Vì sao ngành IT lại hot?
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

IT – Information Technology hay còn gọi là Công nghệ thông tin hiện đang là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay! Nhận định này chạy theo xu hướng hay dựa vào thực tế? Cùng CAD tìm hiểu ngay nhé!

Bạn biết gì về ngành IT?

“Học IT bao giàu, bao ngầu!!” 

Đã bao giờ bạn nghe người ta kháo nhau như vậy chưa? 

Vậy rốt cuộc ngành IT thần thánh đến mức nào?

Ngành IT là gì?

Ngành IT là ngành học sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. 

Nếu bạn cảm thấy khái niệm trên quá khó hiểu thì CAD sẽ nêu ra một vài ví dụ cụ thể hơn nhé:

Việc bạn tạo ra mã bảo mật, OTP,…. để bảo vệ tài khoản ngân hàng, dữ liệu máy tính,… chính là một trong những ứng dụng thiết thực nhất của IT.

Lập trình ra các trang web thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Amazon,.., các tựa game nổi tiếng như Liên minh huyền thoại, Bug G, Pokemon,… cũng là từ IT mà ra.

Đơn giản hơn ngay cả những Apps đặt hàng như Go Jek, Beamin,… cứu đói bạn mỗi trưa cũng là sản phẩm của các đại thần trong ngành IT.

Thậm chí khi có ai đó “luộc” mất tài khoản Facebook, đập sập trang web nhà bạn thì nó cũng liên quan đến IT nốt!

Đó đến đây đã đủ NGẦU chưa?

Còn vế GIÀU thì đọc tiếp khúc sau sẽ rõ!

Tìm hiểu về ngành IT
Tìm hiểu về ngành IT

Tiềm năng phát triển của ngành IT tại Việt Nam

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng giải mã  lý do tạo ra sự GIÀU CÓ của ngành IT đứng từ góc độ phát triển xã hội.

Thứ nhất Việt Nam đang trong giai đoạn số hóa hay còn gọi là chuyển đổi số. Dễ nhận thấy nhất là tốc độ phát triển và lan tỏa của mạng xã hội. Tiếp theo đó là nhu cầu mua sắm, giao dịch online tăng mạnh do ảnh hưởng từ dịch Covid. Chưa kể giới trẻ Việt Nam dần có mức nhu cầu trải nghiệm cao hơn cho các hình thức giải trí như nhạc trực tuyến, game nhập vai, thực tế ảo,… Bên cạnh đó nông-công nghiệp-dịch vụ cũng phát triển theo xu hướng tự động hóa…Tất cả những điều trên có một điểm chung là đều cần ứng dụng công nghệ thông tin!

Thứ hai là sự đầu tư của các công ty công nghệ nước ngoài và CSIS đã đưa ra nhận định Việt Nam đang trên đà trở thành cường quốc kỹ thuật số mới ở Đông Nam Á. 

Thứ ba Việt Nam có tỷ lệ sử dụng internet lên tới 70,3% đứng thứ 4 ở ĐNA. Hệ thống mạng nước ta được đánh giá cao về tốc độ truyền tải tốt trong khi chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các nước như Hàn, Nhật, Mỹ, Úc,… Đây là một trong những nguyên do đủ tốt khiến người dùng ưu tiên cho các tiện ích công nghệ.

Thứ tư quan trọng nhất chính là các doanh nghiệp hiện tại đang “khát” nguồn nhân lực IT để vận hành, phát triển vô số dự án trong và ngoài nước. Và họ sẵn sàng trả một mức lương khủng đặc biệt cho các vị trí chuyên môn cao.

Ngành IT có tiềm năng phát triển cực lớn trong thời đại số
Ngành IT có tiềm năng phát triển cực lớn trong thời đại số

Top 3 chuyên ngành IT hot nhất hiện nay

Dưới đây là 3 chuyên ngành cực hot trong ngành IT:

Top 1. Ngành Lập trình: 

Học lập trình bạn sẽ học cách thiết kế website (thương mại điện tử, booking,…), apps (học thuật, sức khỏe, làm đẹp, mua sắm,…), game (2D, 3D, VR, AR,…) bằng các ngôn ngữ lập trình như C++, C#, Javascript, HTML, PHP,…

Trở thành một Lập trình viên, bạn sẽ đảm đương những vị trí từ Front-end/Back-end/Full stack, Game Developer,… tại các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài trong nhiều lĩnh vực.

Ngành IT chuyên ngành Lập trình
Ngành IT chuyên ngành Lập trình

Top 2. Ngành Quản trị hệ thống & An ninh mạng: 

Quản trị hệ thống & An ninh mạng sẽ giúp bạn biết cách bảo mật dữ liệu, phòng chống tấn công mạng và khả năng tạo ra các thiết bị cảm biến ứng dụng trong công-nông nghiệp như máy đo độ ẩm, pH, các apps theo dõi tiến độ/tình trạng sản xuất,…

Chuyên ngành này các bạn vẫn sẽ được học về code như lập trình nhưng ở mức cơ bản chứ không chuyên sâu và sau khi ra trường bạn sẽ trở thành những Kỹ sư mạng, Chuyên viên quản trị hệ thống cho các doanh nghiệp.

Ngành IT chuyên ngành Quản trị hệ thống & An ninh mạng
Ngành IT chuyên ngành Quản trị hệ thống & An ninh mạng

Top 3. Ngành Robot & Trí tuệ nhân tạo AI: 

Đây là chuyên ngành liên quan đến tự động hóa bằng cách lắp ráp, sử dụng kết hợp chip, hệ thống điều khiển, chương trình cài đặt,… tạo ra các loại máy/người máy để thay thế con người trong lao động phổ thông (làm việc nhà, làm việc công xưởng,…); các trường hợp đặc biệt như phẫu thuật, thăm dò địa chất,… hoặc phục vụ cho giải trí (trình diễn thời trang, nhân vật game,…).

Khi ra trường bạn sẽ trở thành các Chuyên viên phát triển phần mềm/ứng dụng AI, Chuyên viên tự động hóa,…

Ngành IT chuyên ngành AI (Trí tuệ nhân tạo)
Ngành IT chuyên ngành AI (Trí tuệ nhân tạo)

Bạn còn muốn biết thêm về chuyên ngành nào về IT nữa đừng ngại comment bên dưới để CAD giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

“Chạm giàu” bằng nghề IT!

Tiếp theo như đã hứa hẹn ở phần trước, ngay bây giờ chúng ta sẽ “show” mức lương ngành IT tại đây để biết nó “khủng” tới mức nào nhé:

Tham khảo mức lương ngành IT
Tham khảo mức lương ngành IT (Theo TopDev)

So sánh với mức lương cứng khi làm các vị trí như Sale tầm 4-6tr/tháng cho sinh viên mới ra trường thì ngành IT có điểm nhỉnh hơn từ 8-10tr/tháng. Và nếu bạn thực sự giỏi ở một chuyên môn nào đó, doanh nghiệp sẵn sàng chi từ 1000$ đến hơn 3000$/tháng cho các cấp quản lý. Đến một lúc nào đó bạn hoàn toàn có thể đến chia sẻ ở các talkshow, hội thảo hay đứng lên startup khi đã “chán” cảnh làm công ăn lương^^

….

Đằng sau mức lương “khủng” của ngành IT

Từ đầu đến giờ các bạn có thấy mọi sự quá ư là suôn sẻ không? Nào là ngầu, nào là giàu, sáng lấp la lấp lánh,..

Vậy ngay lúc này đây CAD sẽ khiến bạn “hết hồn” vì những góc tối mịt mù của dân IT, để bạn biết được cái giá phải trả sau mức lương “khủng” này gì:

  • Việc “cắm đầu” vào màn hình máy tính bất kể ngày đêm để “cày”, để “tu luyện” không biết có thành chánh quả hay không nhưng chắc chắn bạn còn rất ít thời gian để chăm sóc bản thân và gắn kết các mối quan hệ xã hội khác. 
  • Việc ngồi nhiều, tập trung liên tục, ít rèn luyện thể chất kèm theo ăn uống không điều độ sẽ “giúp bạn vào đời” bằng đau dạ dày, đau cột sống, nhức đầu, chóng mặt, xì trét,…
  • Tiêu tốn quá nhiều quỹ thời gian vào công việc nên dù lương “khủng” thật đi chăng nữa thì bạn cũng còn lại quá ít tự do. 
  • Đi học lớp toàn nam và đi làm cũng thế! 
Đừng vội học IT nếu bạn chưa biết những điều này!
Đừng vội học ngành IT nếu bạn chưa biết những điều này!

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, bất kể điều gì cũng có ĐƯỢC và MẤT. Nếu bạn không chấp nhận trả giá, không chịu rủi ro thì bạn sẽ mất đi cơ hội sống với đam mê hay chạm đến một cột mốc nào đó. Mà theo đuổi ngành IT là một minh chứng cụ thể.

Tiềm năng có, cơ hội có, trả giá cũng có,…tất cả quyết định ở bạn!

Làm sao để biết bản thân phù hợp theo học ngành IT?

Để biết bản thân có phù hợp với ngành IT hay không tại đây CAD sẽ nêu ra những tố chất một người học IT cần có để bạn cân nhắc nhé:

Đam mê hay chí ít là yêu thích công nghệ thông tin: niềm yêu thích là lý do bạn bắt đầu và cũng là động lực để bạn vượt qua những khó khăn sau này.

Tư duy logic và óc sáng tạo: điều này giúp bạn sắp xếp và lý luận mọi thứ một cách có hệ thống nhất, từ đó tăng khả năng tạo ra cái mới tiên tiến hơn.

Ham học hỏi và cập nhật: IT là một trong những ngành phát triển với tốc độ rất nhanh, biến đổi theo từng ngày, từng giờ nên đòi hỏi bạn phải luôn cập nhật kịp thường xuyên.

Chăm chỉ, tỉ mỉ: ngành IT đòi hỏi độ chính xác rất cao nên bạn cần phải chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày và tỉ mỉ trong từng khâu để đảm bảo thành phẩm.

Khả năng làm việc nhóm: không chỉ IT mà bất cứ ngành học hay công việc nào cũng sẽ cần kỹ năng làm việc nhóm; nó là điều kiện bắt buộc để vận hành một hệ thống hay hợp tác trong các dự án.

Khả năng ngoại ngữ: cụ thể ở đây là tiếng Anh vì mọi công cụ, tab lệnh, source mã,… đều được viết bằng tiếng Anh và ngoại ngữ này cũng là điều kiện cần nếu bạn muốn có một mức lương tốt hơn.

Muốn học ngành IT bạn cần...
Muốn học ngành IT bạn cần…

Đọc tới đây nếu bạn vẫn mông lung không biết rằng độ logic của mình có đủ không, mình có đủ sáng tạo không, mình có đủ kiên nhẫn và có khả năng tương tác tốt, học giỏi ngoại ngữ hay không?…. thì đọc tiếp phần cuối cùng ngay bên dưới, CAD sẽ cho bạn một vài gợi ý quan trọng!

Cách giúp bạn “hợp cạ” với ngành IT

Nếu muốn “lao đầu” vào ngành IT, đây là những gì bạn cần rèn luyện:

Rèn luyện trí thông minh logic

Như đã đề cập ở trên học IT cần độ nhất định về logic nhưng nhiều bạn vẫn luôn nghĩ rằng cứ phải học giỏi Toán mới có logic! Điều này không sai nhưng chưa đủ. Để giải thích nó hãy quay lại định nghĩa: “Tư duy logic là khả năng suy tính, lập luận, giải thích, chứng minh một vấn đề nào đó theo một cách hợp lý và tối ưu nhất”.

Vậy để rèn luyện trí thông minh logic ngoài mày mò với những đề Toán ra bạn còn có thể rèn luyện qua việc tập suy luận, phỏng đoán, xâu chuỗi sự việc qua các bộ phim trinh thám hay đơn giản là chơi một số trò như rubik, rút gỗ, lego,…

Học ngành IT cần rèn trí thông minh logic
Học ngành IT cần rèn trí thông minh logic

Rèn luyện khả năng teamwork

Teamwork là một phần quan trọng khi nói về trí thông minh tương tác. Để rèn luyện được kỹ năng này bạn cần phải học cách chủ động đặt câu hỏi, chủ động tham gia góp ý song song với việc đưa ra các đánh giá mang tính xây dựng đội nhóm. 

Khác với logic có thể tự mình rèn, kỹ năng làm việc nhóm cần trải nghiệm và rút kinh nghiệm rất nhiều lần. Khi đó mỗi cá nhân sẽ có những tips của riêng mình và học được cách hòa hợp với mọi người.

Rèn luyện kỹ năng teamwork để học ngành IT tốt hơn
Rèn luyện kỹ năng teamwork để học ngành IT tốt hơn

Học cách để ngoại ngữ “thấm” vào đầu

Một tin đáng buồn là khả năng ngôn ngữ ở mỗi người là một phần của năng khiếu. Đó là lý do có người tiếp thu rất nhanh một ngoại ngữ, luyện được ngữ điệu gần với người bản xứ và thậm chí hát cũng rất chuẩn âm. 

Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng khi mình không có khả năng trời phú này vì thực chất tiếng Anh trong ngành IT sẽ tập trung vào keyword. Tức là không cần học quá nhiều chỉ cần đủ để giao tiếp cơ bản, đủ để hiểu các câu lệnh và thông báo trong chương trình. 

Việc đầu tiên bạn cần làm ngay bây giờ là hãy học lốc từ vựng chuyên ngành IT và note lại tất cả thuật ngữ mới. Việc nghe giảng, xem video, đọc sách sẽ giúp bạn gặp lại các từ vựng này rất nhiều lần, nó sẽ dần “ngấm” vào đầu một cách tự nhiên thôi!

Ngoại ngữ giúp bạn nâng cao mức lương trong ngàng IT và tiếp cận với kiến thức dễ dàng hơn
Ngoại ngữ giúp bạn nâng cao mức lương trong ngàng IT và tiếp cận với kiến thức dễ dàng hơn

Cập nhật thông tin nhanh nhất

Bạn có thể theo dõi các trang chuyên ngành như TopDev, IT Việc, Linked, Game K, Gen K,… để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất mỗi ngày.

Một cách khác là tham gia vào các CLB, đội nhóm, group FB-Telegram-Twitter-… để “hóng” và tham gia bàn luận về tất tần tật các sự kiện nóng hổi trong ngành IT.

Cuối cùng là cách thiết thực nhất: hãy đi “tám” với bạn học/đồng nghiệp nhiều hơn vì nếu bạn không đủ nhanh thì hãy nhờ vào cái nhanh của người khác, việc của bạn là hãy khơi ra để họ nói!

Liên tục cập nhật để bắt kịp thị trường là yếu tố quan trọng ở bất kỳ ngành học nào
Liên tục cập nhật để bắt kịp thị trường là yếu tố quan trọng ở bất kỳ ngành học nào

Trên đây là một vài tips nho nhỏ giúp bạn tự tin hơn khi đưa ra quyết định chọn theo đuổi ngành IT. 

Tuy nhiên CAD cũng nhắc nhở bạn rằng khả năng mỗi người là khác nhau nên tốt nhất bạn cần hiểu chính mình trước khi cố gồng gánh bất cứ điều gì. 

Để định vị bản thân, biết được chính điểm mạnh-điểm yếu-tiềm năng của mình đến đâu bạn có thể đọc thêm về phương pháp SINH TRẮC VÂN TAY.

Nếu chính bạn đã có bí kíp riêng về việc định hướng nghề nghiệp hãy comment ngay bên dưới để chia sẻ với mọi người nhé!

Cuối cùng đừng quên đánh giá sao cho bài viết này nếu thấy nó hữu ích nha^^

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!