Làm công việc Freelance
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Bạn đã từng đọc qua một số bài báo với tiêu đề như: “Thu nhập khủng từ nghề freelance”, “Kiếm 100tr/tháng nhờ công việc freelance, cô gái xây nhà cho bố mẹ”…. vậy điều đó có thật không?

Câu trả lời là: “Thật!” – nếu như bạn thực sự giỏi! 

Gắn liền với TỰ DO – công việc freelancer tạo ra sức hút khổng lồ với giới trẻ hiện nay. Ngay bây giờ hãy cùng CAD tìm hiểu tất tần tật về NGHỀ FREELANCER trước khi bạn quyết định đi theo con đường mạo hiểm này nhé!

Công việc freelancer: Được và Mất!

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc làm Freelancer đánh đổi những gì:

Công việc freelancer là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rằng FREELANCER là những người làm công việc tự do trong khoảng thời gian nhất định, có thể là một dự án, một công đoạn trong bộ phận lớn hay bất cứ điều gì mà cá nhân/tổ chức thuê bạn thực hiện với thỏa thuận rõ ràng.

Người làm công việc freelance được trả tiền để thực hiện công việc cho khách hàng mà không có sự ràng buộc về thời gian hay địa điểm làm việc; điều quan tâm duy nhất là cần đúng deadline và đạt chỉ tiêu. 

Điều này có nghĩa là một freelancer có thể nhận nhiều công việc cùng lúc miễn bản thân có sức “cân” toàn bộ. Ví như bạn vừa nhận job chạy quảng cáo Facebook, vừa dạy kèm tiếng Anh, vừa làm trợ lý cho một dự án kinh doanh ở nước ngoài. 

Làm Freelancer là làm gì?
Làm Freelancer là làm gì?

Làm freelancer ĐƯỢC gì?

Cái được lớn nhất của công việc freelancer chính là TỰ DO!

Bạn có thể chủ động về giờ giấc, địa điểm làm việc, trang phục, tác phong,… cứ làm tất cả như bạn muốn miễn đảm bảo đúng tiến độ công việc. 

Quán cafe hay tại nhà, Hà Nội hay Sài Gòn, không cần sơ mi – cao gót, không cần chen chúc bụi đường,… bất cứ ở đâu và bất cứ điều gì – tất cả tạo nên sức hút của nghề freelance.

Được thêm nguồn THU NHẬP!

Vừa đi học lại có thể kiếm thêm tiền; 2 đầu lương fulltime-freelance vào mỗi tháng; 3-4-5-6 job lương về; cơ hội “lụm” tiền đô nhờ job nước ngoài;… cứ như vậy bạn “có nguy cơ giàu sụ” nhờ công việc freelancer!

Thu nhập tiền triệu – chục triệu – trăm triệu là hoàn toàn có thể xảy ra, chỉ là bạn có đủ sức hay không.

Làm Freelancer được gì?
Làm Freelancer được gì?

Bao la CƠ HỘI!

Mỗi công việc là một hành trình mới, mục tiêu mới, bạn sẽ có cơ hội va chạm, học hỏi và rèn luyện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Nếu đang là sinh viên, chắc chắn công việc freelance mà đặc biệt là những việc liên quan tới ngành học sẽ giúp bạn “nhanh chín” hơn các bạn cùng trang lứa. Sau đó bạn sẽ đem sự “già đời” đó thể hiện lúc thực tập và là bước đệm cho việc phát triển sự nghiệp sau này.

Nếu các công việc freelance đến từ nhiều ngành nghề khác nhau thì tất cả chúng đang biến bạn thành người “nghệ sĩ đa tài”. Mỗi thứ một ít, bạn thích nghi, sáng tạo và làm nên những điều tuyệt vời trong tương lai. 

Nếu có vốn ngoại ngữ đừng ngại thử sức với công việc freelance ở các nước trên thế giới. Nó vừa giúp bạn học hỏi kiến thức-văn hóa, vừa x2 x3 thu nhập nhờ vào chênh lệch tỷ giá!

Làm freelancer MẤT gì? 

Chắc chắn rồi, bất kỳ công việc nào cũng sẽ có mặt trái của nó, freelancer cũng không ngoại lệ. Và một khi bạn nhìn thấy khía cạnh này bạn sẽ biết vì sao bài viết lại có tiêu đề: “Công việc freelancer liệu có quá mạo hiểm?”

Mất ăn, mất ngủ vì…. không tìm được job!

Thay vì được giao task như khi làm việc tại công ty, nếu lựa chọn làm freelancer toàn thời gian bạn sẽ phải tự đi kiếm job bằng cách apply không ngừng nghỉ, săn lùng liên tục trên các hội nhóm tuyển dụng để có được job.Lúc này bạn sẽ rõ như in rằng JOB = CƠM, ĐÓI JOB là ĐÓI CƠM!

Việc tìm job càng gian nan vất vả hơn trước những “cú lừa thế kỷ” với 7749 phép màu hô biến tiền công của bạn “biến mất trong không gian”! Đã khó tìm job mà còn gặp phải job pha kè thì còn gì đau hơn…

Mất sức ép! Nghe có vẻ lạ

Không còn ràng buộc về nội quy, không có người ngồi cạnh giám sát, hối thúc và quan trọng là gần nhà – trong nhà có giường, thì… LƯỜI!

Nếu không phải vì muốn kiếm thêm thu nhập, không vì mục tiêu rèn luyện mà chỉ muốn trải nghiệm cảm giác được FREE thì công việc freelancer không hề dễ bám. Bệnh trì hoãn sẽ nảy nở ở nơi không có kỷ luật! 

Làm Freelancer mất gì?
Làm Freelancer mất gì?

Mất ổn định

Một khi bạn đánh đổi công việc fulltime tại công ty để đi theo tự do nghề freelancer bạn sẽ phải đối mặt với sự bấp bênh, không ổn định. Số thu nhập của bạn luôn giao động tùy theo lượng job bạn nhận được. Vậy nên nếu quyết tâm chọn freelance toàn thời gian thì hãy chuẩn bị tinh thần và một khoản vốn dự phòng.

Mất quyền lợi

Làm freelancer gần như sẽ chỉ nhận được tiền công cho phần việc mình làm mà không được hưởng các loại phúc lợi của công ty và cũng không được đóng bảo hiểm như nhân viên chính thức. Tức là bạn sẽ phải tự lo mọi thứ!

Freelancer có thể làm những công việc gì?

Có rất nhiều công việc để freelancer lựa chọn. Ở đây CAD sẽ điểm danh một vài đầu việc đứng top trong nghề freelance như:

 1. Content: bạn có thể nhận công việc tạo nội dung cho các website, kênh social bằng cách làm admin, viết báo, viết bài chuẩn SEO,… và nhận thu nhập từ đó.
 2. Design: nhận làm thiết kế logo, banner, backdrop,… cho các công ty, tạp chí, trung tâm,… là một trong những công việc mà các freelancer có thể nhận nếu có khả năng design theo yêu cầu.
 3. Dịch thuật: dịch phim-truyện, dịch sách, phiên dịch cho sự kiện,… cũng đem lại nguồn thu nhập lớn cho các freelancer thông thạo ngoại ngữ.
 4. Gia sư: công việc này được hầu hết các bạn trẻ đang là sinh viên lựa chọn để tận dụng thời gian trống kiếm thêm thu nhập.
 5. Chạy quảng cáo: các freelancer sẽ nhận chạy quảng cáo trên các nền tảng như FB, GG,… và nhận tiền công + hoa hồng từ đơn bán.
 6. Lập trình: thiết kế website, game, apps,… là những công việc freelance có thu nhập cao nhất hiện nay; tuy nhiên công việc này đòi hỏi bạn phải biết code.
 7. MMO: tăng thu nhập với affiliate marketing, clickbank, teespring…
Một số nghề nghiệp mà Freelancer có thể làm
Một số nghề nghiệp mà Freelancer có thể làm

Bạn có thực sự phù hợp với công việc freelancer?

Để xác định bạn phù hợp với công việc freelance hay không CAD sẽ liệt kê cho bạn những tố chất mà một freelancer thành công cần có:

 • Kiến thức chuyên môn: đây là giá trị mà người thuê bạn sẽ nhìn vào đầu tiên và cũng là cơ sở để bạn đi tìm job.
 • Kỹ năng đàm phán thương lượng: đây là thứ giúp bạn deal lương, hơn hay thiệt đều nằm ở kỹ năng của bạn!
 • Kỹ năng quản lý thời gian: nói không với trì hoãn và trễ deadline là điều mà một freelancer giỏi cần làm được.
 • Chăm chỉ, kiên trì: để duy trì mọi thứ và tích lũy kinh nghiệm thì chăm chỉ, kiên trì là điều mà bất kỳ freelancer nào cũng cần phải có. 
 • Kỹ năng giao tiếp: điều này giúp bạn biết cách trao đổi để hiểu và thực hiện đúng yêu cầu công việc; kỹ năng giao tiếp tốt cũng tạo nên mối quan hệ tốt và từ đó bạn dễ có job xịn!
Bạn có phù hợp để trở thành Freelancer?
Bạn có phù hợp để trở thành Freelancer?

Thực tế để bám trụ với công việc freelance đòi hỏi mỗi người sự quyết tâm rất lớn, hơn hết là sự tự giác lên kế hoạch và thực hiện nó. 

Kế hoạch cho công việc freelancer

Bạn đã sẵn sàng trở thành một freelancer chưa? Đó chắc chắn là một cánh cửa mở ra nhiều con đường mới, cũng là cơ hội để bạn biết mình phù hợp với công việc nào hay năng lực mình đi đến đâu. Nếu đủ quyết tâm thì hãy bắt đầu lên kế hoạch rèn luyện ngay hôm nay để chuẩn bước nhé:

 • Rèn luyện kỹ năng mềm: bạn sẽ phải tìm hiểu về kỹ năng giao tiếp, đàm phán thương lượng, lập kế hoạch, quản lý tài chính,… để có đủ “cơ” trở thành một freelancer cứng! Tất cả những kỹ năng mềm này đều có sẵn trên Google hay tham gia CLB, lớp học cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời.
 • Tinh thần kỷ luật: làm chủ chính mình, tự giác đưa bản thân vào khuôn khổ và thực sự thoải mái với khuôn khổ đó là điều ít ai làm được, nhưng nếu muốn thành công thì bạn nhất định phải cố gắng. Hãy thử đặt lại giờ báo thức, lên kế hoạch tập thể dục hay tạo bảng ăn uống lành mạnh để rèn luyện dần tính kỷ luật bản thân nhé.
 • Định vị bản thân: bạn là ai và bạn làm được gì – chỉ khi thực sự trả lời được 2 câu hỏi này bạn mới xác định rõ vị trí cũng như chính xác con đường mình phải đi. Để định vị được bản thân bạn có thể tìm hiểu về phương pháp Sinh trắc vân tay – khám phá bản thân nhờ vào phân tích dấu vân tay TẠI ĐÂY hoặc tự trải nghiệm và ngẫm được mình.
 • Tìm hiểu thị trường: hãy truy cập vào các trang tuyển dụng như Upwork.com, Freelancer.com, vietnamworks,… để biết được những vị trí và yêu cầu công việc của những job freelance; từ đó bạn sẽ rèn luyện bổ sung những cái mình đang thiếu.
Làm Freelancer
Kế hoạch làm Freelancer

Trên đây là tất cả những gì mà bạn phải biết trước khi quyết định trở thành một freelancer. Cơ hội luôn đi kèm với thách thức, bất kể trái ngọt nào cũng đều có cái giá của nó.

Công việc freelancer có mạo hiểm hay không sẽ tùy vào hoàn cảnh và năng lực của mỗi người, nhưng chắc chắn dù thành công hay thất bại bạn cũng sẽ thu lại được những bài học quý giá.

CAD chúc bạn thuận lợi với sự lựa chọn của chính mình, đừng quên đánh giá sao cho bài viết nếu nó thực sự hữu ích với bạn nhé!

Cảm ơn đã ghé thăm trang web của CAD!

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!