Chia sẻ bài viết này

Khả năng đọc và quan sát, định vị là khả năng quan trọng mà bất kì ai cũng cần phải hiểu và rèn luyện từng ngày trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khả năng này trong sinh trắc vân tay nhé.

Định Nghĩa

Khả năng đọc và quan sát là khả năng tập trung và nhạy bén của bạn trong những lúc đọc chữ và xử lý những hình ảnh phức tạp như toán hình học, bản đồ,…

Ví dụ như việc bạn xác định vị trí trong việc xem bản đồ:

khả năng xác định vị trí trong bản đồ
khả năng xác định vị trí trong bản đồ

Ví dụ như việc bạn giải một bài toán hình học không gian phức tạp:

khả năng giải toán hình học
khả năng giải toán hình học

Ví dụ như tốc độ đọc và xử lý thông tin trong việc bạn đọc sách

khả năng đọc sách nhanh và hiệu quả
khả năng đọc sách nhanh và hiệu quả

Vai trò

Đọc nhanh

Khả năng này giúp bạn trong việc xử lý thông tin thông qua việc đọc chữ và quan sát hình ảnh.

Ngày nay kiến thức rất nhiều đến nổi không ai đủ thời gian để tiêu thụ hết mọi kiến thức. Nếu bạn rèn luyện khả năng này tốt thì bạn sẽ có trong tay một sức mạnh lớn trong việc học hỏi thêm tri thức. Bởi vì ngày nay tri thức là sức mạnh.

Định hướng không gian

Khả năng này còn giúp bạn trong việc định hình không gian, giúp bạn hình dung hoặc ghi nhớ không gian. Ví dụ trong toán hình học, khả năng này giúp bạn hình dung được hình học ở nhiều trạng thái 2D, 3D khác nhau giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn.

Khả năng này còn giúp bạn định hình được không gian, đường xá xung quanh bạn. Giúp bạn định hình được vị trí hiện tại của mình và không “mù đường”

Cách rèn luyện

Rèn luyện khả năng đọc nhanh

Đây là 4 bước đơn giản trong vòng 10 phút giúp tăng tốc độ đọc của bạn lên ít nhất 200% mà vẫn đảm bảo hiểu nội dung:

1. Hai phút: Hãy dùng một chiếc bút hay ngón tay rà dưới mỗi dòng trong khi đọc càng nhanh càng tốt. Việc đọc cũng giống như việc bạn chụp các ý, do vậy việc chỉ dẫn cho thị giác sẽ giúp bạn tránh được việc mất tập trung.

lướt ngón tay theo chữ để đọc nhanh hơn
lướt ngón tay theo chữ để đọc nhanh hơn

2. Ba phút: Hãy bắt đầu mỗi dòng bằng cách tập trung vào từ thứ 3 từ đầu dòng và kết thúc mỗi dòng bằng cách chú ý vào từ thứ 3 từ cuối dòng. Cách này sẽ tận dụng được tầm nhìn ngoại vi. Chẳng hạn, ngay cả khi những chữ in đậm trong dòng tiếp theo là điểm tập trung bắt đầu và kết thúc của bạn, thì cả câu văn vẫn được đọc mà ít phải đảo mắt nhìn hơn.

tận dụng tầm nhìn ngoại vi để đọc nhanh hơn
tận dụng tầm nhìn ngoại vi để đọc nhanh hơn

Tiếp tục đọc sâu vào giữa câu khi mọi việc dễ dàng hơn.

3. Hai phút: Sau khi đã thu gọn vào ba hay bốn từ ở cả hai phía, hãy cố gắng nhìn lướt qua hai lần – hay còn gọi là cô đọng – những từ đầu và từ cuối của mỗi dòng.

4. Ba phút: Hãy luyện tập đọc thật nhanh, nắm kỹ thuật tốt (sử dụng 3 phương pháp trên) trong năm trang trước khi đọc với tốc độ thoải mái. Việc này sẽ tăng cường nhận thức và điều chỉnh giới hạn tốc độ của bạn, giống như việc một người lái xe tốc độ 80 km/h thường thấy mình lái nhanh nhưng lại cảm thấy rất chậm sau khi giảm tốc độ xuống từ 120 km/h vậy.

cố gắng đọc nhanh nhất có thể trong 3 phút
cố gắng đọc nhanh nhất có thể trong 3 phút

Để tính tốc độ đọc theo số từ đọc được mỗi phút để từ đó xem xét sự tiến bộ. Khi đọc một cuốn sách, hãy cộng số từ trong 5 dòng rồi chia cho 5 để lấy số từ trung bình ở mỗi dòng. Nhân số trung bình này với số dòng ở mỗi trang thì sẽ có số từ trung bình đọc được ở mỗi trang. Bây giờ mọi việc đã trở nên đơn giản. Tốc độ đọc trung bình của người Việt là 200-250 từ trong 1 phút. Nếu bạn luyện tập đến lúc đọc được 1155 từ mỗi phút thì bạn sẽ nằm trong số 1% những người đọc nhanh nhất thế giới.

Rèn luyện khả năng định hướng không gian

1. Chơi trò chơi mê cung hoặc những trò chơi liên quan đến thị giác.

trò chơi mê cung
trò chơi mê cung

2. Học cách làm bản đồ nơi bạn ở, mặt bằng nhà bạn hoặc những hệ thống thể hiện được bằng hình ảnh.

vẽ mặt bằng nơi bạn ở giúp tăng khả năng định hướng không gian
vẽ mặt bằng nơi bạn ở giúp tăng khả năng định hướng không gian