hướng nghiệp ngành giao thông vận tải
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Bạn có bao giờ tưởng tượng một ngày, bạn sẽ đi học, đi làm hay đi chơi, đi về quê, toàn bộ sẽ di chuyển bằng hai chân của mình chưa?

Chỉ cần nghĩ đến đó thôi, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được tầm quan trọng của ngành này rồi nhỉ?

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy một bức tranh toàn cảnh về ngành Giao thông vận tải này đó nhé!

Ngành giao thông vận tải là gì?

Nói một cách dễ hiểu, ngành giao thông vận tải là một ngành giữ nhiệm vụ đảm bảo sự lưu thông giao thông trên cả nước được thông suốt, không bị gián đoạn, đứt khúc.

Hiện nay có 5 loại hình giao thông cơ bản và khá quen thuộc với chúng ta, đó là:

 • Vận tải đường bộ
 • Vận tải đường thuỷ
 • Vận tải đường hàng không
 • Vận tải đường sắt
 • Vận tải bằng đường ống

Giao thông vận tải sẽ là nhân tố góp phần tạo ra sự phát triển của các lĩnh vực khác. Nó sẽ hỗ trợ người dân trong việc di chuyển hằng ngày, từ xa đến gần, thông qua các phương tiện giao thông như xe máy, xe đạp, máy bay, tàu,…

Sự tiến bộ trong ngành này sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong việc di chuyển. Giao thông thuận tiện cũng là điều kiện cho các hoạt động cũng như nhu cầu của người dân ngày càng nhiều hơn. Chính nó sẽ góp phần giúp cho ngành này không ngừng cải thiện và phát triển hơn nữa.

Đối với việc kinh doanh, không ai có thể phù nhận được vai trò của giao thông vận tải trong việc phát triển kinh tế là vô cùng quan trọng.

Một ví dụ, khi bạn là người bán hàng, bạn đã hoàn thành khâu đóng gói. Nhờ vào các dịch vụ vận tải phát triển mà bạn có thể đưa hàng đến tay khách hàng nhanh hơn. Khách hàng hài lòng, và sẽ ủng hộ bạn trong thời gian sắp tới.

Ngược lại, nếu không có các phương tiện giao thông, dịch vụ vận tải cũng không phát triển, bạn có thể sẽ giao hàng trễ và đương nhiên, khả năng họ quay lại mua hàng của bạn là rất thấp.

Có nên học ngành giao thông vận tải không?

Nếu được ai hỏi rằng, ngành giao thông vận tải có đáng theo học không?

Thì câu trả lời là tuỳ bạn. TUY NHIÊN, chúng mình sẽ cho bạn những lý do để bạn có thể có cái nhìn khác về ngành học này. Hãy comment cho chúng mình biết bạn bị thuyết phục bởi lý do nào nhé!

ngành giao thông vận tải là gì?
Đối tượng nghiên cứu của ngành giao thông vận tải

Có vai trò quan trọng

Ngành giao thông vận tải là nền tảng của những phát triển ở hầu hết lĩnh vực, và có tác động trực tiếp đến chúng.

Những phương tiện giao thông tiên tiến giúp cho sự lưu thông hàng hoá được mượt mà hơn, đáp ứng kịp thời nhu cầu về nguyên vật liệu cho các ngành, cũng như hỗ trợ các công ty trong việc phục vụ cho khách hàng một cách đúng lúc và hiệu quả.

Mặt khác, sự hiện diện của ngành giao thông vận tải cũng giúp cho việc kết nối, liên lạc giữa những người ở khác tỉnh với nhau, làm gắn chặt thêm sự kết nối giữa các tỉnh. Cũng nhờ đó, các hoạt động gửi thư, gửi hàng đi trong nước hay ra nước ngoài cũng được thực hiện đơn giản hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Được trao dồi khả năng ngoại ngữ

Khi bạn làm việc ở những công ty nước ngoài hoặc khi tham gia vào một dự án mang tính quốc tế, thì bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội được tiếp xúc và trao dồi thêm khả năng ngoại ngữ của mình, đặc biệt là tiếng Anh.

Đây cũng là cơ hội để bạn có thêm cơ hội để thể hiện năng lực của bản thân, từ đó, cơ hội nghề nghiệp của bạn cũng sẽ được mở rộng hơn. Trong thời đại hội nhập với quốc tế, bạn ra đường cũng sẽ dễ dàng bắt gặp một người nước ngoài. Điều này càng chứng minh cho sự cần thiết của ngoại ngữ.

Tuỳ vào công việc mà bạn lựa chọn, yêu cầu về ngoại ngữ sẽ khác nhau. Nhưng nếu có bạn có biết và có thể dùng tiếng Anh trong công việc hằng ngày thì đó sẽ trở thành ĐIỂM CỘNG cho bạn đấy!

Rất cần nguồn nhân lực có năng lực

Theo sự phát triển không ngừng của xã hội và sự gia tăng trong độ khó của nhu cầu khách hàng, chính điều này khiến cho yêu cầu của nhân viên làm việc trong ngành này gắt gao hơn.

Bởi lẽ, nếu tuyển dụng những người chỉ vô làm việc cho có chứ không hề có năng lực chỉ khiến cho công ty tốn nhiều tiền hơn chứ không hề có giúp ích gì nhiều.

Khan hiểm nhân lực ở ngành giao thông vận tải
2024 ngành giao thông vận tải đang cần 10.000 nhân lực chất lượng cao. Theo: vlr.vn

Chỉ nguồn nhân lực có năng lực, có chất lượng tốt mới có thể đưa ra những kết quả công việc đạt yêu cầu và đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân.

Nên xác định đúng đam mê của mình!

Đam mê là một thứ vô hình, nhưng nó là động lực cho mỗi công việc mà chúng ta làm. Dù học ở ngành nào, dễ hay khó, hot hay không hot, quan trọng là bạn có đam mê, bạn vẫn có thể toả sáng.

Đam mê như một liều thuốc tăng lực, giúp chúng ta làm việc với HIỆU SUẤT CAO với thái độ TỰ NGUYỆN. Mà đây cũng chính là một yếu tố mà nhiều nhà nhân sự tìm kiếm.

Tuy nhiên, KHÔNG PHẢI bạn trẻ nào cũng xác định đúng được đam mê của mình. Nó không xa xôi và khó nhọc như bạn nghĩ. Nó chỉ vòng vòng trong cuộc sống của bạn mà thôi.

Vậy làm sao để tìm được đam mê? Câu trả lời có trong video bên dưới!

Lý do bạn không nên học ngành giao thông vận tải

Để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành giao thông vận tải, bạn cần cân nhắc, xem qua và suy nghĩ về những bất lợi mà ngành này mang đến.

Phía dưới đây là một số bất lợi mà bạn cần biết:

 • Mất thời gian

Có một việc bạn không thể phủ nhận rằng, không chỉ ở ngành giao thông vận tải, mà những ngành khác cũng sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian nếu bạn nghiêm túc học tập.

Tuy nhiên, để bạn có thể tiếp thu và ứng dụng các kỹ năng, các kiến thức bạn học được thì thời gian là thứ bạn phải chấp nhận đánh đổi. Nếu bạn thật sự thích ngành này thì thời gian có thể không phải vấn đề quá lớn, đúng không nào?

 • Áp lực công việc

Ở bất cứ công việc nào thì áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt với những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, sự tỉ mỉ thì áp lực sẽ càng cao hơn.

Nó là một vấn đề rất phổ biến nhưng bạn cũng đừng bỏ qua chúng. Rất nhiều người lựa chọn nghỉ việc vì áp lực quá lớn. Xác định ngay từ đầu và chuẩn bị tốt tâm thế có thể giúp bạn đón nhận công việc tốt hơn và làm việc lâu dài hơn.

Đại học và cao đẳng, chọn cái nào?

Hiện nay có rất nhiều trường có đào tạo ngành giao thông vận tải như trường đại học Giao thông vận tải, cao đẳng Giao thông vận tải,

Thông thường, theo suy nghĩ của rất nhiều người, khi đứng trước lựa chọn giữa đại học hay cao đẳng thì họ sẽ lựa chọn ĐẠI HỌC, cho dù người chọn là phụ huynh hay học sinh. Với lý do rất đơn giản và cũng thường gặp là: học đại học sẽ có cơ hội việc làm cao hơn.

Tuy nhiên, đó là trường hợp chúng ta được lựa chọn. Nhưng lỡ như chúng ta chỉ có thể học cao đẳng thì sao?

Thì đâu có sao! Bạn đừng quá tuyệt vọng vì mình không được học đại học. Lý do sẽ có trong video dưới đây, các bạn hãy xem hết để có cái nhìn đúng hơn về việc học đại học hay cao đẳng và đưa ra lựa chọn phù hợp với mình nhé!

 

Những thứ không thể thiếu để theo ngành này

Một balo đầy đầy đủ dụng cụ có thể giúp bạn đi đến bất cứ đâu. Tương tự như vậy, chuẩn bị càng ĐẦY ĐỦ, bạn càng có TỰ TIN vào bản thân và làm việc tốt hơn.

đường đến thành công
Hành trang đi vào ngành giao thông vận tải

Kiến thức

Đừng ảo tưởng rằng chỉ cần biết cách dùng các công cụ word, excel, powerpoint là được rồi nhé. Với sự tiến bộ như hiện nay, yêu cầu ở một người làm việc văn phòng cũng rất khác so với lúc trước.

Có rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp được vài tháng thì đã quên gần hết kiến thức khi học đại học. Và đó là điều không tốt. Bạn cần giữ lại các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành đã được học.

Đó sẽ là nền tảng cho những kiến thức khác sau này. Hiển nhiên bạn sẽ không dừng việc học ở giảng đường, những lần đi thực tế, thực tập, ngay cả khi đã đi làm, bạn vẫn cần học tập.

Yêu cầu công việc sẽ ngày càng cao, nếu bạn KHÔNG ĐÁP ỨNG được, bạn sẽ bị ĐÀO THẢI.

Thái độ nghiêm túc, chăm chỉ và nỗ lực

Bất kể một nhà nhân sự nào cũng luôn muốn nhân viên của mình chăm chỉ và nỗ lực làm việc thật tốt. Và nếu họ thấy được điểm này ở bạn, thì chính chúng sẽ là điểm cộng của bạn trong việc thăng tiến lên vị trí cao hơn. Và trong ngành giao thông vận tải này cũng tương tự.

Hơn nữa, thái độ nghiêm túc với công việc, sự nỗ lực học hỏi không ngừng sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt công việc và làm việc tốt hơn. Tay nghề, kỹ năng làm việc của bạn cũng sẽ không ngừng CẢI THIỆN và ĐẠT HIỆU SUẤT yêu cầu.

Kỹ năng làm việc nhóm

Khi làm việc trong ngành giao thông vận tải, bạn sẽ không chỉ làm việc độc lập một mình, mà bạn sẽ cần tương tác nhiều hơn với một nhóm. Khi đó, việc thành thạo kỹ năng này sẽ giúp bạn hoạt động và thể hiện tốt hơn trong nhóm.

Một nhóm hoạt động tốt sẽ đưa ra được sản phẩm tốt và đạt yêu cầu. Không những vậy, khi nhóm hoạt động đúng vai trò, chức năng của nó, các thành viên cũng sẽ ngày càng phát triển hơn. Họ cơ hội được chia sẻ những suy nghĩ, ý tưởng của bản thân. Và đây là cơ hội vàng để bạn tiếp thu và mở rộng thêm vốn kiến thức của mình.

Đam mê với công việc

Nếu nói có một thứ bạn tuyệt đối không được bỏ qua, thì đó chính là đam mê. Ở phần trước, chúng ta cũng có nói đến đam mê. Vâng, chúng chính là quan trọng như vậy.

Có nhiều bạn trẻ nghĩ rằng chỉ cần mình có trách nhiệm với công việc, hoàn thành đúng deadline thì có đam mê hay không cũng không quan trọng lắm.

SAI! Bạn có chắc giữa người làm việc với sự đam mê, sự yêu thích và người làm việc chỉ vì tiền, vì chữ “tạm bợ”, ai là NGƯỜI LÀM VIỆC NĂNG SUẤT HƠN?

Nếu công việc hiện tại của bạn cũng chính là niềm đam mê của mình, bạn sẽ như có thêm động lực để làm việc tốt hơn cả. Bạn sẽ TỰ NGUYỆN đầu tư thời gian cho công việc đó mà không cần ai thúc ép.

Sẽ còn nhiều thứ nữa mà bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào làm việc. Tuỳ vào trí thông minh của bạn thuộc về lĩnh vực nào mà bạn sẽ làm việc ở mảng đó tốt hơn và học hỏi nhanh hơn. Tuy nhiên, thông minh là CHƯA ĐỦ. Bạn càng cần nhiều hơn chính là RÈN LUYỆN chăm chỉ. Chỉ có không ngừng luyện tập, bạn mới có thể duy trì và phát huy được tiềm năng của mình, phục vụ cho công việc và cuộc sống của bản thân.

Cơ hội việc làm trong ngành giao thông vận tải ra sao?

Ngay khi còn học ở giảng đường, bạn cũng đã được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp, tuỳ vào lựa chọn và mong muốn của bạn ở công việc nào để ứng tuyển.

Một sinh viên tốt nghiệp ở ngành giao thông vận tải có thể làm việc ở các vị trí như:

 • Kỹ sư kinh tế giao thông vận tải
 • Kỹ sư xây dựng công trình giao thông
 • Kỹ sư kỹ thuật môi trường
 • Kỹ sư điều khiển các quá trình vận tải
 • Kỹ sư điều khiển học kỹ thuật …

Tuỳ vào từng công việc cụ thể mà bạn sẽ có lộ trình thăng tiến không giống nhau. Để có cái nhìn tổng quát về lộ trình thăng tiến trong công việc thì video dưới đây sẽ giúp bạn.

Cách chọn nghề chuẩn

Việc lựa chọn một nghề, một ngành đúng và hợp với bản thân là một việc rất quan trọng. Chúng là dấu mốc đánh dấu cho việc kết thúc 12 năm học đầu tiên và chuẩn bị bước sang những nơi học rộng lớn hơn rất nhiều.

Thực tế mà nói, hiện nay có rất nhiều phương pháp để bạn có thể chọn được ngành nghề phù hợp nhất với bản thân. Đó có thể là hỏi ý kiến phụ huynh, thầy cô, thậm chí là bạn bè hay bất kỳ một người nào đó mà bạn quen. Hoặc cũng có thể là dùng những cách “tâm linh” hơn như xem bài, xem bói,…

Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau lắng nghe xem anh Trí chia sẻ về cách chọn nghề nhé!

Bên cạnh những phương pháp trên, sinh trắc vân tay cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho sự lựa chọn ngành nghề của các bạn trẻ, công ty CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

 • Khai phá bản thân: tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ
 • Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
 • Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
 • Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào
 • Nắm bắt thiên hướng phát triển ngành nghề theo đúng tiềm năng và sở thích, tìm ra CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Lựa chọn ngành nghề thế nào là lựa chọn của bạn, và bạn cũng sẽ là người nhận kết quả đó. Do đó, hãy thật nghiêm túc suy nghĩ và cân nhắc đưa ra lựa chọn đúng nhất cho chính mình. Chúc các bạn thành công!

Nhớ lưu bài viết này lại để tham khảo nhé.

 

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ