ngành kỹ thuật điện tử viễn thông
Chia sẻ bài viết này
5
(1)

Khi nhắc đến những thiết bị di động, điện thoại bàn, internet,… tất cả mọi thứ liên quan đến việc liên lạc giữa người này với người khác, bạn sẽ nghĩ đến ngành nào?

Vâng, đó là ngành kỹ thuật điện tử viễn thông. Ngành này đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối mọi người lại với nhau thông qua các thiết bị.

Để hiểu hơn về ngành đầy thú vị này, hãy đọc hết bài viết phía dưới nhé!

Ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông là gì?

Nói một cách đơn giản, thì ngành Kỹ thuật điện tử Viễn thông là một lĩnh vực mà ở đó, các thiết bị được tạo ra bằng việc ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ hiện đại, với mục đích xây dựng hệ thống thông tin liên lạc toàn cầu.

Các thiết bị này có thể là các thiết bị di động, các máy tính hay mạch điều khiển,… Chúng sẽ đóng vai trò là các công cụ hỗ trợ cho việc liên lạc, kết nối giữa con người với con người,…

Sinh viên khi học ngành điện tử viễn thông này sẽ được trang bị các kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về điện tử số, vi xử lý, điện tử thông tin,…

Bên cạnh kiến thức, các bạn cũng sẽ được đào tạo các kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai của mình. Chẳng hạn như kỹ năng vận hành, bảo trì, sửa chữa, nâng cấp hệ thống, nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông,…

Bạn cũng sẽ được tiếp cận với phương pháp viễn thông tiên tiến, hay mạng truyền thông hiện đại. Bạn sẽ biết cách thiết kế, xây dựng, vận hành các thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông.

Trong quá trình học tập và làm việc, bạn cũng sẽ rèn luyện được một số kỹ năng mềm khác để hoà nhập và làm việc tốt hơn: kỹ năng giao tiếp, sự kiên trì, kỹ năng quản lý công việc, sắp xếp thời gian hiệu quả,…

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

Nên học ngành điện tử viễn thông vì

Trước khi lựa chọn theo đuổi ngành nghề nào, bạn cũng cần xác định những lý do đầy thuyết phục để bản thân tự tin mà theo đuổi chúng. Và những lý do dưới đây sẽ khiến bạn có cái nhìn khác về ngành này đấy!

Vai trò không thể thay thế

Từ trước đến nay, đặc biệt là trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc liên lạc, kết nối giữa mỗi người là vô cùng cần thiết và dần trở thành nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống, cũng như trong sự phát triển của nền kinh tế ở nước ta.

Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông là ngành ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo nên các thiết bị điện tử. Và hiển nhiên là nó sẽ giúp cho việc kết nối, liên lạc trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Trong xu thế hiện nay, việc liên lạc toàn cầu, từ Việt Nam bạn vẫn có thể dễ dàng liên lạc được với những người khác hiện đang sống tại nước ngoài. Và nó cũng sẽ tạo điều kiện để những giao dịch thương mại tại các doanh nghiệp với các nước khác trên thế giới được diễn ra thuận lợi hơn.

Ngoài ra, ngành điện tử viễn thông cũng sẽ góp phần giúp cho quá trình tương tác của bạn với các thiết bị ngày càng dễ dàng hơn. Bạn có thể truy cập Internet trong vòng vài giây, có thể tìm kiếm tài liệu trên mạng dễ dàng hơn.

Do đó, có thể thấy, ngành này từ lâu đã đóng vai trò riêng biệt và hầu như không thể thay thế được.

Thế giới ngày càng kết nối!

Luôn cần nguồn nhân lực chất lượng

Ngành điện tử viễn thông là ngành học chuyên về kỹ thuật. Do đó, rất cần những nhân viên lành nghề, những nhà quản lý nắm vững kiến thức, tay nghề cao để có thể thực hiện công việc một cách hiệu suất nhất có thể.

Vì đặc thù của ngành, bạn không thể chỉ giỏi ở việc bàn luận trên giấy mà các thao tác, kỹ năng thực hiện công việc cũng rất quan trọng. Đừng phớt lờ chúng.

Những lực lượng lao động giỏi có thể trở thành yếu tố quan trọng tạo nên những bước đột phá trong lĩnh vực này.

Nếu bạn là người yêu thích công việc này thì đừng ngần ngại mà theo đuổi chúng. Vì một nhân viên làm việc năng suất luôn là mong muốn của người làm quản lý.

Được học tập và làm việc với các phòng thí nghiệm hiện đại

Nhằm tạo điều kiện cho các ý tưởng mới, giải phóng tối đa sức sáng tạo của sinh viên, các cơ sở đào tạo, đại học, cao đẳng hay những công ty lớn đã trang bị các phòng thí nghiệm, phòng làm việc với các thiết bị hiện đại.

Bạn có thể thoả sức sáng tạo và đưa ra những sản phẩm mới, tiên tiến nhất, hiện đại nhất, phục vụ cho nhu cầu của con người.

Sự đầu tư này cũng cho thấy tầm quan trọng của chúng trong xã hội. Nếu bạn là người yêu thích các thiết bị công nghệ, thì đây có thể là lựa chọn tuyệt vời cho bạn đấy!

Các phòng thí nghiệm hiện đại sẽ là cơ sở để bạn có thể thực hành, sáng tạo, tham gia các cuộc thi tại các trường đại học hay bên ngoài trường.

Học ngành kỹ thuật điện tử viễn thông cần tiếp cận nhiều với các công nghệ mới

Cải thiện khả năng ngoại ngữ

Đừng nghĩ rằng chỉ cần biết thao tác thí nghiệm là được. Trước khi thao tác, bạn cũng cần nắm vững lý thuyết. Hoặc những tài liệu liên quan trong ngành cũng sẽ trở thành nguồn lực của bạn.

Và thông thường, các tài liệu đôi khi sẽ được viết bằng tiếng Anh. Nếu bạn tốt về ngoại ngữ, thì những tài liệu này có thể giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc.

Song song đó, khi học tập và làm việc, nếu được thường xuyên tiếp xúc với ngôn ngữ nước ngoài, thì khả năng ngoại ngữ của bạn cũng sẽ dần dần được cải thiện.

Một điều cần lưu ý, trong thời đại hội nhập hoá như hiện nay thì trình độ ngoại ngữ là điều kiện giúp bạn ghi điểm khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp nước ngoài.

Theo ngành này có cần đam mê không?

Rất nhiều người làm việc vì tiền nhiều hơn là vì đam mê. Nó cũng không sai!

Tuy nhiên, nếu làm vì tiền thì chắc hẳn bạn sẽ mau chán và nhanh chóng đổi sang việc khác nhiều tiền hơn. Và ở ngành điện tử viễn thông này có lẽ không có gì khác. Bạn vẫn có thể tự do đổi sang công việc khác.

Nhưng, công việc của bạn cũng sẽ không ổn định. Bạn cũng không có quá nhiều tâm huyết để đầu tư cho công việc mình làm.

Vì đam mê sẽ giúp bạn làm việc một cách nhiệt huyết và tự nguyện. Bạn sẽ tập trung rèn luyện kỹ năng, trao dồi kiến thức cần thiết cho công việc của mình.

Vậy ĐAM MÊ CỦA BẠN ĐANG Ở ĐÂU?

Đừng lo lắng nếu giờ bạn vẫn chưa tìm được đam mê của mình. Xem hết video dưới đây để tìm được câu trả lời nhé!

Đừng nên theo ngành này vì

Bất cứ ngành nào cũng đều có mặt trái của chúng. Và việc của bạn là hiểu rõ chúng để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Tốn thời gian

Thời gian bạn dành ra hằng ngày cho việc học tập và công việc sẽ nói lên rằng bạn yêu thích nó bao nhiêu?

Đặc biệt với khối ngành kỹ thuật, bạn có thể sẽ dành thời gian để thực hành nhiều hơn là ôm những quyển sách để đọc và học thuộc. Và như vậy, thời gian bạn đầu tư cho nó chắc chắn sẽ không ít.

Thời gian bạn mày mò, tìm tòi, sai lỗi rồi sửa chữa,… tất cả đều cần thời gian. Nếu bạn không thực sự đam mê với chúng thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất buồn chán khi vào phòng thí nghiệm, cũng không bao nhiêu hứng thú để học tập.

Do đó, để hạn chế thời gian của bạn bị lãng phí thì HÃY XÁC ĐỊNH ĐÚNG đâu là ngành phù hợp và bạn thích nó. Như vậy thời gian bạn dành cho nó cũng sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Đòi hỏi năng lực

Không chỉ đọc, hiểu những kiến thức trong sách, những gì giảng viên dạy trên giảng đường, bạn cũng cần biết cách vận dụng chúng vào thực tế. Năng lực chuyên môn của bạn chính là một yêu cầu quan trong để bạn nhận được công việc mơ ước.

Dù làm công việc nào, ở đâu, thì nếu năng lực của bạn cao nó sẽ là điểm cộng cho bạn, nó lại càng đặc biệt quan trọng trong khi có nhiều ứng viên đều muốn giành chiếc ghế mà bạn muốn.

Khi thiếu kiến thức, năng lực không tới, thì dù bạn thật sự dành nhiều thời gian cho chúng, bạn cũng sẽ không đạt được điều mình muốn. Do đó, hãy đầu tư, phân bổ thời gian làm việc của mình thật hợp lý nhé!

Dù là ở bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, đâu đâu cũng có những bất lợi. Hay nói cách khác, chúng là những thứ mà chúng ta phải đánh đổi. Điều quan trong là BẠN CÓ ĐỒNG Ý ĐÁNH ĐỔI HAY KHÔNG thôi.

Nên học ở đại học hay cao đẳng?

Ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông hiện nay đã xuất hiện ở rất nhiều trường đại học lẫn cao đẳng. Bạn có thể xem kỹ từng bối cảnh của từng trường để xem xét ngôi trường nào thực sự phù hợp với mong muốn của bạn.

Nhưng mà NÊN CHỌN ĐẠI HỌC HAY CAO ĐẲNG?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ đắn đo, suy nghĩ. Nếu bạn cũng vậy, thì hãy để anh Trí giải quyết chúng cho bạn nhé!

Cần chuẩn bị gì để theo đuổi ngành này?

Hành trang sẵn sàng sẽ giúp bạn tự tin đặt chân vào một vùng trời mới. Có rất nhiều thứ cần chuẩn bị, và phía dưới đây là những thứ bạn NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ.

người đàn ông đứng trước nhiều tinh cầu

Những điều cần chuẩn bị đẻ bước vào ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

Yêu thích, đam mê

Không gì có thể cản bước bạn, nếu bạn thật sự đam mê với chúng. Đặc biệt, với ngành thiên về kỹ thuật, đam mê sẽ giúp bạn có thêm năng lượng, động lực để làm việc hiệu quả và không ngừng nghỉ.

Và sự cố gắng này sẽ giúp bạn gặt hái được những thành công mà bạn hằng mong đợi. Những thao tác, kỹ năng cũng sẽ theo đó mà tiến bộ hơn trước. Cho nên, đây được xem là yếu tố đầu tiên bạn cần chuẩn bị, trước khi đặt chân vào ngành này.

Kiến thức vững vàng

Kiến thức chắc hẳn là thứ không thể thiếu khi bạn làm việc, không chỉ đối với ngành này mà ở hầu như mọi ngành khác đều như vậy. Một hệ thống kiến thức vững vàng sẽ là nền tảng giúp bạn ngày càng nâng cao bản thân.

Kiến thức của bạn có thể đạt được thông qua quá trình học tập tại giảng đường, từ tài liệu và quan trọng hơn hết là sự tìm tòi học hỏi của cá nhân bạn, từ sách, báo, hay từ thực tế.

Tư duy phân tích logic

Đối với các ngành liên quan đến máy móc, thì tư duy logic là một phần quan trọng. Nó sẽ quyết định rằng bạn có khả năng làm việc tốt hay không.

Sự logic trong phân tích, tư duy sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được sự vận hành của các máy móc, thiết bị. Đây là nền tảng để những sáng tạo của bạn sẽ ít gặp lỗi hơn khi ứng dụng vào thực tế.

Tìm tòi, ham học hỏi

Đây là một yếu tố, hay tố chất quan trọng giúp bạn ngày càng thành công trên con đường sự nghiệp khi bạn lựa chọn ngành điện tử – viễn thông. Những kiến thức mới, những kỹ năng được ứng dụng thành thục, chỉ khi bạn không ngừng học hỏi thì chúng mới xuất hiện. Và những ý tưởng sáng tạo cũng sẽ xuất hiện từ đây.

Đặc biệt, chúng sẽ có ích cho bạn khi thời đại công nghệ xung quanh chúng ta đang không ngừng nâng cao và được cải tiến không ngừng. Nếu không liên tục cập nhật kiến thức mới, bạn sẽ nhanh chóng bị lạc hậu và sẽ khiến bạn thua kém so với những đồng nghiệp khác.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ hoàn hảo, mỗi người đều có thế mạnh, điểm yếu riêng. Bạn học được bao nhiêu, hiểu được bao nhiêu, một phần còn đến từ trí thông minh của bạn thiên về đâu, và một phần còn lại là đến từ sự cố gắng của bạn. Nếu bạn đã đủ nhiệt huyết thì hãy cứ học tập và làm việc thật tốt nhé!

Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có rất nhiều cơ hội để lựa chọn được công việc yêu thích của mình. Bạn có thể làm việc tại các đài phát thanh, đài truyền hình, hay các công ty sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, công ty sản xuất vi mạch,… với các vị trí như:

 • Chuyên viên thiết kế, tư vấn, vận hành, điều hành kỹ thuật.
 • Kỹ sư điện tử viễn thông
 • Nhân viên kỹ thuật điện tử
 • Kỹ sư thiết kế phần mềm
 • Nhân viên khai thác và bảo trì mạng viễn thông
 • Giám đốc kinh doanh dịch vụ viễn thông,…

Tuỳ vào từng ngành nghề khác nhau mà bạn sẽ có lộ trình thăng tiến trong công việc cũng sẽ khác nhau.

Video phía dưới là một tham khảo dành cho bạn.

Làm sao chọn được nghề đúng?

Đây là câu hỏi mà có rất nhiều bạn hỏi, hỏi hết cha mẹ, thầy cô, bạn bè, thậm chí là xem bói, bài Tarot, xem thần số học,… Nhưng các bạn hãy nhớ rằng, chúng chỉ là gợi ý, lời khuyên cho bạn mà thôi. Quyền quyết định vẫn nằm trong tay bạn.

Hôm nay, chúng ta hãy nghe xem anh Trí nói gì về việc chọn nghề nhé!

Bên cạnh những phương pháp trên, hiện nay, dựa vào công nghệ hiện đại, có rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn làm sinh trắc vân tay để chọn được nghề phù hợp với mình.

Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho sự lựa chọn ngành nghề của các bạn trẻ, công ty CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

 • Khai phá bản thân: tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ
 • Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
 • Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
 • Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào
 • Nắm bắt thiên hướng phát triển ngành nghề theo đúng tiềm năng và sở thích, tìm ra CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Với những thông tin được cung cấp, hi vọng bạn sẽ mau chóng tìm được ngành nghề phù hợp với mình nhất.

Hãy lưu lại bài viết để tham khảo nhé!

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 5 / 5. Số lượng 1

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ