và các loại ứng dụng.

Các kỹ sư tìm ra cách hoạt động của mọi thứ và tìm ra những ứng dụng thiết thực cho những khám phá khoa học. Các nhà khoa học và nhà phát minh thường được công nhận về những đổi mới giúp cải thiện tình trạng con người, nhưng chính các kỹ sư mới là công cụ làm cho những đổi mới đó sẵn có trên thế giới.

Ngành kỹ thuật
Ngành kỹ thuật là gì?

Liệu Bạn Có Thật Sự Đam Mê Với Ngành Kỹ Thuật Không ?

Có thể bạn đang quan tâm và có hứng thú với ngành kỹ thuật.

Tuy nhiên, ngành kỹ thuật có thật sự là đam mê của bạn để theo lâu dài.

Hãy xem video này để hiểu đam mê thật sự là gì và cách để đi tìm được đam mê.

 

Học Ngành Kỹ Thuật Ở Đâu ?

Bạn không biết để giỏi trong ngành kỹ thuật thì nên học ở đâu? Học trường đại học hay học ở trường cao đẳng,…

Bạn hãy xem video này:

Bạn có thể tham khảo thêm video này:

Làm Sao Để Xây Dựng Con Đường Sự Nghiệp Trong Ngành

Lĩnh vực này được chia thành một số lượng lớn các lĩnh vực chuyên môn.

Cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là một trong những ngành đã xuất hiện từ lâu đời nhất. Từ khi những chiếc bánh xe đầu tiên được đưa vào sử dụng thực tế bằng cách gắn chúng vào một trục để tạo nên một chiếc xe đẩy.

Trong suốt lịch sử được ghi lại, con người đã phát minh và chế tạo ra những thiết bị và máy móc ngày càng tinh vi hơn để cải thiện điều kiện của cuộc sống. Nhiều máy móc mà chúng ta gặp phải hàng ngày như ô tô, thiết bị, công cụ và hệ thống kiểm soát khí hậu,… đã được tạo ra bởi các kỹ sư cơ khí.

Kỹ thuật cơ khí liên quan đến thiết kế, sản xuất, kiểm tra và bảo trì máy móc, thiết bị và linh kiện cũng như hệ thống điều khiển và dụng cụ để theo dõi trạng thái và hiệu suất của chúng. Điều này bao gồm xe cộ, máy móc xây dựng và nông nghiệp, lắp đặt công nghiệp và nhiều loại công cụ và thiết bị.

Cơ khí là một trong những ngành rộng nhất. Kỹ sư cơ khí phải có kiến thức làm việc cơ bản về nhiều lĩnh vực khác. Bao gồm kết cấu, hàng không vũ trụ, máy tính và điện. Ngoài ra, họ phải quen thuộc với thiết bị đo và kiểm soát, quy trình sản xuất và vật liệu để thiết kế các thiết bị có thể được chế tạo hiệu quả và với chi phí hợp lý.

ngành cơ khí
Ngành cơ khí

Kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện là một trong những ngành mới hơn, ra đời từ cuối thế kỷ 19. Đây là nhánh ngành liên quan đến công nghệ điện. Các kỹ sư điện làm việc trên nhiều loại linh kiện, thiết bị và hệ thống, từ các vi mạch cực nhỏ đến các máy phát điện trạm điện khổng lồ.

Kỹ thuật điện liên quan đến thiết kế, thử nghiệm, sản xuất, xây dựng, điều khiển, giám sát và kiểm tra các thiết bị, máy móc và hệ thống điện và điện tử. Các hệ thống này có quy mô khác nhau, từ các mạch cực nhỏ đến các hệ thống phát và truyền tải điện quốc gia.

Một số nhà tiên phong nổi bật nhất trong ngành điện bao gồm Thomas Edison (người phát minh ra bóng đèn điện), George Westinghouse (chế tạo ra dòng điện xoay chiều), Guglielmo Marconi (radio) và Philo T. Farnsworth (truyền hình). Những nhà đổi mới này đã biến những ý tưởng và khái niệm về điện thành những phát minh to lớn thực tế mở ra thời đại công nghệ kỹ thuật.

Từ những ngày đầu thành lập, lĩnh vực điện đã phát triển và phân nhánh thành một số hạng mục chuyên biệt. Bao gồm hệ thống phát và truyền điện, động cơ, pin và hệ thống điều khiển. Kỹ thuật điện cũng bao gồm điện tử, tự nó đã phân nhánh thành một số lượng lớn hơn các danh mục phụ, như thiết bị đo đạc, âm thanh, video và quang điện tử.

Xây dựng dân dụng

Xây dựng dân dụng là thiết kế và xây dựng các công trình công cộng, chẳng hạn như đập, cầu và các dự án cơ sở hạ tầng lớn khác. Đây là một trong những ngành lâu đời nhất , có từ khi con người lần đầu tiên bắt đầu sống trong các khu định cư lâu dài và bắt đầu định hình môi trường phù hợp với nhu cầu của họ.

Xây dựng dân dụng liên quan đến thiết kế, xây dựng, bảo trì và kiểm tra các dự án cơ sở hạ tầng lớn như đường cao tốc, đường sắt, cầu, đường hầm, đập và sân bay,… Các dự án công trình dân dụng cổ đại bao gồm những con đường của Đế chế La Mã, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc,… Nhiều nền văn minh ban đầu đã xây dựng các tượng đài cho các vị thần cai trị hoặc các vị thần của họ.

ngành xây dựng dân dụng
Chân dung ngành xây dựng dân dụng

Kỹ thuật hóa học

Kỹ thuật hóa học là một nhánh liên quan đến sản xuất hóa chất và sản xuất các sản phẩm thông qua các quá trình hóa học. Điều này bao gồm thiết kế thiết bị, hệ thống và quy trình để tinh chế nguyên liệu thô và trộn, kết hợp và xử lý hóa chất để tạo ra các sản phẩm có giá trị.

Kỹ thuật hóa học là hoạt động thiết kế thiết bị, hệ thống và quy trình để tinh chế nguyên liệu thô và trộn, kết hợp và xử lý hóa chất để tạo ra các sản phẩm có giá trị. Các kỹ sư hóa học áp dụng các nguyên tắc trong hóa học, sinh học, vật lý và toán học. Để giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng hóa chất, sản xuất nhiên liệu, thuốc, thực phẩm và nhiều sản phẩm khác,…

Kỹ thuật hóa học kết hợp nền tảng về hóa học với các khái niệm kỹ thuật và kinh tế để giải quyết các vấn đề công nghệ. Các kỹ năng quan trọng cần thiết trong lĩnh vực này là hiểu biết chuyên sâu về hóa học, cơ khí và động lực học chất lỏng. Vì lý do này, các kỹ sư hóa học thường cần kiến thức về kỹ thuật kết cấu.

Kỹ thuật hàng không vũ trụ

Khi công nghệ phát triển, hai chuyên ngành xuất hiện: Hàng không, liên quan đến việc thiết kế các loại máy bay như tàu bay nhẹ hơn không khí, tàu lượn, máy bay cánh cố định, máy bay phản lực, máy bay tự động, máy bay trực thăng. Và du hành vũ trụ, tập trung vào việc thiết kế và phát triển tàu vũ trụ.

Kỹ thuật hàng không vũ trụ liên quan đến thiết kế, sản xuất và thử nghiệm máy bay và tàu vũ trụ cũng như các bộ phận và thành phần như khung máy bay, nhà máy điện, hệ thống điều khiển và hướng dẫn, hệ thống điện và điện tử, hệ thống liên lạc và định vị. Đây là một trong những ngành mới nhất, và bắt đầu vào thế kỷ 19 với những thử nghiệm đầu tiên trong chuyến bay có động cơ.

Kỹ thuật hàng không vũ trụ
Chân dung ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ

Kỹ thuật hàng hải

Kỹ thuật hàng hải bao gồm các kỹ thuật của tàu thuyền, tàu, giàn khoan dầu và bất kỳ khác tàu biển hoặc cấu trúc, cũng như hải dương học. Cụ thể, đây là ngành học áp dụng khoa học, bao gồm cơ khí, điện, điện tử và khoa học máy tính.

Nhằm mục đích để phát triển, thiết kế, vận hành và bảo trì động cơ đẩy tàu thủy.và các hệ thống trên tàu và công nghệ hải dương học. Nó bao gồm nhưng không giới hạn ở các nhà máy điện và động cơ, máy móc, đường ống, hệ thống tự động hóa. Và điều khiển cho các phương tiện hàng hải thuộc bất kỳ loại nào, chẳng hạn như tàu nổi và tàu ngầm.

Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính (CE) là một nhánh của kỹ thuật tích hợp một số lĩnh vực khoa học máy tính và điện tử cần thiết để phát triển phần cứng và phần mềm máy tính. Các kỹ sư máy tính thường được đào tạo về điện tử (hoặc điện), thiết kế phần mềm và tích hợp phần cứng-phần mềm thay vì chỉ phần mềm hoặc điện tử.

Kỹ thuật máy tính là ngành tích hợp kỹ thuật điện tử với khoa học máy tính. Kỹ sư máy tính thiết kế và phát triển hệ thống máy tính và các thiết bị công nghệ khác. Một chức năng quan trọng của kỹ sư máy tính là tích hợp các thành phần này vào hệ thống máy tính và mạng. Tất cả điều này đòi hỏi một kiến thức làm việc tốt về điện.

Cách Chọn Ngành Nghề Chuẩn

3 tiêu chí để giúp bạn chọn ngành nghề chuẩn:

Nếu sau khi đọc xong bài viết, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa chắc chắn mình có phù hợp với ngành kỹ thuật hay không, hãy tìm hiểu về công nghệ Sinh trắc vân tay CAD

CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

 • Khai phá bản thân: tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ
 • Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
 • Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
 • Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào
 • Nắm bắt thiên hướng phát triển

Nguồn tham khảo:

Trung tâm sinh trắc vân tay CAD được thành lập vào năm 2013 bởi anh Nguyễn Hữu TríCAD là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ scan và tư vấn ứng dụng sinh trắc vân tay hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Các dịch vụ mà CAD đang triển khai:

 1. Bài test chủng vân tay miễn phí.
 2. Dịch vụ tư vấn sinh trắc vân tay (có phí) dành cho: Phụ huynh và con trẻ, học sinhSinh viên, người đi làm.
 3. Dịch vụ tư vấn giải pháp dựa trên chủng tính cách.

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 5 / 5. Số lượng 1

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ