Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Làm sao để biết được nghề nghiệp có tiềm năng trong thế giới đang phát triển nhanh chóng này không phải là điều dễ dàng.

Sự thật thì chỉ nghĩ thôi chưa đủ, quyết định ngành nghề đúng đắn cần dựa trên sở thích, thế mạnh của bạn và việc quan sát nghiên cứu thị trường việc làm.

Bài viết này sẽ điểm tên 10 nhóm ngành nghề được dự đoán có triển vọng nhất trong tương lai, dựa trên xu hướng phát triển, sự đầu tư và nhu cầu con người trong xã hội hiện nay.

1. Lĩnh vực phần mềm

Nhu cầu trong tương lai:

Sự thống trị của công nghệ cũng như ngành phát triển phần mềm sẽ còn mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Bạn có thể thấy mọi thứ mình tương tác trên điện thoại hoặc máy tính, từ ứng dụng tiện ích đến các trò chơi điện tử yêu thích đều là sản phẩm của các lập trình viên phần mềm.

Ngoài việc xây dựng phần mềm, lập trình viên còn chịu trách nhiệm cập nhật phiên bản, sửa lỗi, nâng cấp để sản phẩm càng trở nên tân tiến và thu hút nhiều người dùng hơn.

Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi các ngành phát triển phần mềm sẽ luôn có nhu cầu nhân lực lớn và mức lương cực kỳ cạnh tranh!

Học gì để bắt đầu:

Nếu bạn quan tâm công nghệ nói chung và ngành phát triển phần mềm nói riêng thì ít nhất bạn cần học Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ sư phần mềm hoặc tham gia các khóa học liên quan với các dự án thực tế.

Đừng bỏ lỡ: Ngành IT có gì hot (2022)


2. Lĩnh vực tâm lý

Nhu cầu trong tương lai:

Với những áp lực của cuộc sống hiện đại, theo khảo sát thì trung bình thế giới cứ 4 người thì có 1 người gặp vấn đề về tâm lý.

Xã hội dần có cái nhìn thoáng hơn và khuyến khích tìm kiếm sự giúp đỡ về sức khỏe tâm lý khi cần, đặc biệt là cuộc sống trở nên ảm đạm bởi đại dịch.

Vì thế, dịch vụ sức khỏe tâm lý đang dần trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, đây không phải là ngành nghề có thể tự động hóa.

Tưởng tượng xem, bạn sẽ thấy khó tìm được sự đồng cảm thật sự từ robot. Đó là lý do theo dự đoán từ năm 2018 đến năm 2028, tỷ lệ tăng trưởng dự kiến của ngành này là 22%, tập trung vào các mảng lạm dụng chất kích thích, rối loạn hành vi lo âu và tư vấn sức khỏe tâm thần.

Nhu cầu cần nhà tâm lý học, nhà trị liệu, cố vấn và nhân viên tâm lý xã hội cũng từ đó mà tăng lên.

Học gì để bắt đầu:

Nếu nghề nghiệp trong lĩnh vực sức khỏe tâm lý phù hợp với bạn, chương trình học về tâm lý xã hội học lâm sàng hoặc tâm lý học sẽ giúp bạn trở thành một nhà trị liệu tâm lý giỏi trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ: Ngành Tâm Lý Học (2022)


3. Lĩnh vực Y tá – Điều dưỡng

Nhu cầu trong tương lai:

Trong danh sách những dịch vụ thiết yếu, ngành y tế chắc chắn luôn đứng đầu.

Ở tương lai, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe tăng lên, đặc biệt là mong muốn được săn sóc khi về già.

Ngoài ra, ngành này yêu cầu một số năng lực và tính cách nhất định mới có thể sống lâu với nghề.

Thế nên, nhân lực y tá – điều dưỡng trong các bệnh viện, viện dưỡng lão, phòng khám sẽ luôn có chiều hướng đi lên.

Học gì để bắt đầu:

Tùy thuộc vào lĩnh vực của bạn và ngành y tế mà bạn muốn theo đuổi, có một số lựa chọn theo các cấp bậc.

Đối với những bạn coi trọng việc tương tác với bệnh nhân và muốn trở thành y tá – điều dưỡng chính quy (Registered Nurse), bạn sẽ cần bằng cao đẳng về điều dưỡng, bằng cử nhân điều dưỡng hoặc bằng tốt nghiệp được công nhận từ các chương trình đào tạo điều dưỡng.

Đừng bỏ lỡ: Định hướng nghề nghiệp Ngành Điều Dưỡng & Ngành Y


4. Lĩnh vực phân tích dữ liệu

Nhu cầu trong tương lai

Một lĩnh vực đã bùng nổ mạnh trong thập kỷ qua thì đó là ngành phân tích dữ liệu.

“Dữ liệu lớn” (Big data) không chỉ là khái niệm thông dụng, mà còn là lĩnh vực đang phát triển vượt trội, mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn.

Ngành này quan trọng hơn bao giờ hết kể từ khi hầu như tất cả công ty lớn nhỏ nhận ra “Dữ liệu là vàng” (Data is gold) và luôn chiêu mộ nhân viên – kỹ sư phân tích dữ liệu để các quyết định kinh doanh chính xác và khôn ngoan.

Khoa học dữ liệu cũng là một lĩnh vực hứa hẹn trong việc phá bỏ định kiến rằng nam giới chiếm ưu thế lớn trong ngành công nghệ thông tin. Forbes đã nêu chi tiết có đến 26% công việc trong ngành khoa học dữ liệu ở Mỹ là do phụ nữ đảm nhiệm và khoảng cách đang được rút ngắn nhanh.

Học gì để bắt đầu:

Bạn cần theo học ngành khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin, toán, xác xuất tốt để gia nhập thế giới của những con số – phân tích dữ liệu.

Đừng bỏ lỡ: Ngành Hệ Thống Thông Tin Quản Lý (2022)


5. Lĩnh vực nha khoa

Nhu cầu trong tương lai:

“Cái răng, cái tóc là gốc của con người” – điều đó càng đúng hơn khi xã hội ngày càng phát triển và thế hệ trẻ ngày một quan tâm đến cả sức khỏe và ngoại hình, cụ thể ở đây là chăm sóc răng miệng.

Cha mẹ ngày nay luôn ý thức đưa trẻ nhỏ đến phòng khám răng định kỳ.

Bên cạnh đó, dịch vụ nha khoa không chỉ được biết đến với những như cầu thăm khám răng thông thường, mà còn nâng cao hơn như niềng răng, làm răng sứ, phẫu thuật xương răng hàm,… với chi phí không hề nhỏ để phục vụ nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng.

Nghề nghiệp cho nha sĩ dự kiến sẽ tăng 7% từ năm 2018 – 2028.

Học gì để bắt đầu:

Sinh viên sẽ cần một tấm bằng cao đẳng về ngành nha khoa để bắt đầu sự nghiệp như trợ lý nha khoa.

Đối với nha sĩ, bạn sẽ cần có bằng Cử nhân – Thạc sĩ về khoa học Chỉnh nha.

Tiến xa hơn là Tiến sĩ phẫu thuật nha khoa hoặc Tiến sĩ y khoa trong nha khoa bao gồm nhiều kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Răng-Hàm-Mặt.

6. Lĩnh vực an ninh mạng

Nhu cầu trong tương lai:

Khi thế giới ngày càng phát triển thông tin số thì cũng là lúc vấn đề vi phạm và đánh cắp dữ liệu trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Tin tặc làm lộ thông tin cá nhân và công ty để trục lợi về tài sản và cả tinh thần.

Theo IBM, tổng chi phí trung bình của một vụ vi phạm dữ liệu là 3,92 triệu USD. Không một công ty, tổ chức nào muốn điều đó xảy ra với chính họ, nên không có gì ngạc nhiên khi các chuyên viên/ chuyên gia an ninh mạng được săn đón và sẵn sàng trả tiền hậu hĩnh để bảo vệ dữ liệu.

Học gì để bắt đầu:

Cách tốt nhất để bắt đầu trong lĩnh vực an ninh mạng là học về khoa học máy tính, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử và những khóa học trong lĩnh vực liên quan.

7. Lĩnh vực năng lượng xanh

Nhu cầu trong tương lai:

Đối mặt với biến đổi khí hậu và việc khan hiếm nhiên – nguyên liệu, nhu cầu thay thế bằng năng lượng sạch và xanh trên thế giới sẽ ngày càng gia tăng.

Những lĩnh vực rộng lớn với tiềm năng gần như vô hạn chưa được khai thác hết:

  • Ứng dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời
  • Phát triển ô tô điện mới, năng lượng thay thế và tái tạo

Vậy nên đây được cho là ngành của tương lai. Một trong những điều thú vị nhất là các công việc năng lượng thay thế là rất đa dạng trong lĩnh vực này: từ xây dựng đến kỹ thuật, lắp đặt hay nghiên cứu năng lượng thay thế.

Theo báo cáo, kỹ thuật viên tuabin gió là công việc phát triển nhanh nhất ở Mỹ và việc làm dự kiến sẽ tăng đáng kinh ngạc 108% vào năm 2024.

Học gì để bắt đầu:

Đối với những công việc thuộc ngành này, bạn cần học về kỹ thuật điện và năng lượng hoặc khoa học môi trường ngoài bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

8. Lĩnh vực thú y

Nhu cầu trong tương lai:

Trong xã hội hiện đại, thú cưng được xem như một thành viên yêu quý trong gia đình và chủ nhân sẵn sàng chi trả nhiều tiền để chăm sóc chúng.

Có một xu hướng ở các nước phương Tây và dần du nhập vào Việt Nam là người ta xem trọng chú chó, chú mèo của mình như con cái.

Nếu bạn là một người yêu động vật và có tính cách ân cần nhẹ nhàng, trở thành bác sĩ – chuyên viên chăm sóc thú y có thể là sự lựa chọn tốt dành cho bạn vì đây là ngành nghề “hái ra tiền” trong tương lai.

Học gì để bắt đầu:

Để trở thành bác sĩ thú y, bạn cần có chuyên môn trong lĩnh vực như sinh học, động vật học, hóa học, vật lý.

9. Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Thay vì lo lắng về một ngày nào đó robot sẽ lấy mất công việc của bạn, thì bạn hãy trở thành người tạo ra robot thì sao?

Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực năng động và đang phát triển với nhiều ngành nghề khác nhau, từ kỹ sư chế tạo người máy, xử lý ngôn ngữ tự động đến nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Vì đây là một lĩnh vực mới và thú vị nên còn rất nhiều diện tích để phát triển. Hơn nữa, nó còn là một nghề nghiệp được trả lương hậu hĩnh cho chất xám của bạn.

10. Lĩnh vực tuyển dụng – nhân sự

Nhu cầu trong tương lai:

Có thể nói, tất cả những ngành nghề tiềm năng trên sẽ khó mà giao cho đúng người đúng việc nếu công ty, tổ chức thiếu đi bộ phận nhân sự.

Ngành nhân sự đang có nhiều cơ hội để phát triển và mở rộng cùng với mức lương đáng mơ ước nếu bạn là người làm nhân sự giỏi.

Thị trường tuyển dụng trở nên khốc liệt, các công ty đang dựa nhiều hơn vào các chuyên gia Nhân sự để đạt được các mục tiêu của họ trong việc thu hút nhân tài và chăm sóc lợi ích của nhân viên.

Những vị trí trong ngành nhân sự hiện đang có nhu cầu cao và đầy hứa hẹn trong nhiều năm tới.

Học gì để bắt đầu:

Nếu bạn đang xem xét sự nghiệp trong lĩnh vực nhân sự hoặc muốn mở rộng kỹ năng của mình, kiến thức về quản trị nguồn nhân lực, kế toán, giáo dục và huấn luyện, hay xã hội học là rất cần thiết.

Tạm kết

3 tiêu chí để giúp bạn chọn ngành nghề chuẩn:

Nếu sau khi đọc xong bài viết, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa chắc chắn mình có phù hợp với ngành nghề nghề nào, hãy tìm hiểu về công nghệ Sinh trắc vân tay CAD

CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

  • Khai phá bản thân: tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ
  • Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
  • Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
  • Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào
  • Nắm bắt thiên hướng phát triển

Nguồn tham khảo:

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!