Chia sẻ bài viết này
5
(1)

Chúng ta thường nghe nhiều đến chỉ số IQ, EQ quyết định phần lớn đến thành công của mỗi người nhưng quên mất rằng chỉ số về sáng tạo cũng không kém phần quan trọng. Chỉ số sáng tạo (Creative Quotient) đánh giá khả năng ứng xử linh hoạt, thông minh của bạn trong cuộc sống và còn đặc biệt quan trọng đối với những người có thiên hướng nghệ thuật hoặc trong các ngành nghề sáng tạo. Vậy thì chỉ số này là gì, hãy tìm hiểu nhé.

Chỉ số CQ (Creative Quotient) là gì?

Phó giáo sư Romey (Đại học Syracuse ở New York) mô tả về sự sáng tạo đó là “khả năng kết hợp các ý tưởng, sự vật, kỹ thuật hoặc tiếp cận theo một cách thức mới”. Sáng tạo là áp dụng những kiến thức đã biết vào một tình huống mới và nhanh chóng sắp xếp chúng dựa trên các kết quả tiềm năng có thể xảy ra.

Chỉ số về sáng tạo (CQ) là thước đo dựa trên tính khả thi của ý tưởng, bao gồm số lượng ý tưởng mới và số lượng những trường hợp khác nhau mà ý tưởng này có thể thực hiện được.

chỉ số sáng tạo là gì
chỉ số sáng tạo là gì

Đặc điểm của những người có chỉ số CQ cao

Người có CQ cao thường dễ chịu đựng với sự mơ hồ hơn bởi phong cách tư duy đầy sắc thái, phức tạp và tinh tế của họ đã định hình bản chất của sự phức tạp theo cách riêng. Theo thời gian, chỉ số sáng tạo dẫn đến mức độ đầu tư về trí tuệ và tiếp thu kiến thức cao hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực về giáo dục như khoa học và nghệ thuật.

Người có chỉ số sáng tạo cao sử dụng kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm của mình để biến các tình huống phức tạp thành những tình huống quen thuộc. Nói một cách khác, chỉ số thông minh sáng tạo là bước cuối cùng để đưa ra các giải pháp đơn giản cho các vấn đề phức tạp.

người có chỉ số sáng tạo cao
người có chỉ số sáng tạo cao

8 cách để cải thiện chỉ số thông minh sáng tạo

Sáng tạo là điều bạn có thể học hỏi và phát triển thông qua sự nỗ lực và kinh nghiệm của mình. Sáng tạo là một quá trình. Theo tiến sĩ Stewart – trưởng bộ phận lãnh đạo và tổ chức ở Đại học Kaplan, vấn đề không phải chúng ta là ai, mà là chúng ta làm gì. Trong cuộc sống, sẽ luôn có rất nhiều công cụ, kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng để phát triển kỹ năng của mình.

  • Thử nghiệm đa dạng các hoạt động và sở thích
  • Viết nhật ký như một phương pháp để soi chiếu bản thân
  • Duy trì lối sống lành mạnh
  • Kiểm soát suy nghĩ và hệ thống hóa các mô hình tư duy
  • Giao tiếp nhiều hơn, bày tỏ ý tưởng
  • Vượt qua ranh giới về tâm lý, giải phóng sức sáng tạo
  • Để đứa trẻ bên trong được trỗi dậy
  • Rèn luyện óc sáng tạo thường xuyên
cách rèn luyện chỉ số thông minh sáng tạo
cách rèn luyện chỉ số thông minh sáng tạo

Sự sáng tạo có ảnh hưởng từ gen di truyền hay không?

Tiến sĩ tâm lý học John Paul Garrison (nhà tâm lý học pháp y và lâm sàng ở Rosewell, Georgia) nói rằng “Nghệ thuật hay sáng tạo đều gắn liền với đặc điểm tính cách của con người trong việc đón chờ những trải nghiệm.

Một số nghiên cứu cho rằng có những nền tảng khoa học thần kinh sẵn có ở những người sáng tạo. Dựa trên những thông tin đó, rất có thể khả năng sáng tạo được hình thành do gen di truyền (tìm hiểu thêm Gen là gì?). Nói một cách đơn giản hơn, khả năng sáng tạo và sở thích về nghệ thuật gần như là được di truyền.”

Ông cũng giải thích thêm, sự sáng tạo cũng được di truyền giống như các nghiên cứu về rối loạn nhân cách. Khoa học từng cho rằng rối loạn nhân cách là do bị ảnh hưởng bởi môi trường hoặc khi một người chấn thương. Sau này, những nghiên cứu đã chứng minh được di truyền đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh về rối loạn.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Journal of Personality Trusted Source, mặc dù cả di truyền và môi trường đều góp phần vào mối liên hệ giữa các đặc điểm tính cách bình thường và bất thường của con người. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì di truyền đóng vai trò lớn hơn.

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 5 / 5. Số lượng 1

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!