Mở khóa trí thông minh âm nhạc
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Không ai biết chính xác âm nhạc có từ bao giờ nhưng chúng ta đều phải công nhận rằng âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống như việc:

Bác hàng xóm “thân thiện” lên beat karaoke mỗi ngày

Tiết học âm nhạc bắt buộc thời Tiểu học

Mỗi nước đều có bài Quốc ca riêng

Spotify cập nhật nhạc theo tâm trạng, theo mùa, theo dòng sự kiện

Cơn sốt vé mỗi năm của các lễ hội âm nhạc lớn trên thế giới….

Và một điều tuyệt vời hơn nữa liên quan đến âm nhạc mà CAD muốn nhắc đến ở đây là bản thân con người sở hữu một thứ gọi là TRÍ THÔNG MINH ÂM NHẠC! Chúng ta cần hiểu về khái niệm này như thế nào? Theo dõi tiếp bài viết bên dưới nhé:

Trí thông minh âm nhạc là gì?

Trí thông minh âm nhạc lần đầu tiên được nhắc đến trong cuốn Frames of Mind xuất bản năm 1983. Theo Howard Gardner – tác giả của cuốn sách này nhận định con người có 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH và thông minh âm nhạc nằm trong số đó. 

Song hành với trí thông minh ngôn ngữ, thông minh âm nhạc tập trung ở bán cầu não phải cho phép xử lý các dữ kiện liên quan đến âm thanh.

Vậy nên có thể hiểu đơn giản rằng thông minh âm nhạc là khả năng cảm thụ âm thanh, tiết tấu từ môi trường xung quan nhạy bén hơn người bình thường. 

Khái niệm trí thông minh âm nhạc
Trí thông minh âm nhạc là gì?

Đặc điểm nhận biết người mạnh về trí thông minh âm nhạc

Để nhận biết một người sở hữu trí thông minh âm nhạc bạn có thể nhìn vào những đặc điểm sau:

 • Dùng âm nhạc để gia tăng sự tập trung: khi học tập và làm việc họ thường sử dụng âm nhạc như một cách để gia tăng sự tập trung, kích thích não bộ xử lý thông tin nhanh hơn; mặt khác những người không thuộc nhóm này dễ bị phân tâm nếu như vừa phải nghe nhạc, vừa làm việc.
 • Cảm nhận tốt âm thanh và nhịp điệu: họ dễ dàng ghi nhớ giọng nói của người khác ngay trong lần đầu gặp gỡ; dù không thuộc lời sẽ vẫn nhớ giai điệu bài hát; hay chỉ cần nghe nhạc dạo là đoán ngay được tên bài hát, ca sĩ hát bài đó;… 
 • Có cao độ giọng tốt hoặc có khả năng sáng tác, chơi các loại nhạc cụ: ví dụ tốt nhất là bạn hãy nhìn những người được gọi là ca sĩ, nhạc sĩ, họ có khả năng cảm âm tốt hơn người bình thường rất nhiều.
 • Học tập hiệu quả hơn khi lắng nghe: thay vì tiếp thu qua hình ảnh, người thiên về trí thông minh âm nhạc sẽ chọn tập trung lắng nghe bài giảng để ghi nhớ bằng âm thanh; sẽ tốt hơn với họ nếu người giảng có một chất giọng hay. 
Đặc điểm trí thông minh âm nhạc
Trí thông minh âm nhạc biểu hiện như thế nào?

Điểm mạnh, điểm yếu của người thiên về trí thông minh âm nhạc

Người thiên về trí thông minh âm nhạc đặc biệt giỏi trong việc phân biệt các âm thanh tương tự được phát ra cùng một lúc.

Trên thực tế bất kể loại trí thông minh nào cũng tồn tại điểm yếu bên cạnh các điểm mạnh đặc trưng. Ngay bây giờ chúng ta cùng CAD phân tích nhé:

 • Cảm nhận âm thanh tốt giúp những người thuộc nhóm thông minh âm nhạc không ngừng sáng tạo với giai điệu; mặt khác họ cũng tỏ ra rất nhạy cảm với âm thanh và đôi khi tâm trạng bị cuốn theo những bản nhạc buồn. 
 • Như đã đề cập ở phần trên, người thiên về trí thông minh âm nhạc phù hợp với hình thức học qua âm thanh, nếu âm thanh lặp đi lặp lại nhiều lần họ sẽ nhớ chúng rất lâu; ngược lại họ mất nhiều thời gian hơn cho việc tiếp thu qua hình ảnh và chữ viết. 
 • Thiên phú về giọng hát cho phép người mang trí thông minh âm nhạc có cơ hội trở thành ca sĩ với mức thu nhập đáng mơ ước, tuy nhiên việc liên tục ca hát có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ và giọng hát cũng sẽ xuống cấp dần theo thời gian.
  Điểm mạnh điểm yếu trí thông minh âm nhạc
  Tìm hiểu về trí thông minh âm nhạc

Lợi ích của việc trau dồi trí thông minh âm nhạc

Nếu bạn nghĩ trí thông minh âm nhạc chỉ có ý nghĩa với những người đam mê ca hát, sáng tác thì bạn chỉ đang nhìn thấy một phần nhỏ của loại trí thông minh này. Trên thực tế lợi ích mà chúng mang lại rất nhiều:

 • Phân biệt được các loại âm thanh khác nhau để đưa ra nhận định trong trường hợp mắt không nhìn thấy
 • Khả năng chọn nhạc phù hợp khi edit video và cắt nối nhạc ăn khớp với nội dung kịch bản
 • Giữa một tốp người bình thường thì người hát hay, biết chơi nhạc cụ sẽ dễ dàng gây ấn tượng hơn
 • Dễ dàng ghi nhớ và thực hiện các tín hiệu quy ước bằng âm thanh ứng dụng trong trao đổi khẩu lệnh….

Đặc biệt trí thông minh âm nhạc cùng với trí thông minh ngôn ngữ là bộ đôi giúp bạn thêm vững vàng trong giao tiếp, xử lý tình huống và hòa nhập nhanh trong môi trường mới.

Sự kết hợp tuyệt vời nhất giữa chúng phải kể đến khả năng điều chỉnh giọng nói thu hút người nghe. Bạn sẽ trở thành tâm điểm nếu kết hợp được 2 loại trí thông minh này!

Lợi ích trí thông minh âm nhạc
Lợi ích khi sở hữu trí thông minh âm nhạc

Làm sao để biết bản thân có trí thông minh âm nhạc?

Để xác định bản thân sở hữu trí thông minh âm nhạc hay không có rất nhiều cách:

 1. Tìm kiếm nguồn tham khảo: đọc lại bài viết này hoặc search từ khóa “trí thông minh âm nhạc” trên Google bạn sẽ nhận được hàng trăm kết quả về đặc điểm “nhận dạng” người sở hữu loại thông minh này.
 2. Tự nhận định: nếu bạn sở hữu giọng hát hay, biết chơi nhạc cụ, thích nghe nhạc và thuộc rất nhiều bài hát thì chắc chắn bạn nằm trong nhóm trí thông minh âm nhạc.
 3. Sinh trắc vân tay: trong trường hợp bạn cần chắc chắn hơn về việc trí thông minh âm nhạc của bạn có đủ mạnh để theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp liên quan hay ngoài thông minh âm nhạc ra bạn còn có điểm mạnh nào khác thì sinh trắc vân tay là một phương pháp đáng cân nhắc với khả năng:
 • Chỉ ra ĐIỂM ĐẶC BIỆT trong TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ của bạn
 • Phân tích điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
 • Chỉ ra PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
 • Nêu ra chỉ số cụ thể của từng loại trí thông minh bạn đang sở hữu 
 • Đưa ra gợi ý về CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN theo đúng năng lực

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Trí thông minh âm nhạc
Giải mã trí thông minh âm nhạc trong bạn

Rèn luyện trí thông minh âm nhạc mỗi ngày

Để rèn luyện trí thông minh âm nhạc bạn có thể thực hiện các cách dưới đây:

 • Dành ít nhất 1h/tuần nghe thể loại nhạc mình yêu thích trong lúc nghỉ ngơi để cảm nhận trọn vẹn từng giai điệu, điều này vừa xả stress vừa kích thích sự sáng tạo của bạn
 • Học chơi nhạc cụ hoặc tải về các loại game liên quan đến âm nhạc để cải thiện khả năng cảm nhận âm thanh, kết hợp tay-mắt-não nhuần nhuyễn
 • Tham gia các CLB hoặc teams có cùng sở thích ca hát, khi đó bạn vừa thỏa mãn được đam mê âm nhạc, vừa có môi trường rèn luyện tốt
 • Thay vì đọc sách bạn có thể thử chuyển sang nghe sách nói hoặc podcast, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng tiếp thu hơn và quan trọng là bảo vệ mắt khỏi các tật khúc xạ. 
 • Nếu có khả năng sáng tác nhạc, đừng ngại viết lại và hát lên những bài nhạc của riêng mình bạn nhé
Rèn luyện trí thông minh âm nhạc
Bạn đã sẵn sàng rèn luyện trí thông minh âm nhạc chưa?

Nghề nghiệp phù hợp với người sở hữu trí thông minh âm nhạc

Sau đây là một số nghề nghiệp đòi hỏi người làm việc trong lĩnh vực này cần mạnh về trí thông minh âm nhạc: diễn viên lồng tiếng, ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công, kỹ sư âm thanh, voice talent, giáo viên âm nhạc,….

Lấy một dẫn chứng cụ thể về thành công của nhóm trí thông minh âm nhạc tại Việt Nam phải kể đến Sơn Tùng – MTP. Mặc dù đời tư gây nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận khả năng sáng tác, giọng ca cùng tư duy âm nhạc cực đỉnh của anh chàng này. Xuất thân là thủ khoa Học viện âm nhạc Tp. HCM, Sơn Tùng – MTP nổi lên với cú hit “Em của ngày hôm qua” và sau đó là hàng loạt các ca khúc đình đám khác như “Lạc trôi”, “Chạy ngay đi”, “Nơi này có anh”,… với số view vượt trên 100 triệu. Cho đến thời điểm hiện tại chưa ca sĩ trẻ nào có thể vượt qua mức ảnh hưởng của Sơn Tùng – MTP. 

Nhân vật trí thông minh âm nhạc
Sơn Tùng M-TP – Nhân vật điển hình cho trí thông minh âm nhạc

Trên đây là tất cả thông tin về trí thông minh âm nhạc mà CAD muốn gửi đến các bạn. Không thể phủ nhận trí thông minh âm nhạc thuộc về thiên bẩm nhưng nếu thực sự chú tâm bạn hoàn toàn có thể rèn luyện nó ở một mức độ nào đó.

CAD hy vọng rằng bạn hiểu được không có loại trí thông minh nào mạnh nhất mà chúng cùng tồn tại để bổ trợ lẫn nhau giúp bạn phát triển toàn diện.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về trí thông minh âm nhạc hay loại thông minh nào khác hãy để lại bình luận bên dưới, CAD sẽ cùng bạn giải đáp.

Chúc bạn tìm được hướng phát triển phù hợp!

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!