Học ngành Hệ thống thông tin quản lý
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Vào thời điểm hiện tại chắc hẳn chúng ta đã quá quen với ngành công nghệ thông tin với nhiều ngách nhỏ như lập trình, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo,… nhưng ít ai biết đến một ngành học mang tên HỆ THỐNG THÔNG TIN QUẢN LÝ – Management Information Systems. Đây có lẽ là ngành học hiếm hoi trong khối CNTT có bổ sung nền tảng quản trị kinh doanh trong chương trình đào tạo. 

Nếu đây là lần đầu tiên bạn bắt gặp ngành học này hoặc muốn tìm hiểu kỹ hơn trước khi đưa ra quyết định thì đây là bài viết dành cho bạn vì ngay sau đây CAD sẽ bắt đầu quá trình giải mã!

MIS – Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì?

Ngành hệ thống thông tin quản lý – MIS là ngành học cung cấp kiến thức liên quan về thiết kế, quản trị, vận hành hệ thống, phân tích dữ liệu, lưu trữ, kết nối thông tin giữa các bộ phận trong doanh nghiệp và giữa các doanh nghiệp với nhau. 

Điểm khác biệt ở ngành hệ thống thông tin quản lý là ngoài kiến thức về CNTT, người học còn được đào tạo thêm các kiến thức liên quan đến kinh tế, quản trị kinh doanh. Và nhờ vào nền tảng này sinh viên có thể tiếp nhận các dự án tại các doanh nghiệp và vận hành nó dưới góc nhìn của một người làm kinh doanh chứ không chỉ là kỹ sư quản lý hệ thống. Chính nhờ thế mạnh này mà sinh viên ngành hệ thống thông tin quản lý có thể làm tốt vai trò tư vấn triển khai các dự án CNTT làm sao để hoạt động có hiệu quả nhất xét trên 2 góc độ kỹ thuật và kinh doanh. 

Ngành hệ thống quản lý thông tin là gì?
Ngành Hệ thống thông tin quản lý là ngành học như thế nào?

Theo học MIS các bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc về cách tiếp cận các dự án CNTT, lập trình web, an ninh mạng, quản lý hệ thống,… bên cạnh các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp, quản lý thời gian,…

Vì sao nên chọn ngành hệ thống thông tin quản lý?

Cùng với sự phát triển “như vũ bão” của ngành CNTT – IT nói chung, ngành hệ thống thông tin quản lý được đánh giá là một trong những “hot face” trong năm 2022 với tiềm năng phát triển rất lớn. 

Chưa kể các doanh nghiệp hiện nay đang vấp phải một điều là các chuyên viên về CNTT vững chuyên môn nhưng không rành về nghiệp vụ kinh doanh. Điều này khiến cho bộ phận kỹ thuật và các phòng ban có sự xa cách, ít kết nối dẫn đến phối hợp không hiệu quả. Và ngành hệ thống thông tin quản lý ra đời để giải quyết vướng mắc này!

Làm việc trong lĩnh vực MIS các bạn vừa có kiến thức về CNTT, vừa hiểu cách vận hành trong kinh doanh, điều này giúp bạn dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc. Từ vị trí kỹ thuật, bạn có cơ hội tiếp quản các dự án công nghệ, tích lũy kinh nghiệm làm việc với các nhà quản lý cấp cao khác – đó là nền tảng giúp bạn vươn lên chiếc ghế CIO (Chief Information Officers) trong tương lai.

Chưa kể với vốn kiến thức về CNTT và tư duy kinh doanh bạn hoàn toàn có đủ cơ sở để startup tự làm chủ kết thúc chuỗi ngày làm công ăn lương.

Học ngành hệ thống quản lý thông tin
Học ngành Hệ thống thông tin quản lý

Liệu bạn có thực sự đam mê ngành hệ thống thông tin quản lý?

Nhìn thấy được những tiềm năng kể trên của ngành hệ thống thông tin quản lý có lẽ bạn đã phần nào “cảm nắng” ngành học này. Tuy nhiên để tích lũy đủ động lực chọn ngành chỉ sau vài dòng thông tin thì đó là điều bất khả thi!

Vậy làm cách nào để bắt đầu với ngành hệ thống thông tin quản lý? Liệu bạn có thực sự “say” lĩnh vực MIS? Hay làm cách nào để “châm yêu thích kích đam mê” với ngành học này? Xem ngay video sau để biết cách “mồi lửa” cho đam mê của mình nhé:

Ngành hệ thống thông tin quản lý và những cái khó

Đầu tiên CAD phải nói lời XIN LỖI vì vừa giúp bạn thắp sáng đam mê thì ngay lập tức để bạn chứng kiến mặt trái của ngành hệ thống thông tin quản lý. Nhưng hãy nghĩ kỹ hơn, phần này đích thực là một bài test xem đam mê thuở đầu của bạn có đủ để vượt qua những “nỗi ám ảnh” sau đây không nhé:

 1. [Khuỵu chân vì thuật ngữ chuyên ngành]: ngay lần đầu “giáp lá cà” với các môn chuyên ngành bạn sẽ phải “đổ mồ hôi, sôi máu” với hàng tá thuật ngữ Anh-Việt với sức cân đủ nặng khiến cho rất nhiều anh/chị IT phải khuỵu gối!
 2. [Bug! Nỗi tuyệt vọng]: “tại sao nó chạy?”, “tại sao nó không chạy?”, “tại sao hôm qua chạy mà nay không chạy?”, “tại sao ở nhà chạy mà ở trường không chạy?”… đọc tới đây chắc bạn tưởng Admin điên rồi, nhưng không cứ học đi rồi sẽ tới lúc bạn phát điên hơn Admin lúc này! Thề!
 3. [Thợ cài win, kỹ sư sửa máy tính]: bạn bè, thân nhân có quan tâm hệ thống thông tin quản lý là ngành gì không? Không họ không care, họ chỉ cần biết nó liên quan đến CNTT là auto nhờ bạn cài win hộ, sửa máy nhờ…. Ai rồi cũng dính kiếp cài win thôi!!!
 4. [Khối lượng kiến thức khổng lồ]: không chỉ kiến thức về CNTT, bạn còn phải học thêm về mảng kinh doanh, song kiếm hợp bích ép bạn sát vách vực mang tên: “TẠCH!” 
 5. [TIẾNG ANH]: đa phần giáo trình về CNTT đều có nguồn từ nước ngoài, kể cả bạn có muốn học thêm những kiến thức mới nhất về ngành IT nói chung thì việc đầu tiên là phải biết tiếng Anh để tiếp cận các kênh uy tín; chưa kể ở một số trường đề thi cũng bằng tiếng Anh nốt, vậy nên yếu tiếng Anh thì khá là TOANG!
Khó khăn khi học ngành quản lý hệ thống thông tin
Khó khăn khi học ngành Hệ thống thông tin quản lý

Cần tố chất nào để học tốt ngành hệ thống thông tin quản lý?

Ngành hệ thống thông tin quản lý nói riêng hay bất cứ ngành học nào cũng đều đòi hỏi người học phải có những tố chất nhất định để việc học được diễn ra suôn sẻ. Ngay sau đây hãy cũng CAD điểm danh những đặc điểm nhận dạng sinh viên lĩnh vực MIS nhé: 

 • Thứ nhất trâu lì: để theo được một ngành khó nhằn như hệ thống thông tin quản lý đòi hỏi người học phải hội đủ sự quyết tâm, kiên trì và “cày ngày cày đêm”.
 • Thứ hai nhạy bén: các kỹ thuật, công nghệ phát triển liên tục và giáo trình thì không thể nào bắt kịp, vậy nên sinh viên cần chủ động cập nhật và vận dụng kiến thức mới dựa trên nền tảng chuyên môn.
 • Thứ ba logic: khả năng tư duy logic, phân tích , xâu chuỗi thông tin là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc học ngành CNTT nói chung.
 • Thứ tư tương tác: đừng tưởng khối ngành CNTT là chỉ chăm chăm vào chuyên môn, học tập và làm việc trong lĩnh vực MIS bạn sẽ luôn phải tương tác đội nhóm vì bản chất các dự án là hiệu quả teamwork.
Bạn có phù hợp để học ngành quản lý hệ thống thông tin?
Bạn có phù hợp để học ngành Hệ thống thông tin quản lý?

Cách chọn ngành nghề chuẩn

Nếu theo dõi ngay từ đầu bài viết tức là bạn đã biết được tiềm năng, khó khăn và tố chất cần có ở một người học ngành hệ thống thông tin quản lý. Nhưng làm cách nào để xác định bản thân phù hợp để theo đuổi ngành học này? CAD sẽ cho bạn một vài gợi ý:

Không biết cái gì Google search cái đó!

Sống giữa thời đại CNTT mà không biết “Bác GG” là bạn dở òi^^ Như cách bạn tìm thấy bài viết này của CAD, hãy chịu khó “đi dò” tất tần tật thông tin liên quan tới ngành hệ thống thông tin quản lý để biết mình có thực sự phù hợp không nhé!

Không thích đọc chữ có thể xem video

Lượng thông tin khổng lồ từ Google khiến bạn hết sức đau đầu thì đó là tín hiệu bạn cần một ai đó hướng dẫn! Từ yêu thích thành đam mê, làm sao để hội đủ động lực? Xem ngay video bên dưới:

Không đủ tự tin, khoa học sẽ chứng minh!

Đừng vội lo lắng nếu chưa biết chắc năng lực của mình có đủ để theo đuổi ngành hệ thống thông tin quản lý, CAD gợi ý đến bạn một phương pháp mang tên Sinh Trắc Vân Tay – khám phá bản thân qua chủng vân tay với khả năng giúp bạn:

 • Khai phá bản thân: tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ
 • Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
 • Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
 • Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào
 • Nắm bắt thiên hướng phát triển ngành nghề theo đúng tiềm năng và sở thích, tìm ra CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Làm sao để học tốt ngành hệ thống thông tin quản lý?

Để học tốt bất cứ ngành nào bạn cần thực sự chú tâm, đầu tư vào nó. Để tìm cho mình phương pháp học tập tốt nhất bạn có thể tìm hiểu về khái niệm VAK, còn ngay tại đây CAD sẽ rút ra cho bạn một vài lưu ý để nhanh tiến nhất nhé:

Dành thời gian tự review lại sau buổi học: nó củng cố kiến thức chắc hơn, đừng nghĩ không kiểm tra bài cũ thì không cần ôn bài nhé, để càng lâu thì đến lúc thi càng mệt!

Tìm cơ hội thực hành: tự thực hành, học nhóm, tham gia CLB, làm thực tập sinh, hỗ trợ dự án,… đừng bỏ qua bất cứ cơ hội thực hành nào vì bắt tay vào làm mới giúp bạn thực sự hiểu lý thuyết chứ không phải cố đọc thật nhiều sách!

Trao đổi với giảng viên: đừng ngại hỏi và nêu ra thắc mắc của mình, giảng viên chính là kênh tin tức – soucre kiến thức gần nhất!

Tham gia đội nhóm: điều này giúp bạn có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, trao đổi cập nhật thông tin một cách nhanh chóng.

Tập lên list công việc: hãy tạo list ưu tiên cho việc học, lên kế hoạch cụ thể giờ nào việc đó để tối ưu nhất về mặt thời gian.

Rèn luyện thể thao: hãy nhớ “Có sức khỏe là có tất cả” – câu này không bao giờ sai! 

Học ngành hệ thống thông tin quản lý & những điều cần rèn luyện
Học ngành hệ thống thông tin quản lý & những điều cần rèn luyện

Trên đây là tips của CAD, còn bạn thì sao? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết chia sẻ với mọi người về kinh nghiệm “lướt sóng” 12 năm qua nhé!

Học ngành hệ thống thông tin quản lý ở đâu?

Ngành hệ thống thông tin quản lý hiện nay được giảng dạy ở nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước. Vậy nên chọn học ở hệ Đại học hay Cao đẳng? Đâu mới là lựa chọn tốt nhất? Xem video dưới đây bạn sẽ tìm được câu trả lời:

Xây dựng con đường sự nghiệp trong ngành hệ thống thông tin quản lý?

Như rất nhiều ngành học khác, sau khi ra trường bạn sẽ bắt đầu những bước tiến đầu tiên trong quá trình thăng tiến. Để các bạn dễ hình dung hơn cơ hội và từng bậc “leo rank” trong ngành hệ thống thông tin quản lý hãy xem ngay video sau trước khi “đề ba” nhé:

CAD hy vọng rằng với những thông tin trên bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn hiểu thêm về ngành hệ thống thông tin quản lý, từ đó đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với bản thân. Chọn đúng ngành nghề là bước đầu tiên của thành công vậy nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định nhé. 

Cuối cùng đừng quên đánh giá sao cho bài viết, cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của CAD, chúc mọi điều thuận lợi sẽ đến với bạn!

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ