Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Ngành cơ khí là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình công nghiệp hoá ở nước ta. Các hoạt động liên quan đến máy móc, thiết bị, đều cần đến “cơ khí”. Vậy ngành cơ khí là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Ngành cơ khí là gì?

Ngành cơ khí được hiểu là ngành học thiên về máy móc, bao gồm các hoạt động liên quan đến các thiết bị. Người thực hiện công việc cũng sẽ vận dụng các nguyên lý vào các thiết kế. Từ đó, đưa ra các mẫu thiết kế cho các loại sản phẩm như ô tô, máy móc,…

Trong khi các doanh nghiệp đang không ngừng cải tiến, áp dụng công nghệ kỹ thuật mới vào quá trình sản xuất, thì vai trò của cơ khí càng không thể xem nhẹ. Cơ khí đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực máy móc, ô tô, máy bay, các đồ dùng gia đình,…

Khi bạn tham gia học lĩnh vực cơ khí tại các trường đại học, bạn sẽ được trang bị các kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết, thiết kế, vận hành, bảo trì, cải tiến các thiết bị cơ khí, cũng như các xử lý các vấn đề có liên quan đến máy móc,…

Ngành cơ khí bao gồm nhiều chuyên ngành khác, ví dụ như kỹ thuật điện tử, kỹ thuật điện, điều khiển tự động, công nghệ kim loại,…

Để đáp ứng được yêu cầu công việc trong tương lai, bạn cũng cần học thêm các kỹ năng khác như kỹ năng tư duy logic, sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm,…

Có thể thấy, người học cần nắm bắt rất nhiều kiến thức, kỹ năng khi học ngành này. Do đó, để tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, bạn cần xác định cụ thể hướng đi cho mình.

Tại sao nên học cơ khí?

Không phải đơn giản mà ngành học này trở nên thu hút như vậy. Hãy cùng tìm hiểu lý do nhé!

Cơ hội việc làm rộng hơn

Bây giờ, hầu như các công ty về các sản phẩm máy móc, ô tô, thiết bị, vật dụng,… đều đang rất cần sự cải tiến, sự đổi mới trong công nghệ để đưa ra những bản thiết kế mới mẻ, thoả mãn được những yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Mà sự đổi mới công nghệ này, hay những hoạt động bảo trì, sửa chữa, gia công,… đều không thể thiếu sự có mặt của cơ khí.

Do đó, những kỹ sư cơ khí sau khi tốt nghiệp, đều có thể ứng tuyển xin việc, thậm chí là du học, làm việc tại nước ngoài. Ngoài ra, cơ khí là một lĩnh vực rộng, bao gồm nhiều chuyên ngành bên trong. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể lựa chọn một mảng công việc cụ thể mà bạn muốn.

Và hiển nhiên, khi bạn ứng tuyển, vị trí làm việc, cũng như tiền lương, không chỉ phụ thuộc vào bằng cấp mà còn có kinh nghiệm và khả năng làm việc của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần học thêm kiến thức về ngôn ngữ nước ngoài, điều này sẽ giúp bạn mở rộng hơn vị trí cũng như cơ hội được làm việc tại nước ngoài.

Đa dạng kỹ năng

Ngay khi bạn còn đi học, bạn đã được trang bị nhiều kiến thức khác nhau liên quan đến ngành, chuyên ngành của mình. Tuy nhiên, nếu chỉ bao nhiêu đó, thì hoàn toàn không đủ.

Muốn làm việc một cách hiệu quả nhất, bạn cũng cần biết đến những kỹ năng liên quan cũng như là những kiến thức trong xã hội, môi trường,… Việc hiểu biết rộng, có thể giúp bạn cập nhật những đổi mới trong xã hội, bạn cũng sẽ thích ứng với sự thay đổi nhanh hơn.

Không chỉ vậy, bạn có từng cảm thấy mình tự tin hơn khi bản thân thuần thục nhiều kỹ năng không? Lúc đó, bạn có thể tự do hơn trong công việc mình bạn. Vì đơn giản là cái gì bạn cũng biết.

Làm việc không có đam mê, có sao không?

Câu trả lời là không. Không sao cả, bạn vẫn có thể học tập, làm việc nếu không có sự đam mê, miễn là bạn có đủ bằng cấp, kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn sẽ học và làm hiệu quả, một thời gian dài. Các kiến thức, kỹ năng mà bạn học được, biết được, đương nhiên, sẽ không dễ, và không ít.

Chưa kể đến, bạn không chỉ học ở trường, bạn còn phải tự tìm tòi, học hỏi thêm, từ sách, báo, những người đi trước,… Rất nhiều hoạt động trên sẽ không đạt hiệu quả mong muốn nếu thiếu “đam mê”. Bạn sẽ mau chóng chán nản, bỏ cuộc. Vậy chẳng phải bạn đang lãng phí thời gian hay sao.

Nếu như thế, tại sao ngay từ đầu, bạn không xác định cho mình “ĐAM MÊ CỦA MÌNH LÀ GÌ?” Đây là yếu tố quan trọng để bạn gắn bó với công việc lâu dài, bạn sẽ làm việc hiệu quả và đạt được sự thoả mãn trong công việc.

Khi nhắc đến “đam mê”, có bạn nào đang mơ hồ không? Nếu có, hãy để anh Trí giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Học cơ khí sẽ mất gì?

Bất cứ một ngành học cũng sẽ có ưu nhược điểm. Mà nhược điểm của chúng cũng chính là những cái bạn sẽ đánh mất. Chỉ xem bạn có sẵn sàng đánh đổi hay không. Vậy bạn sẽ mất gì?

Thời gian

Mất thời gian là hiển nhiên, khi bạn lựa chọn học một ngành nghề nào đó. Tuy nhiên, để có thể trở nên thuần thục, hiểu biết rộng, biết ứng dụng, biết sửa chữa,… hay nói ngắn gọn hơn là trở thành thợ lành nghề, bạn cần tốn nhiều thời gian hơn. Không chỉ là đọc sách, tài liệu, mà thời gian bạn còn tốn của việc nghiên cứu, tập trung vào các kỹ thuật của bản thân.

Tuy nhiên, nếu bạn thật sự thích công việc này, chắc chắn bạn sẽ không dùng “tốn thời gian” mà là “dành thời gian”. Bạn có thể dành hàng giờ cho việc tìm tòi của bản thân. Nhưng thực tế thì thời gian bạn dành cho nó không phải là ít.

Thời gian này không phải chỉ dành cho việc học. Ngay khi đã đi làm, nếu mong muốn công việc được thực hiện trôi chảy và đạt yêu cầu và còn tuỳ vào sự yêu thích nghề nghiệp của mình, bạn phải vô cùng tập trung vào công việc này. Khi đó, thời gian mà bạn dành cho công việc chắc hẳn sẽ còn nhiều hơn.

Chịu áp lực lớn

Cơ khí là ngành học mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn cũng sẽ mất đi cơ hội làm việc mình muốn nếu không thạo kỹ năng, hay nói cách khác, chính là bạn không đáp ứng được những yêu cầu mà công việc đưa ra.

Những yêu cầu công việc này có thể là bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng,… Và chúng trở thành yếu tố quyết định rằng bạn có được làm công việc mình muốn hay không. Công việc có độ khó càng cao thì yêu cầu cũng sẽ càng cao. Chính điều này gây ra áp lực rất lớn cho các bạn trẻ mong muốn được làm việc ở ngành này.

Có thể nói, lúc đầu, bạn sẽ chịu áp lực phải đáp ứng đủ các yêu cầu của công ty, sau đó lại phải chịu được áp lực từ công việc đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ này. Do đó, nếu bạn không thực sự yêu thích nó, bạn sẽ bỏ cuộc nhanh thôi.

Đây là điểm bất lợi mà không chỉ ngành kỹ thuật cơ khí mới có, bất cứ ngành nào thiên về kỹ thuật, đều sẽ cần sự thành thạo kỹ năng. Do đó, điều bạn cần làm chính là xác định chính xác hướng đi cho mình, để xây dựng lộ trình học tập và rèn luyện, chuẩn bị thật tốt trước khi bạn ứng tuyển xin việc.

Nên học cơ khí ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học đã thực hiện các chương trình đào tạo ngành kỹ thuật đào tạo. Ví dụ như trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM,…

Tuy nhiên, bạn sẽ lựa chọn học đại học hay cao đẳng? Nếu như bạn còn đắn đo về vấn đề này, thì video dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Tốt nghiệp, để có thể xin được việc làm ưng ý, bạn cũng cần đạt được những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng và cả tố chất nữa.

Kiến thức

Bất kể ngành nghề nào đều sẽ có một số kiến thức cơ bản. Gọi là cơ bản, nghĩa là người thực hiện công việc đó, ít nhất phải nắm được các kiến thức ấy. Còn chưa kể đến, một lĩnh vực rộng như cơ khí, bạn chắc chắn không thể chỉ rèn kỹ năng, nhưng kiến thức không biết gì.

Nếu như bạn tham gia chương trình đào tạo tại các trường đại học hay những khoá đào tạo bên ngoài trường, bạn sẽ được truyền đạt một số kiến thức trong các hoạt động tương tác với các máy móc, thiết bị,… Bên cạnh đó, bạn cũng cần có cho mình một nền kiến thức ngoại ngữ vững vàng. Điều này là có ích cho bạn trong việc mở rộng cơ hội việc làm.

Ngoài ra, trong từng mảng như ô tô, máy bay, hay sản phẩm tiêu dùng,… đều sẽ có những yêu cầu riêng. Do đó, bạn cần xác định rõ sẽ làm ở mảng nào, để kịp thời chuẩn bị đầy đủ trước khi ứng tuyển vào.

Kỹ năng

Nói đến cơ khí, chúng ta chắc hẳn sẽ nghĩ ngay đến sự thành thạo, cả ngày trong công xưởng,… Vâng, những điều trên chỉ xảy ra nếu mình có đủ kỹ năng để làm việc. Bạn không những cần kỹ thuật trong công việc, mà còn cả những kỹ năng mềm khác.

Chẳng hạn, là một kỹ sư cơ khí, bạn cần khả năng làm việc nhóm, tương tác của bạn với nhóm của mình. Đối với những chi tiết, sản phẩm có độ khó cao, sẽ rất khó khăn cho bạn nếu bạn làm chúng một mình, đồng thời sản phẩm hoàn chỉnh cũng sẽ khó đạt được những yêu cầu cao.

Ngược lại, nếu bạn bàn bạc với nhóm của mình, đưa ra những ý kiến, phân chia công việc phù hợp, thì chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ được hoàn thành tốt hơn. Ngoài ra, làm việc nhóm cũng sẽ giúp bạn nhận được nhiều góp ý, cải thiện kỹ thuật của mình, hay có thể bạn sẽ được khai sáng cho những thiết kế, ý tưởng mới.

Hay bạn sẽ cần kỹ năng trình bày, thuyết trình, thuyết phục khi muốn trình bày những ý tưởng, thiết kế mới của bạn hay của nhóm. Nếu bạn thành thạo kỹ năng này, bạn sẽ có lợi thế hơn trong việc giao tiếp, thuyết phục người đối diện. Và như bạn thấy đó, nó sẽ giúp ích cho con đường sự nghiệp của bạn.

Ngoài ra, cũng còn nhiều kỹ năng khác bạn cần biết, như khả năng tư duy, sáng tạo, kỹ năng phân tích, suy luận logic,…

Tố chất

Đừng nghĩ rằng, làm kỹ sư, chỉ cần có bằng và biết cách làm là được. Điều đó không sai, nhưng cũng không đúng. Thực tế, để xin việc, đúng là bạn sẽ được yêu cầu về bằng, cũng như là kỹ thuật làm việc. Tuy nhiên, có làm việc hiệu quả không, có gắn bó lâu dài không, thì phải xem bạn có tố chất phù hợp với ngành cơ khí không.

  • Cẩn thận, tỉ mỉ

Bạn thử nghĩ xem, trong một quy trình làm việc, một kỹ sư không cẩn thận và mắc sai lỗi. Nếu không phát hiện sớm, chính những sai lỗi tưởng như nhỏ bé này có thể làm cho sản phẩm hoàn chỉnh cũng sẽ bị lỗi. Khi đó, chi phí tăng, và cả uy tín của công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng.

  • Siêng năng, tìm tòi

Cơ khí là ngành học gắn liền với kỹ thuật làm việc. Do đó, nếu bạn chỉ học ở trường không là không đủ. Quan trọng hơn, đó là sự siêng năng, tìm tòi học hỏi thêm. Như vậy, bạn cũng sẽ tiến bộ nhanh hơn, cũng như sẽ nắm bắt được xu hướng tốt hơn.

  • Thích thú với các bộ môn tự nhiên

Các nguyên lý toán học, vật lý sẽ được ứng dụng trong các thiết kế máy móc, thiết bị. Nếu bạn là người đam mê với các bộ môn thiên về tự nhiên, logic, thì con đường theo đuổi ngành cơ khí sẽ thuận lợi hơn rất nhiều đó.

  • Sáng tạo

Những người làm việc trong ngành cơ khí, không chỉ cần vận hành, bảo trì các thiết bị, quy trình hiện có, mà bạn cũng cần cải tiến quy trình, nâng cấp quy trình. Sự sáng tạo sẽ giúp bạn nghĩ ra những quy trình mới hơn, hiệu quả hơn, thậm chí là những thiết kế mới,… Và chúng sẽ là lợi thế của bạn tại công ty.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ có đầy đủ và trở thành người hoàn hảo như vậy. Nhưng nó sẽ mạnh ở kỹ năng nào, bạn sẽ học cái nào nhanh hơn,… thì sẽ tuỳ thuộc vào trí thông minh của bạn. Nhưng trên hết, vẫn là sự luyện tập thường xuyên của bạn để nâng cao năng lực của mình.

Con đường sự nghiệp ngành cơ khí sẽ thế nào?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành cơ khí có thể lựa chọn ứng tuyển vào các vị trí như kỹ sư cơ khí, chuyên viên tư vấn kỹ thuật, hay cán bộ quản lý,… Nếu làm việc hiệu quả và gắn bó lâu dài, có thể bạn sẽ được thăng chức lên các vị trí như trưởng bộ phận, hay giám đốc kỹ thuật,…

Nếu bạn còn đang mờ mịt về con đường sau khi ra trường, thì hãy xem video dưới đây nhé!

Làm sao chọn được nghề chuẩn?

Chọn đúng ngành, đúng nghề là một vấn đề chưa bao giờ được xem là việc đơn giản. Có những sai lầm, cũng có những lựa chọn đúng đắn. Video dưới đây sẽ cho bạn biết, có những sai lầm nào:

Tuy nhiên, cách chọn nghề hiện nay đã đa dạng hơn rất nhiều. Bao gồm cả xem bói, nhờ từ vấn, hay xem sinh trắc vân tay,…

Hiểu được điều này, công ty CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

  • Khai phá bản thân: tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ
  • Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
  • Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
  • Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào
  • Nắm bắt thiên hướng phát triển ngành nghề theo đúng tiềm năng và sở thích, tìm ra CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Ngành cơ khí là một ngành nghề hấp dẫn và thu hút rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, đừng vì thế mà dấn thân vào nó. Hãy nhìn lại bản thân, xem nó có phù hợp với mình không.

Hãy lưu lại bài viết để tham khảo nhé!

Tài liệu tham khảo:

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!