Bạn có phù hợp để học ngành dệt may?
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

NGÀNH DỆT MAY hay gọi đầy đủ hơn là ngành công nghệ dệt may đã trở thành một trong những chuyên ngành thu hút rất nhiều bạn trẻ có chung đam mê kinh doanh thời trang.

Nếu bạn là người yêu thích công việc liên quan đến may mặc thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. CAD sẽ cùng bạn giải mã từ khóa “ngành dệt may” ngay bây giờ:

Ngành dệt may là gì?

Ngành dệt may hay công nghệ dệt may là ngành học liên quan đến thiết kế, ứng dụng máy móc, khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất may mặc. Bên cạnh đó ngành dệt may cũng bao gồm cả việc phát triển thương hiệu và quản lý kinh doanh thời trang.

Học ngành dệt may bạn sẽ được trang bị những kiến thức về cắt-may cơ bản, mỹ thuật may mặc, quy trình sản xuất, quản lý thương hiệu, kinh doanh thời trang,… 

Về cơ bản, ngành dệt may có phần thiên về quản lý kinh doanh hơn trong khi ngành thiết kế thời trang sẽ đòi hỏi khả năng sáng tạo nghệ thuật; và đây cũng là điểm khác biệt giữa hai ngành học này. Vậy nên nếu bạn là người thiên về sáng tạo, phá cách với những ý tưởng độc đáo thì ngành thiết kế thời trang sẽ phù hợp với bạn hơn là ngành dệt may. 

Ngành dệt may là gì?
Ngành dệt may là gì?

2024 có nên chọn học ngành dệt may? 

Bên cạnh nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí thì mặc đẹp là điều không thể thiếu trong xã hội hiện nay. Nhưng giới hạn của ngành dệt may sẽ không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một sản phẩm đẹp, ứng dụng của ngành này phải kể đến nhiều mảng như:

 • Chỉ đạo kỹ thuật, giám sát quy trình sản xuất may mặc
 • Quản lý đơn hàng, chất lượng sản phẩm
 • Nghiên cứu mẫu phát triển sản phẩm
 • Định giá sản phẩm dựa trên chất lượng và chỉ tiêu lợi nhuận
 • Tự kinh doanh bằng cách thành lập công ty, xưởng, nhà may riêng

Ngoài cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại các công ty may mặc, ngành dệt may đặc biệt là nhóm ngành gần như không thể bị đào thải bởi ăn mặc là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Đó là chưa kể nhu cầu này luôn thay đổi liên tục và đòi hỏi ngành dệt may phải bắt kịp xu hướng. Vậy nên bất kể trong năm nào chọn học ngành dệt may là sự lựa chọn không tồi.

Chọn học ngành dệt may
Chọn học ngành dệt may

Học ngành dệt may ở đâu tốt?

Hiện tại ngành dệt may đang được đưa vào giảng dạy ở cả bậc Đại học lẫn Cao đẳng. Cơ hội học tập trong môi trường tốt là mong muốn của bất kỳ bạn trẻ nào khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề.

Vậy chọn Đại học có giúp bạn nổi trội hơn so với mặt bằng chung? Môi trường nào khiến bạn “có giá” hơn trong mắt nhà tuyển dụng? Xem ngay clip sau sẽ rõ:

Tố chất cần có ở người học ngành dệt may

Để đảm bảo chất lượng, ngành dệt may đòi hỏi người học kiêm nhiệm những tố chất đặc biệt phải kể đến như:

 • Cẩn thận và tỉ mỉ: gắn liền với các quy trình sản xuất nên người học cần có sự cẩn thận nhất định để giảm thiểu sai sót trong báo cáo hay lập kế hoạch; mặt khác tỉ mỉ cũng là một yêu cầu cần có trong thiết kế.
 • Khả năng tự học, tự cập nhật: công nghệ dệt may luôn được cải tiến từng ngày để đáp ứng nhu cầu của người dùng và hiển nhiên kiến thức trong sách là không đủ nếu như bạn muốn phát huy thật tốt trong ngành học này. 
 • Sáng tạo: là một phần của ngành dệt may, kỹ năng thiết kế thời trang đòi hỏi người học phải có sự sáng tạo và linh hoạt.
 • Óc kinh doanh: ngoài chuyên môn dệt may, người học còn được tiếp thu kiến thức về quản lý thương hiệu, phát triển mô hình kinh doanh may mặc nên tư duy kinh doanh là điều cần thiết.
 • Kỹ năng giao tiếp: học và làm việc trong ngành này bạn sẽ phải liên tục trao đổi để trình bày hay đưa ra ý tưởng, đánh giá, nhận xét nên khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp mọi việc được trơn tru hơn.
Bạn có phù hợp để học ngành dệt may?
Bạn có phù hợp để học ngành dệt may?

Bạn có thực sự phù hợp với ngành dệt may?

Đọc đến đây có lẽ bạn đã cơ bản mường tượng ra được ngành dệt may là gì, ứng dụng của nó ra sao, cần tố chất nào… vậy nên đây là lúc test thử xem bạn có thực sự phù hợp để theo học ngành này hay không.

CAD sẽ gợi ý cho bạn 2 cách đơn giản nhất để đánh tan nghi ngại chạm tay chọn nghề chuẩn:

 • “Get” trọng điểm bằng bộ 3 tiêu chuẩn chọn nghề qua video sau:

 • Tham khảo phương pháp Sinh trắc vân tay để định hình “Bạn là ai, làm được gì, khả năng ra sao” vì chiếc chìa khóa đặc biệt này sẽ giúp chúng ta:
 1. Tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ thông qua dấu vân tay
 2. Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc
 3. Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG
 4. Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào
 5. Nắm bắt thiên hướng phát triển ngành nghề theo đúng tiềm năng và sở thích, tìm ra CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Rèn luyện để học tốt ngành dệt may

Để học tốt ngành dệt may điều cần làm đầu tiên là bạn phải thực sự nghiêm túc theo đuổi nó vì chỉ khi đó mọi tips mà CAD chia sẻ dưới đây mới phát huy hiệu quả:

 • Chăm học nhóm: nhóm chính là một cộng đồng thu nhỏ để bạn vừa có thể học hỏi giữa các thành viên, vừa rèn luyện kỹ năng giao tiếp và brainstorm ra nhiều ý tưởng tuyệt vời.
 • Siêng tự học: hãy tham gia vào hội nhóm, CLB liên quan đến ngành dệt may, thiết kế thời trang để củng cố chuyên môn; bên cạnh đó bạn cũng có thể liên tục theo dõi các trang tin tức, tham khảo khóa luận tốt nghiệp, đề tài nghiên cứu để nạp thêm nhiều kiến thức bổ ích.
 • Tạo ghi chú: kiến thức là vô tận và chắc chắn bạn không thể ghi nhớ toàn bộ, vậy nên hãy học cách ghim chúng lại bằng keywords để tối ưu nhất về mặt thời gian và nhớ lâu hơn các mục quan trọng. 
 • Tự tạo sản phẩm cá nhân: cách học tốt nhất là thực hành nên hãy thử tạo ra những sản phẩm của riêng mình, xấu đẹp không quan trọng, quan trọng là bạn có cơ hội thực hành và tích lũy kinh nghiệm.
 • Trao đổi với giảng viên về các ý tưởng: đừng ngại chia sẻ những “tia sáng chợt lóe lên trong đầu bạn”, với kinh nghiệm của mình giảng viên sẽ cho bạn nhiều lời khuyên bổ ích và góp ý giúp bạn hoàn thiện hơn. 
Bạn đã sẵn sàng rèn luyện để học tốt ngành dệt may chưa?
Bạn đã sẵn sàng rèn luyện để học tốt ngành dệt may chưa?

Con đường sự nghiệp ngành dệt may

Sau khi bước chân vào các công ty, tập đoàn may mặc bạn sẽ đi lên từ nhiều vị trí khác nhau. Ở đây CAD sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về từng nấc thang sự nghiệp trong ngành dệt may. Lưu ý video này chỉ mang tính tham khảo, trong thực tế mỗi tổ chức sẽ có mức điều chỉnh riêng:

Trong trường hợp bạn cần thêm động lực để theo đuổi ngành dệt may, đừng bỏ qua clip này vì nó sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần ngay lập tức:

Cuối cùng cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết này của CAD, nếu muốn tìm hiểu về bất kỳ ngành học nào khác đừng ngại để lại bình luận bên dưới, đội ngũ CAD luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn.

Đừng quên đánh giá sao trước khi thoát trang nhé. Chúc các bạn sớm tìm được ngành học phù hợp!

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!

NHỮNG NỘI DUNG TƯƠNG TỰ