cq là chỉ số gì? chỉ số cq
Chia sẻ bài viết này
0
(0)

Chỉ số sáng tạo (CQ – Creative Quotient) cho thấy khả năng tạo ra những ý tưởng, sự đổi mới của bạn trong cuộc sống. Đây là thứ tạo ra sự khác biệt con người với máy móc và của bạn với thị trường lao động. Hiểu và rèn luyện sự sáng tạo để nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và tạo ra sự cải tiến nhé. Đừng quên sáng tạo, đổi mới là một tố chất rất quan trọng của người lãnh đạo đó.

1. CQ là chỉ số gì?

Chỉ số sáng tạo (CQ) là một thước đo để đánh giá tính sáng tạo, khả năng sử dụng suy nghĩ – cảm xúc hiệu quảtính đổi mới của một người trong các việc người đó làm.

Nó được đánh giá bằng một bài kiểm tra CQ. Có nhiều loại bài kiểm tra khác nhau, bao gồm các câu hỏi yêu cầu bạn suy nghĩ về những gì bạn nhìn thấy trong một bức tranh, cách các từ có liên quan với nhau, hoặc tìm mối liên hệ giữa các đối tượng không liên quan v.v.

Hiện tại ở Việt Nam chưa có nguồn nào có bài test về chỉ số CQ này một cách toàn diện cả, nhưng nếu bạn muốn hiểu về bản thân về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu thì bạn có thể thực hiện bài test chủng vân tay tại đây nhé (miễn phí).

2. Đặc điểm của những người có chỉ số CQ cao

Người có CQ cao thường dễ chịu đựng với sự mơ hồ hơn bởi phong cách, tư duy đầy sắc thái, phức tạp và tinh tế của họ đã định hình bản chất của sự phức tạp theo cách riêng. Theo thời gian, chỉ số sáng tạo dẫn đến mức độ đầu tư về trí tuệ và tiếp thu kiến thức cao hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực về giáo dục như khoa học và nghệ thuật.

Người có chỉ số sáng tạo cao sử dụng kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm của mình để biến các tình huống phức tạp thành những tình huống quen thuộc. Và họ thường là những ứng cử viên sáng giá cho các vị trí lãnh đạo trong tổ chức.

3. Lợi ích của việc cải thiện chỉ số CQ

3.1 Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần

Bằng cách thể hiện bản thân thông qua các hoạt động nghệ thuật và sáng tạo bạn có thể cải thiện sức khỏe tâm thần của mình. Sáng tạo đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng, lo lắng và cũng giúp giảm bớt sự xấu hổ, tức giận và trầm cảm của những người đã trải qua chấn thương.

3.2 Mở rộng khả năng giải quyết vấn đề

Sáng tạo cho phép bạn giải quyết vấn đề theo những cách mới. Nó giúp bạn có được một số kỹ năng nhất định để bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng và độc đáo.

3.3 Tăng năng suất

Những hướng đi, giải pháp sáng tạo luôn mang lại nhiều lợi ích hơn cho con người, chính vì vậy những sáng kiến luôn là thứ tài sản quý giá nhất của những tập đoàn lớn, là điều mà máy móc không thể thay thế được.

3.4 Hạnh phúc hơn

Tham gia vào các hoạt động sáng tạo có thể dẫn đến trạng thái ‘dòng chảy (flow)‘ nơi bạn tập trung với sự chú ý tối ưu vào một nhiệm vụ hoặc hoạt động. Trạng thái này tạo ra sự hiệu quả trong việc bạn làm và mang lại cảm giác hạnh phúc vì bạn được làm điều bạn rất say mê.

cq là chỉ số gì? chỉ số cq

Lợi ích không tưởng mà sự sáng tạo mang lại.

4. Cách nâng chỉ số CQ, cải thiện khả năng sáng tạo

Để cải thiện Chỉ số CQ, bạn phải duy trì khả năng tư duy và sáng tạo ý tưởng. Những gợi ý sau đây có thể hữu ích cho bạn để rèn luyện:

4.1 Tạo thói quen tìm hiểu mối liên hệ giữa các đối tượng khác nhau

Nhờ một người cung cấp cho bạn một nhóm tám thuật ngữ hoàn toàn ngẫu nhiên đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Cố gắng phân loại hoặc liên kết các từ theo mọi cách có thể. Bài tập này có thể giúp bạn loại bỏ những thói quen cũ và tìm kiếm giải pháp.

4.2 Giữ trạng thái tốt nhất tạo môi trường cho những ý tưởng mới

Việc này có thể thông qua các hoạt động như:

4.2.1 Hòa mình vào thiên nhiên

Nhìn vào cây cối và lá cây, thay vì các thiết bị điện tử. Hòa vào những không gian xanh mát, nhiều thực vật giúp giảm nhịp tim, giảm lo lắng, làm dịu cơ thể và cho phép bộ não của bạn tạo ra các mối liên hệ dễ dàng hơn giữa các bán cầu não. Điều này trực tiếp tạo ra những ý tưởng mới trong đầu bạn.

4.2.2 Thiền định

Thiền làm sạch tâm trí của bạn khỏi những suy nghĩ lộn xộn, cho bộ não không gian để quan sát và phản ánh, giúp bạn tập trung hơn và đưa ra quyết định thông minh hơn.

4.2.3 Vận động

Tập thể dục giúp cơ thể giải phóng endorphin, một hóa chất cơ thể tạo ra để giảm đau đớn và căng thẳng. Tác dụng cũng tương tự như 2 cách trên, nó làm dòng chảy sinh học bên trong bạn diễn ra thông suốt hơn giúp bạn dễ có những suy nghĩ mới hơn. Cách đơn giản nhất là bạn hãy thử chạy bộ những lúc mình thấy bí để kiểm chứng nhen.

cách cải thiện chỉ số cq

Cách cải thiện chỉ số CQ.

4.3 Rèn luyện những hoạt động có tính sáng tạo cao

4.3.1 Đặt câu hỏi:

Việc thách thức những quan điểm đã được chấp nhận hoặc thông thường sẽ tạo ra những điều mới mẻ, là nguồn cơn cho sự sáng tạo.

4.3.2 Luyện tư duy đa chiều

Điều này liên quan đến việc suy nghĩ theo cách mở, khám phá nhiều ý tưởng và giải pháp khác nhau.

4.3.3 Thử nghiệm cái mới

Thử làm những hoạt động khác bình thường như đi một con đường mới, đến một không gian mới để làm việc/học tập, học một kỹ năng mới… để tạo cơ hội cho những ý tưởng được nảy ra nhiều hơn. Bạn có thể bắt đầu với những môn ở phần kết tiếp nè.

4.4 Tham gia những lĩnh vực có tính sáng tạo

4.4.1 Truyền thông

Các nơi có thể làm truyền thông như truyền hình, đài phát thanh, báo chí, xuất bản, hoặc đơn giản là những kênh mạng xã hội phổ biến. Những hoạt động đăng nội dung ở những nơi như vậy đòi hỏi sự sáng tạo về con chữ, hình ảnh, âm thanh…

4.4.2 Mỹ thuật

Nơi bạn rèn luyện sự sáng tạo của mình thông qua các phương tiện khác nhau như hội họa, điêu khắc và in ấn.

4.4.3 Âm nhạc

Lĩnh vực này cho phép bạn thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua âm thanh và có thể bao gồm sáng tác, biểu diễn và lý thuyết âm nhạc.

4.4.4 Thủ công

Nơi sự sáng tạo của bạn thể hiện thông qua việc làm đồ vật bằng tay.

Và rất nhiều hoạt động mang tính nghệ thuật khác như kịch, điện ảnh, nhiếp ảnh… mà CAD không thể kể chi tiết hết ở đây được vì bài sẽ rất dài ^^. Điều quan trọng là bạn hãy thử và làm thật nhiều để trau dồi vốn sáng tạo nha.

5. Kết nối với nhiều loại người có suy nghĩ, tính cách, văn hóa khác nhau

Sự đa dạng sẽ làm cho bộ não làm việc chăm chỉ hơn, bằng cách thách thức các khuôn mẫu, những suy nghĩ quen thuộc bên trong bạn đó là nền tảng rất tự nhiên cho sự sáng tạo của bạn.

Lời kết

Hi vọng bài viết này của CAD sẽ giúp bạn phần nào đó hiểu rõ về chỉ số CQ – chỉ số sáng tạo để từ đó rèn luyện để phát triển không ngừng trong đời đại ngày càng phát triển như hiện nay.

Còn lại bạn có thể đọc thêm những nội dung tương tự ở trang này của CAD nhé. Cám ơn bạn rất nhiều!

Vote sao cho CAD nhé!

Đánh giá hiện tại: 0 / 5. Số lượng 0

Hãy là người vote sao đầu tiên cho CAD!