chỉ số tfrc là gì
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Bạn có từng nghĩ bộ não của chúng ta có chức năng tương tự một chiếc thẻ nhớ hay không?

Vậy cùng là “thẻ nhớ”, tại sao có người “lưu trữ” cực nhanh, có người lại kém? Bí mật nằm ngay trên chính bản thân chúng ta với từ khóa TFRC. Ngay bây giờ hãy cùng CAD tìm hiểu nhé!

Chỉ số TFRC là gì?

TFRC được viết tắt từ cụm Total Fingerprint Ridge Count có nghĩa là tổng số lượng dấu vân tay. Công bố vào cuối thế kỷ 19 bởi Tiến sĩ Henry Faulds, chỉ số TFRC đã chứng minh mối liên hệ mật thiết của bộ ba: Gen, Bộ não và Dấu vân tay ở con người.

Theo Henry Faulds, TFRC phản ánh khả năng liên kết giữa các nơron thần kinh với nhau, tức là chỉ số TFRC càng cao thì tốc độ ghi nhớ, xử lý thông tin càng nhanh.

Tùy thuộc vào môi trường và rèn luyện, chỉ số TFRC có thể giảm dần hoặc mất đi theo thời gian. Đó là lý do một số người có thể học thuộc rất nhanh trong khoảng thời gian học cấp 1, cấp 2 nhưng sang cấp 3 lại gặp khó khăn khi phải ghi nhớ kiến thức.

Vậy nên xét trên  phương diện học tập, chỉ số TFRC có thể hiểu là khả năng nhận thức, lĩnh hội kiến thức bẩm sinh ở con người.

Khái niệm chỉ số TFRC
Chỉ số TFRC là gì?

Điểm khác biệt giữa chỉ số TFRC và AFRC

TFRC là tổng số lượng vân trên 10 đầu ngón tay đại diện cho mật độ tế bào thần kinh (nơron) của con người. Kể từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành, mỗi người có khoảng 86-100 tỷ nơron thần kinh, chúng liên kết với nhau tạo thành một mạng lưới phức tạp có chức năng tiếp nhận và dẫn truyền thông tin.

Vì vậy nơron liên kết càng nhiều (chỉ số TFRC cao) thì thông tin được xử lý càng nhanh; từ đó chúng ta nắm bắt vấn đề, ghi nhớ càng tốt.

Mặt khác AFRC – All Fingerprint Ridge Count  là chỉ số phản ánh năng lực hoạt động thiên bẩm của bộ não hay được hiểu như tiềm năng của một người. Lấy ví dụ để bạn hiểu rõ hơn về AFRC: Bạn A ghi nhớ các mốc thời gian rất nhanh (TFRC – năng lực) và có khuynh hướng về nghệ thuật (AFRC – tiềm năng) – ở đây nếu được rèn luyện về nghệ thuật, bạn A sẽ nhanh chóng bộc bộ năng khiếu như múa, hát, diễn kịch, hoặc vẽ tranh,…

Từ điểm khác biệt cơ bản trên cho thấy chìa khóa chung của cả TFRC và AFRC đều gói gọn trong cụm từ RÈN LUYỆN. Hai chỉ số này không đại diện cho trí thông minh ở con người vì chúng chịu tác động trực tiếp từ môi trường xung quanh như lối sống, văn hóa, học tập, kinh nghiệm,….

Phân biệt chỉ số TFRC & AFRC
Sự khác nhau giữa chỉ số TFRC & AFRC

Ý nghĩa kết quả chỉ số TFRC

Như đã phân tích ở trên, chỉ số TFRC cho biết khả năng hấp thu thông tin của bộ não được phản ánh qua thang đo như sau:

 • TFRC < 60: bạn dễ mất kiên nhẫn và ít tập trung trong quá trình học tập/làm việc.
 • 61 < TFRC < 90: bạn sẽ tiếp nhận thông tin tốt hơn nếu chia nhỏ vấn đề thành từng mục, từng phần; cố gắng nhồi nhét chỉ khiến bạn bị rối và không thể ghi nhớ trọn vẹn.
 • 91 < TFRC <150: đây là mức trung bình khá với khả năng tiếp thu kiến thức liên tục ở mật độ không quá dày; sẽ hiệu quả hơn nếu bạn chia kiến thức theo chủ đề và lên thời gian biểu phù hợp.
 • 151 < TFRC < 200: bạn có khả năng ghi nhớ, xử lý thông tin liên tục với cường độ cao; cách học tốt nhất là cố gắng để các tế bào thần kinh liên tục bị kích thức như việc kết hợp nghe-nói-đọc-viết trong cùng một thời điểm.
 • TFRC > 200: bạn có năng lực học tập xuất sắc, tiếp nhận nhanh chóng và liên tục chuyển đổi thông tin theo cách hiểu của mình để đạt hiệu suất tối đa nhất; mặc dù được nhận xét là lanh lẹ và nổi trội nhưng nếu không có cách rèn luyện phù hợp năng lực bẩm sinh này cũng sẽ mai một dần.
Ý nghĩa chỉ số TFRC
Chỉ số TFRC

Mối liên hệ giữa chỉ số TFRC và Sinh trắc vân tay

Cùng liên quan đến dấu vân tay và bộ não con người, Sinh trắc vân tay là cách duy nhất để kiểm tra chỉ số TFRC của chúng ta. Với Sinh trắc vân tay bạn không chỉ nhanh chóng giải mã TFRC, AFRC mà còn:

 • Tìm ra ĐIỂM ĐẶC BIỆT trong TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ của bạn
 • Phát hiện điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
 • Rút ra PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
 • Thông hiểu các chỉ số trí thông minh bạn đang sở hữu
 • Nhắm được CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN theo đúng năng lực

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Chỉ số TFRC & Sinh trắc vân tay
Mối liện hệ giữa chỉ số TFRC & sinh trắc vân tay

Một điều quan trọng khi nói về TFRC hay Sinh trắc vân tay là kết quả của chúng không quyết định được bạn GIỎI hay DỞ mà ý nghĩa của nó nằm ở việc định hướng rèn luyện giúp bạn phát triển theo đúng năng lực của mình.

Vậy nên chỉ số TFRC thấp không có nghĩa là bạn kém thông minh mà chúng đang báo hiệu cho bạn thấy đã đến lúc phải xây dựng kế hoạch rèn luyện khoa học để học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Cách rèn luyện chỉ số TFRC

Mỗi người sẽ phù hợp với từng phương pháp rèn luyện khác nhau, nếu chưa tìm được hướng đi nào cụ thể bạn có thể tham khảo một số tips bên dưới nhé:

 • Tham khảo Phương pháp học VAK để xây dựng thói quen học tập phù hợp với thế mạnh bản thân; hãy nhớ rằng bạn không cần sao chép một ai đó mà hãy tự tạo ra cách tiếp thu của riêng mình.
 • Tham gia CLB, xây dựng nhóm nhỏ có chung tính cách để dễ dàng tương tác, chia sẻ thông tin với nhau; điều này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả và mở rộng các mối quan hệ.
 • Tạo thói quen ghi chú bằng chính bộ não của mình và take note thông tin lại theo cách hiểu của bản thân.
 • Học cách đặt câu hỏi cho vấn đề trên nhiều góc độ khác nhau để tăng khả năng tư duy lập luận.
 • Bạn không cần ép buộc bản thân phải ghi nhớ toàn bộ, hãy chọn lọc thông tin và “khóa” chúng lại bằng các keyword sau đó học cách tư duy từ các keyword đó.
 • Nếu học/làm 1 lần không nhớ, bạn có thể thử lại thật nhiều lần để tăng khả năng phản xạ với vấn đề đó; sau này khi gặp lại bạn sẽ ngay lập tức đưa ra được đáp án chính xác.
 • Chơi các loại game đòi hỏi phải ghi nhớ, so sánh, phân tích thông tin như mê cung, giải bản đồ, nhìn hình đoán chữ,…
 • Có thể học nhóm để có người thực hành chung, giao tiếp giúp bạn phản xạ tốt hơn là học một mình.
Rèn luyện chỉ số TFRC
Các cách rèn luyện chỉ số TFRC

Nếu còn bất kỳ tips hay nào khác bạn có thể bình luận bên dưới để cùng chia sẻ với mọi người nhé. Đến đây CAD cũng xin phép khép lại chủ đề chỉ số TFRC với những thông tin cơ bản như trên.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn có thể hiểu hơn về định nghĩa TFRC và thấy tự tin hơn về năng lực của bản thân.

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!